• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

‘Nude’ trên Mã Pí Lèng: Bảo vệ môi trường có cần thiết phải trần truồng?

09/10/2019 - 05:05 PM
Khỏa thân giữa chốn đông người đã là một việc rất khó chấp nhận, khỏa thân ở những công trình kiến trúc gắn liền với di sản văn hóa, những di sản đáng tự hào lại là điều không thể chấp nhận được.

Dư luận vừa tạm lắng sau khi xuất hiện hình ảnh cô gái “bán khỏa thân” ở Hội An, thì mới đây nhất những người đàn ông chỉ che chắn ở bộ phận nhảy cảm trên đỉnh Mã Pí Lèng lại tiếp tục gây xôn xao dư luận.

Mối liên quan của cả cô gái Hội An và những người đàn ông ở Hà Giang nằm ở chỗ, không chỉ sự xuất hiện của họ rất phản cảm mà quan trọng hơn là môi trường họ thể hiện hành vi của mình.

Một bên là Hội An nơi đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, một bên địa điểm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Danh thắng cấp quốc gia năm 2009.

Hình ảnh 4 người đàn ông nude trên đỉnh Mã Pí Lèng gây phản cảm 
 

Người đầu tiên gây xôn xao dư luận khi khỏa thân để bảo vệ môi trường có lẽ là người mẫu Ngọc Quyên ở Mộc Châu (Sơn La) vào năm 2011. Xuất hiện trong bộ ảnh nude vì môi trường, cô cho hay bộ ảnh này nhằm mục đích nhắc nhở sự quan tâm của mọi người đến môi trường sống xung quanh đang bị tàn phá từng ngày.

Không khỏa thân toàn bộ, nhưng những người đàn ông trên đỉnh Mã Pì Lèng đã như trần truồng, cưỡi trên xe mô tô đi một chặng đường dài, qua những quanh co đồi núi để đặt chân đến công trình xây dựng trên đỉnh Mã Pí Lèng. Hành vi này đã được người có nhiệm vụ ghi lại hành trình trên nói là: Không chỉ người Việt Nam mà cả người nước ngoài cũng chú ý.

Mà phải chú ý quá đi chứ. Giữa một vùng di sản, nơi mà chỉ một tòa nhà được xây dựng lên cũng đã khiến cả nước phải lên tiếng, trong đó có nhiều tiếng nói phẫn nộ thì lại xuất hiện những người đàn ông trong một xã hội văn minh mà ăn mặc như tổ tiên thời tiền sử.

Họ không chỉ xuất hiện một cách đơn thuần mà còn phát trực tiếp trên mạng xã hội nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận. Nói về hành động này, chủ tài khoản Hiếu Orion cũng đã đưa ra lời xin lỗi. Nói về mục đích gần như khỏa thân của nhóm mình, người này bày tỏ: Ban đầu nhóm của anh chỉ muốn đến xem xét thực tế ở khu vực Hà Giang và địa điểm xây nhà hàng trái phép Panorama. Sau khi đi thực tế, anh sẽ đưa ra đánh giá cá nhân về địa điểm đó có thực sự hữu ích hay không và có ảnh hướng môi trường không.

Dù giải thích kiểu gì, người ta cũng không thể thấy được sự liên quan giữa việc phải gần như khỏa thân, chỉ che chắn chỗ nhạy cảm để trực tiếp khảo sát nơi công trình đang đặt chân.

Bởi trang phục không tác động gì đến nhận thức và đánh giá của họ đối với công trình mà mình đang trực tiếp khảo sát. Có chăng, như một thành viên đảm nhận việc quay clip này khẳng định trong nội dung đã phát: Khỏa thân để bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, khỏa thân để bảo vệ môi trường lại là một câu chuyện khác. Có hai hình thái để thu hút sự quan tâm của dư luận qua đó thúc đẩy sự quan tâm và lan tỏa thông điệp. Việc này thường được áp dụng với những người có thể hình đẹp, có ý tưởng rõ ràng.

Dân gian vẫn thường nói: Xấu che, đẹp khoe. Hình ảnh Ngọc Quyên hay cô gái bán khỏa thân ở Hội An có thể ngay lập tức thu hút ánh nhìn của dư luận, đặc biệt là đàn ông, bởi vì hình thể của họ có sự thu hút. Điều này không thể áp dụng được với nhóm người ở Mã Pí Lèng, bởi với hình thể tràn trề ngấn mỡ của họ chỉ tạo ra sự phản cảm, phẫn nộ của người xem. Tác động hình ảnh ban đầu đã tạo ra sự xấu xí thì thông điệp có đẹp đẽ đến bao nhiêu cũng trở nên kệch cỡm.

Cách đây chưa lâu, dư luận cũng bức xúc vì cô gái chụp bán nude ở Hội An 

 

Trào lưu khỏa thân để biểu đạt thái độ thực ra không mới ở nhiều quốc gia. Gần đây nhất, khoảng 100 người đã cởi bỏ sạch quần áo và xuất hiện trước trụ sở Facebook tại New York (Mỹ) vào ngày 2/6 để phản đối chính sách kiểm duyệt ảnh nghệ thuật khỏa thân của Facebook và Instagram.

Khỏa thân, bán khỏa thân… hay gì đi nữa ngoài là một hình thức bộc lộ quan điểm, gắn liền với thông điệp nó còn có một điểm quan trọng nữa đó là thuần phong mỹ tục.

Việt Nam là một quốc gia châu Á, nơi mà vấn đề lối sống môi trường truyền thống vẫn được bảo lưu. Khỏa thân giữa chốn đông người đã là một việc rất khó chấp nhận, khỏa thân ở những công trình kiến trúc gắn liền với di sản văn hóa, những di sản đáng tự hào lại là điều không thể chấp nhận được.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm