• Mới cập nhật:

Giáo dục

Nữ sinh suýt mất mạng sau khi uống 40 viên thuốc paracetamol

16/08/2019 - 07:54 PM
Giận dỗi vì không được sự đồng ý của ba khi xin đi nối tóc, nữ sinh 13 tuổi đã uống liền một lúc 40 viên thuốc paracetamol 500mg dẫn đến nguy kịch.
Sau khi xin ba đi nối tóc nhưng không được đồng ý, N.T.H.V (13 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc paracetamol 500mg, loại thuốc gia đình mua để ở nhà uống trị nhức đầu cảm cúm.
 
Sau 2 giờ uống thuốc, V. cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt nên đã thông báo cho ba biết tình hình. Nữ sinh được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính nhưng tình trạng không được cải thiện nhiều.
 
Do V. tiếp tục lừ đừ, nôn ói, xét nghiệm máu cho thấy men gan tăng rất cao nên được chuyển viện. Nữ sinh nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh, suy gan.
 
 
thuoc-cam.jpg
Nữ sinh suýt mất mạng vì uống 40 viên thuốc paracetamol. Ảnh minh họa

 


Sau 3 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tình trạng của em V. cải thiện dần, men gan giảm đáng kể, em tỉnh táo. Hiện em đang được theo dõi và được tiếp xúc giải tỏa tâm lý với các chuyên gia tâm lý.
 
Paracetamol là một thuốc hạ sốt thông thường nhưng có thể gây ngộ độc nặng, tổn thương gan nặng nề nếu sử dụng không đúng chỉ định, đúng liều.
 
Các bác sĩ khuyến cáo, giai đoạn vị thành niên, dậy thì là khoảng thời gian trẻ phát triển và thay đổi tâm sinh lý rất nhiều. Trẻ cần được quan tâm, giải thích và phụ huynh tránh ép buộc, áp đặt, gây xáo trộn tâm lý trẻ, dẫn đến trẻ có những suy nghĩ nông cạn, bồng bột, hành động nông nổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm