Nữ sinh mất mẹ sát ngày thi lo không có tiền học đại học

24/06/2017 - 17:26
Ngay sau khi thi xong môn tiếng Anh chiều qua (23/6), các phụ huynh, học sinh lớp 12 chuyên Toán (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) đã đưa em Phạm Thị Thu Hà về thắp hương cho mẹ.
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, nơi Phạm Thị Thu Hà theo học

Trần Minh Khánh, bạn học của em Phạm Thị Thu Hà, nữ sinh chỉ kịp chịu tang mẹ nửa ngày, nuốt nước mắt bước vào phòng thi, cho biết, chiều qua, ngay khi thi xong môn tiếng Anh, thầy giáo, cả lớp, các phụ huynh đã đưa Hà về Ý Yên để viếng mộ mẹ. “Với các bạn ở ký túc xá, ngày này có bố mẹ đưa đón đi thi, sắp xếp, dọn đồ đạc chuyển khỏi ký túc xá thì Hà lại không có được điều đó. Mọi người giúp bạn dọn đồ mà lòng nặng trĩu. Ở tuổi này, chúng em vẫn vô lo vô nghĩ thì Hà, ngoài nỗi đau mất mẹ quá lớn, sẽ không biết cuộc sống ngày mai thế nào, sẽ không dễ dàng thực hiện được ước mơ vì hoàn cảnh gia đình Hà rất khó khăn. Gánh nặng sẽ đặt lên vai người chị cả là Hà khi dưới còn 3 em đang tuổi ăn tuổi học”.

Ở lớp, Hà được các bạn yêu quý bởi ngoài học khá, em rất năng động, sống tình cảm. Thế nên, nghe tin mẹ Hà mất đột ngột, cả lớp đều bàng hoàng và thương cô bạn gái bé nhỏ. “Chúng em rất khâm phục nghị lực của Hà khi nỗi đau lớn nhất đến vào đúng thời điểm quan trọng nhất, cần sự bình tĩnh, tự tin nhất. Hà đã phải gồng mình lên, nén nỗi đau, nuốt nước mắt để đi thi và có thể làm bài được. Thế nhưng, hôm qua, nhìn bạn ấy, 3 em cùng bố bạn ấy ôm mộ mẹ khóc lên khóc xuống, chúng em đã không thể cầm lòng được”, Khánh chia sẻ.

Tập thể lớp 12 chuyên Toán rất khâm phục nghị lực của Hà, cô bạn gái cùng lớp học giỏi và sống tình cảm

Theo một phụ huynh của lớp, mẹ của Hà ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ (sinh năm 1979). Dưới Hà còn có 1 em gái học lớp 10, 2 em trai sinh đôi học lớp 8. “Hoàn cảnh của gia đình em Hà rất xót xa. Hôm nghe tin mẹ mất, cả gia đình định không báo tin dữ cho Hà vì sợ em không đủ nghị lực để đi thi. Suy đi tính lại, mọi người quyết định báo cho Hà với ý định để em chịu tang mẹ, hoãn thi năm nay. Bởi, nếu có đỗ ĐH thì việc nuôi em học ĐH sẽ quá sức với bố em. Thế nhưng, thầy giáo chủ nhiệm và nhiều phụ huynh động viên em thi. Trước khi về trường thi, em còn nhắc đi nhắc lại với bố: Bố hứa với con, đợi con thi xong mới được đưa mẹ ra đồng. Nhưng vì điều kiện không cho phép, bố em đã không thể thực hiện lời hứa với con gái”.

Theo như báo Phụ nữ Việt nam đưa tin trước đó, đúng ngày làm thủ tục dự thi THPT quốc gia (21/6), Phạm Thị Thu Hà (nữ sinh chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) nhận tin sét đánh: Mẹ mất vì tai nạn lao động. Chỉ kịp về chịu tang mẹ nửa ngày, hôm nay Hà nén nỗi đau để có mặt tại trường thi. Hoàn cảnh kinh tế gia đình của em Hà rất khó khăn, được xếp vào hộ cận nghèo. Bố mẹ ở Ý Yên, Nam Định, đều làm thợ xây nhưng em rất cố gắng vươn lên trong học tập. Để nuôi Hà ăn học ở thành phố, cộng với nuôi 3 đứa con ăn học ở quê, bố mẹ Hà đã phải bươn chải rất nhiều. Ngay cả kỳ thi quan trọng của con, họ vẫn lao động như mọi ngày, chỉ mong kiếm thêm chút tiền để chuẩn bị cho một năm học mới nhiều tốn kém

 

 

 

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm