Nữ thi sĩ phát hành sách để quyên bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo

Triệu Kim Loan
20/07/2023 - 21:51
Nữ thi sĩ phát hành sách để quyên bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo

Nhà thơ Hương Thu (trái) cùng Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân

Ngày 20/7, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM đã diễn ra buổi giới thiệu tập thơ “Giữa những vàng bay” của nhà thơ Hương Thu. Số tiền thu được từ phát hành sách được tác giả dành cho việc trao tặng các bệnh nhân ung thư nghèo những bữa cơm miễn phí.

Những vần thơ phản chiếu thế giới nội tâm của người phụ nữ

Giữa những vàng bay gồm 55 bài thơ được làm theo nhiều thể thơ khác nhau, phản chiếu thế giới nội tâm của người phụ nữ từng đi qua nhiều khoảnh khắc mùa thu để hoài niệm về quê hương, gia đình, đặc biệt là tình yêu lứa đôi.

Khác với nhiều nhà thơ khác thường mô tả những đặc điểm nổi bật của mùa thu để gửi gắm những suy niệm của riêng mình, Hương Thu thường chỉ chọn một khoảnh khắc nổi trội của mùa thu, tạo nên một không gian nghệ thuật để độc thoại, đánh thức ký ức của tình yêu say đắm: "Tuổi hai mươi ở lại trong em với bộn bề ký ức/Có mắt mùa thu sâu thẳm/Có lá mùa thu trở vàng/Có bước chân em ngập ngừng/Có bàn tay ai tìm bàn tay em bé nhỏ…" (Giữa những vàng bay)

Tập thơ "Giữa những vàng bay"

Tập thơ "Giữa những vàng bay"

Trong không gian ấy, có lúc chủ thể trữ tình hóa thân thành chiếc lá "úa vàng", thành "hạt cát" nằm im để suy ngẫm, trăn trở về nhân thế. Trái tim nhà thơ thật dịu dàng, tìm về với cung đàn tình yêu để nâng niu và cất giữ cho riêng mình: "Cả chiếc lá cũng úa vàng như thể/Cõng bao mùa những cay đắng nhân gian/Cả hạt cát cũng nằm im thổn thức/Lắng nghe em tìm lại những cung đàn" (Trả lại em)

Giữa những vàng bay còn là tập thơ của tình nghĩa chồng vợ say đắm ngọt ngào. Hương Thu dành một số lượng đáng kể để viết về đề tài này. Câu chuyện tình yêu của chị và người chồng vừa ra đi khiến nhiều người biết tới ngưỡng mộ, thương cảm được chị chia sẻ qua những vần thơ. Chính tình cảm phu thê nồng hậu, đằm thắm đã tạo nên chất men lừng, chưng cất thành tứ thơ đẹp: "Hãy cùng em sống lại thời yêu dấu/Bếp lửa tình hong ấm buổi hoàng hôn/Mắt anh hãy nồng nàn như thuở ấy/Để nắng ghen và hoa cũng dỗi hờn".

Trách nhiệm từ trang sách đến cuộc đời

Hương Thu là nhà thơ nghiêm túc và có trách nhiệm với ngòi bút của mình. Khi chọn đề tài mùa thu quen thuộc, chị không dẫm lại lối mòn của các nhà thơ gạo cội đi trước mà chọn một lối đi cho riêng mình. Bao trùm, xuyên suốt tác phẩm, mùa thu trong thơ chị hiện lên trong một vài nét chấm phá nhưng mỗi bài thơ là một câu chuyện được thiết lập thành tứ thơ để cảm xúc dịu dàng tuôn chảy, vỡ òa…

Hương Thu sử dụng khá nhiều thể thơ: 5 chữ, 7 chữ, 8 chữ hiện đại, thơ tự do, lục bát. Chị vẫn dùng chất liệu và tinh hoa thơ ca truyền thống nhưng đã tự làm mới sáng tác của mình bằng cách lựa chọn hình tượng, xây dựng tứ thơ chặt chẽ, cách tân về ngắt nhịp và đặc biệt xử lý ngôn ngữ tài tình.

Nhà thơ Hương Thu

Nhà thơ Hương Thu

Giữa những vàng bay của Hương Thu là tập thơ hội tụ vẻ đẹp của ngôn từ mang đậm dấu ấn tác giả: "Tôi ngồi/vớt bóng của tôi/Lờ mờ con sóng nổi trôi hướng nào/Bàn tay/năm ngón xanh xao/Bóng trôi theo kẽ lọt vào khoảng đêm/Quanh tôi lả ngọn trăng mềm/Níu tay bắt bóng/dập dềnh giấc mơ" (Vớt bóng).

Thơ Hương Thu giàu sức gợi, lời thơ ẩn dụ đa nghĩa. Những hình ảnh về cánh đồng, người mẹ, phận cò không mới nhưng chị đã gắn với ca dao, lục bát, gắn với tâm trạng đau đáu của người con xa quê khiến lời thơ có sức nặng của tư duy mới mẻ: "Em về nhặt nắng trên đồng/Đầm vai áo mẹ long đong phận cò/Ca dao giằng níu kéo co/Điếng lòng lục bát, cọng ngò cũng đau" (Dựa lưng lục bát).

Nếu ai là bạn hoặc đã đọc trang cá nhân của nhà thơ Hương Thu từ ngày chồng chị bị K và chuỗi ngày bà cùng chồng chống chọi bệnh tật đến khi ông buông tay tại bệnh viện Ung bướu 2 Thủ Đức sẽ hiểu hơn những bữa cơm thiện nguyện của bà cùng các con chia sẻ với những bệnh nhân nghèo. Chia sẻ những bữa cơm chay miễn phí là cách để bà chia bớt khó khăn, khổ đau cho những người nghèo khó. Ngay trong buổi ra mắt tập thơ Giữa những vàng bay, số tiền bán sách gần 30 triệu đồng đã được dành trọn cho việc làm nhiều ý nghĩa này.

Có thể nói, nhà thơ Hương Thu đã vượt lên nỗi đau mất mát của người thân, bản lĩnh trên con đường thi nghiệp và tham gia những hoạt động thiện nguyện giúp đời như lẽ sống chân ái giản dị của bà. Và vì thế, Giữa những vàng bay - tập thơ không chỉ là vẻ đẹp ngôn ngữ, hình ảnh thi ca, còn là vẻ đẹp của tấm lòng thi nhân.

Nhà thơ Hương Thu tên thật là Hồ Thị Kim Thu, sinh năm 1953 ở Thừa Thiên Huế. Bà là Hội viên Hội Nhà văn TPHCM, Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn chương Việt Nam. Tác phẩm đã xuất bản: Nước mắt Kiều (Thơ, NXB Văn nghệ), Cổ tích Anh và em (Thơ, NXB Văn nghệ), Thơ Đường luật Việt Nam - Hành trình đất nước (Tản văn và thơ, NXB Văn nghệ), Từ hai phía mặt trời (Thơ, NXB Hội Nhà văn), Giữa những vàng bay (Thơ, NXB Hội Nhà văn).
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm