• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ sinh làm thêm hè 2019: Tích lũy kinh nghiệm, rèn kỹ năng mềm

12/06/2019 - 10:00 (GMT+7)
Mai Ngọc Trâm (sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) lựa chọn đi làm trợ giảng khóa học mùa hè tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội. Trâm chia sẻ: “Với mình, đây là một công việc hè rất lý tưởng vì nó mang lại cho mình nhiều kiến thức và rèn luyện kỹ năng mềm”.

Vừa làm vừa học hỏi 

Nhắc đến làm thêm, điều mà mọi người thường nghĩ tới là tiền lương. Không thể phủ nhận, nhiều nữ sinh viên thường lựa chọn dịp nghỉ hè để làm những công việc quen thuộc như phát tờ rơi quảng cáo, phục vụ tại quán ăn hay bán quần áo, mỹ phẩm... để trang trải sinh hoạt phí và tranh thủ kiếm thêm phụ giúp bố mẹ. Song, hiện nay, không ít bạn lại có những suy nghĩ khác. Bên cạnh tiền lương, các bạn bắt đầu quan tâm đến môi trường làm việc và cả những điều sẽ nhận được sau khi kết thúc công việc làm thêm mùa hè. Hè này, nhiều nữ sinh đã lựa chọn những công việc làm thêm mới mẻ để có thể cải thiện vốn ngoại ngữ và nâng cao kỹ năng mềm.

 

img_thumb_05_full-15_26_01_455.jpg
Ảnh minh họa

 

Mai Ngọc Trâm (sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) lựa chọn đi làm trợ giảng khóa học mùa hè tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội. Công việc chủ yếu của Trâm là hỗ trợ giáo viên nước ngoài ở các hoạt động trong lớp, đứng lớp một số lớp học kỹ năng cho học sinh. Trâm chia sẻ: “Với mình, đây là một công việc hè rất lý tưởng vì nó mang lại cho mình nhiều kiến thức và rèn luyện kỹ năng mềm”.

 

Không chỉ vậy, trung tâm nơi Trâm làm trợ giảng có giảng dạy một số môn học hè rất thú vị cho các bạn nhỏ như Rèn luyện tư duy qua trò chơi Lego, Làm bánh, Bóng rổ... Qua việc nghiên cứu chương trình học để dạy cho các bé, bản thân Trâm cũng học hỏi được rất nhiều. “Thầy cô giáo ở chỗ mình đa phần là người bản ngữ nên mình tranh thủ trau dồi được khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Mới hơn 1 tháng làm việc nhưng kỹ năng nghe - nói của mình đã “lên” rất nhanh. Ngoài ra, các bạn học sinh của mình rất đáng yêu nên mình cảm thấy cực kỳ thoải mái khi làm công việc này, không hề có cảm giác mệt mỏi hay nghĩ đó là một công việc nặng nhọc phải làm trong hè”, Trâm bộc bạch.

 

Cùng chung suy nghĩ, Nguyễn Quý (ĐH Ngoại thương, Hà Nội) cũng rất hài lòng với việc trở thành cộng tác viên coi thi của IIG Vietnam (đại diện chính thức của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ với nhiệm vụ giới thiệu, tổ chức và quản lý các chương trình và sản phẩm đánh giá giáo dục bao gồm bài thi TOEFL iBT, TOEFL ITP, TOEIC, TOEIC Bridge, TFI... - PV). Theo đó, công việc của Quý là chuẩn bị phòng thi, máy tính đối với bài thi trên máy; chuẩn bị đề và bút, nháp đối với bài thi trên giấy; nhắc nhở, hướng dẫn thí sinh làm các thủ tục trước, trong và sau khi thi. Nguyễn Quý bộc bạch: “Với mình, đây là công việc không quá khó khăn. Mình được gặp gỡ các bạn thí sinh có nhiều quốc tịch như Trung, Hàn, Nhật, Thái..., môi trường làm việc thân thiện. Nhờ công việc này mà kỹ năng giao tiếp (cả tiếng Việt và tiếng Anh) của mình đều cải thiện đáng kể”.

 

“Chạm tay” vào nghề 

Khá nhiều bạn sinh viên còn đặt yếu tố “lấy kinh nghiệm” lên hàng đầu, do đó không ngần ngại lựa chọn những công việc làm thêm hè đúng với ngành học. Có thể nói, đây là một cách “học tập trong cuộc sống” rất thông minh, cũng như đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho công việc tương lai.

 

62037832_2273850326040323_4898355672183209984_n.jpg
Một nữ sinh đi làm thêm hóa thân thành nhân vật Minion cùng các bé tại trung tâm ngoại ngữ

 

Minh Hằng (ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội) đang theo học chuyên ngành Kinh tế Hải quan nên đã chủ động liên hệ đến làm việc tại một công ty liên quan đến xuất nhập khẩu. Hằng chia sẻ: “Công ty cũng nhỏ thôi, quy mô văn phòng khoảng 20 người, mình làm ở Bộ phận Kinh doanh. Vì công việc liên quan đến ngành học nên mình tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm, sau khi ra trường xin việc chỗ khác cũng dễ. Mọi người trong công ty thoải mái, các sếp rất quan tâm và giúp đỡ mình nhiệt tình”. Công việc làm thêm còn tạo cho Hằng cơ hội được gặp gỡ nhiều người và đi thăm thú khắp nơi. “Thỉnh thoảng, mình cùng đồng nghiệp đi đến các tỉnh gặp khách hàng nên thấy rất thú vị”.

 

Còn Ngọc Hòa (ĐH Sư phạm Hà Nội) quyết định trở thành giáo viên dạy tiếng Anh online trong mùa hè này. Gia sư online là công việc dành cho các đối tượng giáo viên hay sinh viên có kỹ năng sư phạm muốn kiếm thêm thu nhập. Mọi công việc đều thực hiện qua online, gần như loại bỏ yếu tố giao tiếp cá nhân nên môi trường làm việc cũng vì thế mà văn minh hơn nhiều so với hình thức truyền thống. Theo Hòa, gia sư online là một lựa chọn đúng đắn cho những người không có phương tiện đi lại, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển tới địa điểm dạy học. Ngoài ra, mọi giao dịch, quá trình dạy đều được lưu lại và có thể xem lại nếu cần nên rất thuận tiện. Với Hòa, đây là một công việc nhẹ nhàng, giúp cải thiện kỹ năng sư phạm nhanh chóng.

 

Có thể nói, những công việc làm thêm như kể trên khá phù hợp với các bạn nữ sinh. Đây đều là những công việc mới mẻ, thú vị và ai cũng có thể thử sức ngay trong dịp hè này. Vừa có tiền lương “rủng rỉnh”, vừa cải thiện khả năng ngoại ngữ, nâng cao kỹ năng mềm và tích lũy kinh nghiệm cho công việc tương lai, thật đáng để thử!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm