• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ Thủ tướng vừa chăm con mọn vừa điều hành đất nước

12/08/2018 - 22:12 (GMT+7)
Trở thành một người mẹ, nữ Thủ tướng New Zealand đang cố gắng dung hòa giữa công việc bận rộn của một nguyên thủ quốc gia vừa chăm sóc con nhỏ.
jacinda-ardern-2.jpg
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày đầu tiên đi làm lại

 

Để thực hiện tròn vẹn vai trò một người mẹ, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã phải trải qua một hành trình không dễ dàng. Quan điểm của bà, việc mang thai và nuôi con không nên và không thể là điều gây trở ngại cho phụ nữ tại nơi làm việc. Bà Ardern cho rằng, mang thai, sinh nở sẽ không cản trở việc lãnh đạo cũng như những mục tiêu của bà với đất nước. Với bà, dẫu vất vả nhưng bà vẫn cân bằng được khi người bạn đời luôn hỗ trợ bà trong mọi việc. Bà Ardern thấy hạnh phúc với sự thay đổi này, thậm chí cả việc thức dậy hàng đêm chăm con với bà cũng là niềm vui.
 
Phụ nữ New Zealand được nghỉ sau sinh 22 tuần và sẽ tăng lên 26 tuần vào năm 2020 nhưng bà Ardern chỉ nghỉ ngơi 6 tuần. Bà vừa trở lại công việc vào đầu tháng 8 và đã bắt tay vào tuần làm việc đầy bận rộn.
Chiều 10/8, bà đã ban lệnh cấm sử dụng túi nylon một lần, thảo luận về việc chấm dứt cuộc đình công của các y tá và công bố những kế hoạch xây dựng một bệnh viện tâm thần mới.
 
jacinda-ardern-4.jpg
Ghế cho con gái Neve trong văn phòng của bà Ardern

 

Khi đi làm trở lại, phòng trà của thủ tướng đã được chuyển thành phòng thay tã cho con gái Neve Te Aroha. Một ngày làm việc của bà bây giờ cũng bao gồm cho con bú 3 giờ một lần, đôi khi là giữa cuộc họp. Bà chia sẻ: Mọi thứ khá vất vả trong những tuần đầu này. Dẫu bận rộn nhưng có những lúc tôi sẽ nghỉ để cho Neve bú và tôi sẽ tiếp tục họp. Đưa trẻ em đến chỗ làm khiến không khí có phần thay đổi”.
 
Nơi chăm con của bà Ardern là sự kết hợp giữa phòng họp và một căn bếp nhỏ bên trong tòa nhà quốc hội Wellington. Tại đây, bà đặt một bàn thay tã, nôi, ghế cho người bạn đời Clarke Gayford và các món đồ gồm chăn, mũ.. được gửi tặng.
 
Theo kế hoạch, Neve chủ yếu được Gayford chăm sóc nhưng trong những tháng đầu này, bà Ardern vẫn cố gắng bên con nhiều nhất có thể. Nữ thủ tướng quyết tâm vừa chăm con vừa điều hành tốt mọi việc của chính phủ. “Nếu tôi ở trong một môi trường khác, tôi có thể sẽ quay lại làm việc theo kiểu khác hoặc có thêm thời gian. Tuy nhiên, tôi đã có vinh hạnh được làm công việc này và làm mẹ cũng là một niềm vinh hạnh đối với tôi. Vì thế, tôi đang làm việc cho cả hai", bà nói.
 
jacinda-ardern-1.jpg
Thủ tướng Ardern, bạn đời Clarke Gayford và con gái Neve Te Aroha

 

Khoảng thời gian nghỉ ngơi tại nhà ở Auckland cho phép bà Ardern suy nghĩ về một số chính sách quan trọng của chính phủ. Cam kết chấm dứt tình trạng đói nghèo ở trẻ em New Zealand được củng cố và bà cũng có những tham vọng khác.
 
Tháng tới, bà Ardern, Gayford và con gái Neve Te Aroha sẽ đến New York (Mỹ) để dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Thảo luận về biến đổi khí hậu và quyền của phụ nữ, trẻ em trên khắp thế giới sẽ nằm trong số những ưu tiên của nữ thủ tướng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm