• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ sinh viên tự tử và báo động về trầm cảm trong giới trẻ

21/10/2019 - 09:10 (GMT+7)
Theo truyền thông Anh vào ngày 18/10, nữ sinh viên đại học người Anh, Alexandra Willshaw dường như có một cuộc sống đại học hoàn hảo. Tuy nhiên, đằng sau nụ cười, cô gái 21 tuổi đã bí mật chiến đấu với nỗi đau tinh thần nghiêm trọng.

Nữ sinh viên đại học người Anh, Alexandra Willshaw dường như có một cuộc sống đại học hoàn hảo: gặp gỡ nhiều bạn học, tham gia đội cổ vũ và lên kế hoạch tương lai với bạn trai. Tuy nhiên, đằng sau nụ cười, cô gái 21 tuổi đã bí mật chiến đấu với nỗi đau tinh thần nghiêm trọng. Tháng 3 vừa qua, vào năm cuối đại học, cô đã chọn cách treo mình tự tử trong một phòng ngủ ở Durham, kết thúc quãng đời đang nở hoa của mình.

"Tất cả những ký ức của tôi về con và những bức ảnh của Alexandra đều cho thấy nó đang mỉm cười và tôi thật sự không biết vì sao con gái tự tử ", người mẹ đau khổ đến từ Burne, Anh nói.

 

Mẹ cô, Carol Fowkes, 51 tuổi, mặc dù biết rằng con gái mình, giống như ngày càng nhiều sinh viên đại học khác, phải vật lộn trong lo lắng và áp lực học đường, nhưng cô luôn nghĩ rằng bệnh trầm cảm của con gái đã được kiểm soát.

Carol Fox cho hay, hóa ra vào tháng 7 năm ngoái, con gái cô đã từng tự tử một lần nhưng bất thành. Cô nói rằng nếu cô biết điều này, cô chắc chắn đã sớm tham gia vào điệu trị cho con.

 

Vào năm 2015, Carol đã gửi Alexandra đến Đại học Durham (trường đại học ưu tú hàng đầu của Vương quốc Anh) để theo học tại trường này. Khi đứa trẻ rời khỏi nhà, tất cả các bậc cha mẹ đều buồn và đồng thời cũng tự hào như nhau, nhưng Carol biết rằng cô con gái sôi nổi của mình sẽ thể hiện rất tốt.

Carol nói rằng con gái cô rất thích học. Nhiều điểm số bài tập về nhà của cô là điểm A. Cô bé chưa từng làm cha mẹ lo lắng và mọi thứ cô bé muốn làm đều có thể làm được.   

Những lúc không quá bận rộn với việc học, Alexandra có thể đi chơi với bạn bè, học thêm các khóa học Chứng chỉ Giáo dục Trung học (GCSE) để chuẩn bị cho kỳ thi hoặc tham gia đội cổ vũ.

"Nó thường gửi cho tôi xem những bức ảnh với những hình ảnh vui vẻ khác nhau", Carroll nhớ lại.

Tuy nhiên, ngoài việc vui chơi và hoạt động chăm chỉ, Alexandra cũng đang phải chiến đấu với các vấn đề về tinh thần.

 

Carol biết rằng con gái cô đã thực hiện các bước để kiểm soát tình trạng lo lắng trầm cảm của mình, bao gồm tư vấn và dùng thuốc chống trầm cảm, nhưng Alexandra vẫn luôn trấn an mẹ rằng cô vẫn tốt và việc điều trị đang có kết quả.

Alexandra luôn trông rất vui vẻ trong những buổi trò chuyện video với mẹ. Carol nói thêm: "Con bé luôn rất sôi nổi và không thể thấy bất kỳ lo lắng nào."

Đầu năm 2017, nữ sinh viên đại học khao khát báo cáo với mẹ tin tức phấn khích, cô đang hẹn hò với một chàng trai tên Matt.

"Chúng tôi đã thấy cậu ấy một vài lần, đó là một cậu bé dễ thương", Carroll nói. Sau đó, cặp đôi cũng nghiêm túc thảo luận về vấn đề sống chung và sinh con sau khi tốt nghiệp.

 

Ác mộng tới vào khoảng tháng 3, Carol bị cảnh sát và chồng cũ đánh thức dậy lúc 4 giờ sáng và cô nghe được một tin xấu: cô con gái bé bỏng của mình được bạn trai Matt phát hiện treo cổ trong ngôi nhà nơi họ đang sống chung bên ngoài trường.

Điều tiếp theo là ký ức tồi tệ nhất trong cuộc đời của Carol. Người chồng thứ hai của cô, một giám đốc kỹ thuật 50 tuổi, Steve, đã chở họ đến Bệnh viện Drum địa phương, nơi để thi thể của Alexandra.

Ở đó, họ được thông báo rằng họ không còn có thể làm bất cứ điều gì nữa, và sau đó, Alexandra được xác nhận đã chết não.

Trong cuộc sống, Alexandra là một người tốt bụng và hiểu biết. Cô đã hy vọng rằng các bộ phận cơ thể của mình sẽ được hiến tặng. Mong ước của cô đã được thực hiện. Nhiều bộ phận cơ thể của cô đã được hiến tặng để giúp đỡ người khác, ngoại trừ đôi mắt xanh rực rỡ.

Hiện tại, người mẹ đau khổ nghĩ về Alexandra mỗi ngày. Cô cũng đang tự mình dùng thuốc chống trầm cảm.

 

"Tôi hét lên rằng tôi không muốn họ lấy đi đôi mắt của con bé." Carol trả lời trong nước mắt: "Điều này thật tồi tệ, nhưng tôi đã không thể nhìn thấy con bé nữa."

Hiện tại, người mẹ đau khổ nghĩ về Alexandra mỗi ngày. Cô cũng đang tự mình dùng thuốc chống trầm cảm. Carol thừa nhận rằng cô đã ở một mình từ lâu và hông muốn sống nữa.

Carol nói rằng mặc dù cô vẫn không biết điều gì khiến con mình quyết định tự tử, nhưng cô quyết tâm không để các bậc cha mẹ khác phải trải qua những bi kịch tương tự, đặc biệt là trong một thế giới nơi truyền thông xã hội khiến cho bọn trẻ khó ứng phó cuộc sống.   

Carol kêu gọi các bậc cha mẹ chú ý hơn đến các vấn đề tâm lý của con em họ ở trường đại học. Bây giờ các em phải chịu nhiều áp lực hơn. Các trường đại học phải hành động để nói với các bậc cha mẹ khi con em họ gặp khó khăn.

Carol kêu gọi các bậc cha mẹ chú ý hơn đến các vấn đề tâm lý của con em họ ở trường đại học

 

Carol thừa nhận rằng trường Durham đã không nhận thức được mức độ trầm cảm của con gái cô. Cô cho rằng các trường đại học khi nhận thấy sinh viên có vấn đề về tâm lý phải thông báo cho cha mẹ của họ.

Đây là lần đầu những đứa trẻ rời khỏi vòng tay bố mẹ. Mặc dù chúng được coi là người lớn, nhưng chúng vẫn còn rất trẻ.

"Tôi không thể thay đổi bất cứ điều gì cho con gái mình, nhưng tôi có thể giúp hỗ trợ và hiểu các sinh viên khác khi họ gặp vấn đề trở ngại tâm lý." Carol nghĩ rằng đây là cách tốt nhất để tưởng nhớ con gái mình.

Với sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè và Đại học Durham, Carol đã thành lập một quỹ ủy thác để giúp đỡ những sinh viên đang lo lắng và mắc bệnh tâm thần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm