• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ sĩ quan hoàn thành chuyến đi bộ xuyên Nam Cực kéo dài 40 ngày

Phương Thanh (dịch) 06/01/2022 - 09:49 (GMT+7)

Preet Chandi (Anh) đã hoàn thành chuyến thám hiểm Nam Cực một mình trong vòng 40 ngày. Ảnh: BBC

Preet Chandi đã hoàn thành chuyến thám hiểm Nam Cực kéo dài 40 ngày và trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên một mình chinh phục nơi lạnh nhất thế giới.

Preet Chandi, một sĩ quan quân đội đến từ thành phố Derby, thuộc miền trung nước Anh, đã công bố hoàn thành chuyến thám hiểm Nam Cực kéo dài 40 ngày. Chuyến đi bộ dài 700 dặm (khoảng 1126km) đã chính thức đưa tên Chandi trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên thực hiện chuyến thám hiểm một mình khám phá Nam Cực.

Trong suốt cuộc hành trình "đơn thương độc mã", Chandi đã đi bộ trung bình 17 dặm (khoảng 28km) trong 11 giờ mỗi ngày và đối mặt với cái lạnh -50 độ C. Nhiều lần, Chandi cảm thấy kiệt sức vì thời tiết khắc nghiệt, tầm nhìn kém và cuộc hành trình chỉ có riêng cô. Tuy nhiên, sau 40 ngày nỗ lực, Chandi đã thành công chinh phục nơi lạnh nhất thế giới này.

Là một người Ấn Độ nhưng sống ở Anh, Chandi phục vụ trong quân ngũ ở Trung đoàn Y tế phía tây bắc nước Anh. Cô đã dành 2 năm để lập kế hoạch và trang bị mọi thứ cho chyến thám hiểm. Chandi đã tham gia một số khóa huấn luyện bao gồm kéo lốp xe dọc theo các đường phố Derby và 27 ngày sống tại Greenland (Anh) để tập quen với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Mỗi ngày trong chuyến hành trình của mình, Chandi sử dụng thiết bị liên lạc chuyên dụng để gửi âm thanh, hình ảnh và cập nhật tình hình cho gia đình. Hành trang của Chandi là một chiếc xe trượt tuyết nặng 90kg chứa các bộ dụng cụ, nhiên liệu và thực phẩm đủ dùng cho khoảng 45 ngày. Đối mặt với những cơn gió mạnh khoảng 95km/ giờ và kéo xe trượt tuyết, Chandi nhiều lần cảm thấy mệt và bị kiệt sức khi kết thúc chuyến đi. Hơn nữa, cô cũng bị ốm và ho dai dẳng do ảnh hưởng của thời tiết lạnh khắc nghiệt.

_122578944_preetchandi.jpg

Preet Chandi hoàn thành chuyến thám hiểm Nam Cực trước thời gian dự kiến. Ảnh: BBC

Sau khi kết thúc, Chandi nhắn "Tôi đã đến được Nam Cực, nơi có tuyết rơi. Tôi không hề biết gì về nơi này cách đây 3 năm và cảm giác thật lạ khi cuối cùng tôi đã đến được đây". Trước đây, khi nói về kế hoạch chinh phục Nam Cực, Chandi bị phê phán vì thử thách của cô được xem là "không phù hợp với chuẩn mực phụ nữ châu Á".

"Đó là lí do và động lực khiến tôi hoàn thành chuyến đi lần này", Chandi chia sẻ. Chinh phục cuộc thám hiểm, Chandi mong muốn tạo động lực cho nhiều phụ nữ khác để vượt qua những rào cản không đáng có khiến nhiều người chùn bước trên con đường của chính mình.

Ban đầu, cuộc thám hiểm dự kiến kéo dài 45 đến 48 ngày. Tuy nhiên, Chandi đã hoàn thành hành trình trước thời gian dự kiến. Mặc dù trải qua cuộc hành trình một mình, Chandi đã luôn nhận được sự quan tâm và theo dõi từ nhiều người thông qua mạng xã hội vì gia đình đã giúp cô đăng tải hình ảnh của cuộc thám hiểm bằng tài khoản của cô.

Theo dõi hành trình đầy gian nan và nguy hiểm, nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, tự hào và hãnh diện vì nỗ lực của Chandi. Hiện tại, Chandi là người phụ nữ đi bộ xuyên Nam Cực nhanh thứ 3 và là người đầu tiên đi bộ đến nơi đây sau 2 năm.

Sau cùng, Chandi muốn truyền động lực cho phụ nữ dù ở bất cứ đâu trên thế giới, nỗ lực và dám thực hiện ước mơ sẽ không bao giờ khiến người ta phải hối tiếc.

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm