• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nước gạo rang: Uống khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh rất tốt

LH 02/08/2020 - 18:42 (GMT+7)
“Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nước gạo rang, đặc biệt là người sau ốm dậy, trẻ em lười ăn, chán ăn, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng” – BS Hoàng Sầm.

Mấy năm gần đây, nước gạo rang trở thành một "cơn sốt" trong giới các bà nội trợ. Dưới góc độ y học cổ truyền, loại nước này có công dụng như thế nào và cách sử dụng ra sao để tốt nhất cho sức khỏe? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với BS Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam.

Nước gạo rang: Uống khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh rất tốt - Ảnh 1.

BS Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam

Bác sĩ Hoàng Sầm cho biết:

-Từ xưa nước gạo rang đã được dân gian biết đến như một loại đồ uống lành tính, tốt cho sức khoẻ. Có một thời gian dài, nước gạo rang còn được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong các bệnh viện để hỗ trợ điều trị tiêu chảy.

Bên cạnh đó, nước gạo rang chính là một loại nước giải khát giàu dinh dưỡng. Gạo khi được rang lên, tinh bột mà bản chất là đường sẽ biến thành các loại đường đơn có giá trị cung cấp dinh dưỡng.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nước gạo rang trong thực đơn hàng ngày, đặc biệt là người sau ốm dậy, trẻ em lười ăn, chán ăn, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng… Uống nước gạo rang khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh sau khi hoạt động thể thao cũng rất tốt vì nước gạo được phân cắt thành đường đơn rồi nên hấp thu và giúp lại sức rất nhanh.

PV: Thưa ông, hầu hết sản phẩm nước gạo rang trên thị trường đều được bổ sung đường để tăng vị ngọt, ông đánh giá như thế nào về việc sử dụng nhiều đường trong đồ uống đóng chai?

BS Hoàng Sầm: Dùng nhiều đường không tốt vì sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh mãn tính không lây như béo phì, tiểu đường, tim mạch...

Với nước gạo rang, tốt nhất là không nên thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên, thanh mát.

Nước gạo rang: Uống khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh rất tốt - Ảnh 2.

Theo BS Hoàng Sầm, nước gạo rang tốt nhất không nên thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên. TH true RICE là loại nước gạo rang hiếm hoi trên thị trường chỉ có vị ngọt từ gạo, hoàn toàn không bổ sung đường.

PV: Tôi thấy trên thị trường có thương hiệu nước gạo rang không những khẳng định nguồn nguyên liệu loại "xịn" được sản xuất khép kín từ canh tác tới thành phẩm mà họ còn dám khẳng định không sử dụng bất cứ phụ gia thực phẩm nào để bảo quản. Điều này có cơ sở không, hay chỉ là quảng cáo?

BS Hoàng Sầm: Tôi nghĩ đó không chỉ là quảng cáo, vì với công nghệ chế biến hiện đại hàng đầu thế giới, ta hoàn toàn có thể giải quyết được bài toán này. Tôi được biết công nghệ Aseptic mà một số công ty lớn của Việt Nam sử dụng hiện nay cho phép sản xuất ra sản phẩm lưu giữ tối đa nhất chất dinh dưỡng, giữ nguyên hương vị thơm ngon tự nhiên mà không cần dùng bất cứ phụ gia nào. Vấn đề chỉ là nhà sản xuất nào có cái tâm và có đủ tiềm lực để đầu tư các công nghệ hiện đại như vậy.

Nước gạo rang: Uống khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh rất tốt - Ảnh 3.

Dây chuyền công nghệ Aseptic tiệt trùng phôi chai và chiết rót vô trùng đã góp phần tạo ra sản phẩm nước gạo rang TH true RICE hoàn toàn sạch và an toàn.

PV: Bản thân là một chuyên gia y học cổ truyền, ông có thích sử dụng nước gạo rang làm nước giải khát hàng ngày?

BS Hoàng Sầm: Nếu nói về sở thích cá nhân thì tôi rất thích uống nước gạo rang cũng như một số loại nước dân gian khác như nước đậu đen, ngũ cốc... Đáng tiếc, nước gạo rang trên thị trường do Việt Nam làm ra không phổ biến, cho dù ta là nước xuất khẩu gạo có thứ hạng trong khu vực và thế giới.

Gần đây, có một số nhà sản xuất đã lưu tâm tới loại đồ uống này và bắt đầu xuất hiện những sản phẩm rất chất lượng trên thị trường. Tôi có thể tìm thấy loại nước gạo rang đóng chai phù hợp với tiêu chí của tôi, đó là loại không bổ sung đường tinh luyện, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên được sản xuất với quy trình khép kín từ khâu trồng trọt tới khâu thành phẩm, thành ra tôi rất ưng ý, lâu lâu có mua về dùng trong gia đình.

Nước gạo rang TH true RICE do Tập đoàn TH nghiên cứu và sản xuất, với 3 điểm nhấn đặc biệt: chế biến từ gạo đặc sản; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt nguyên chất tự nhiên từ chính hạt gạo; quy trình sản xuất khép kín từ canh tác lúa tới thành phẩm. Đây là sản phẩm nước gạo rang duy nhất trên thị trường hiện nay không bổ sung đường.Nguồn: THG
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm