Tin tổng hợp

Nuôi bò sữa quy mô lớn, nông dân Vĩnh Phúc được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019

26/10/2019 - 11:45 AM
Vinh dự này thuộc về chị Lương Thị Đoan, thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc). Quyết tâm vượt khó để đổi mới, phát triển, mô hình chăn nuôi bò sữa theo quy mô lớn, không chỉ làm giàu cho gia đình mình, chị Đoan còn hỗ trợ bà con tại địa phương phát triển kinh tế.
Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2007 với 2 con bò sữa làm vốn ban đầu. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm và thu được lượng sữa ổn định, đến năm 2014, nhận thấy muốn làm giàu thì phải chăn nuôi theo quy mô lớn, vợ chồng chị Đoan quyết tâm vay vốn ngân hàng để mua thêm hàng chục con bò sữa và xây dựng, thiết kế hệ thống trang trại.
 
Đổi mới mô hình chăn nuôi
 
Chăn nuôi quy mô lớn đòi hỏi diện tích lớn và quy hoạch ra khỏi khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường, chị Đoan chia sẻ. Chính vì vậy, xung quanh khu chuồng trại nuôi bò sữa, vợ chồng chị Đoan đã trồng cỏ voi vừa giúp che nắng, mưa, giúp chuồng trại thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông.
Trang trại của gia đình chị Đoan được đánh giá là trang trại khép kín có quy môi lớn nhất tại Vĩnh Thịnh

 

Chị còn mạnh dạn đầu tư mua máy thái cỏ, máy nghiền các loại hạt để tự tay phối trộn thức ăn cho đàn bò sữa. Cách làm này giúp gia đình chị tiết kiệm thời gian, tự chủ nguồn thức ăn cho đàn bò và quan trọng hơn là giảm giá thành chi phí sản xuất để đẩy lợi nhuận lên. Hiện vợ chồng chị Đoan cũng đang sở hữu 3 máy vắt sữa bò hiện đại.
 
Để đàn bò sớm cho sữa với năng suất, chất lượng tốt, chị Đoan tích cực tham gia các lớp tập huấn bổ sung kỹ năng, kiến thức kỹ thuật chăn nuôi bò sữa tại Trung tâm bò sữa Ba Vì; đồng thời thường xuyên nghiên cứu thêm sách báo, tài liệu kỹ thuật và tích cực học hỏi từ những mô hình nuôi bò sữa thành công trong và ngoài tỉnh. Vừa học, vừa kết hợp thực tiễn chăn nuôi, đàn bò của gia đình chị ngày càng phát triển. Để tăng chất lượng sữa, ngoài cỏ, còn cho bò ăn các loại ngũ cốc như ngô, đậu tương, các loại cám chuẩn đậm đặc, bã bia…
 
Chị Đoan thường tự tay chăm sóc cho đàn bò của gia đình

 

Đến nay, trang trại của chị Đoan được đánh giá là trang trại khép kín có quy môi lớn nhất tại Vĩnh Thịnh. Đàn bò sữa đã có 30 con, trong đó 20 con đang cho khai thác sữa. Bình quân trang trại thu gần 5 tạ sữa tươi/ngày, đạt doanh thu 150 triệu/tháng.
 
Song song với nguồn thu chính từ sữa bò, chị Đoan còn tận dụng phân bò để bán cho nhà máy chế biến phân hữu cơ trên địa bàn; kết hợp theo mô hình VACR (vườn - ao - chuồng - ruộng), để chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào của trang trại và tăng thêm thu nhập.
 
Giúp bà con làm giàu
 
Mô hình trang trại của gia đình chị Lương Thị Đoan nằm trong quy hoạch chung của địa bàn toàn xã Vĩnh Thịnh (tỉnh Vĩnh Phúc) về phát triển chăn nuôi bò sữa. Là một trong những hộ có tổng thu nhập cao nhất của xã Vĩnh Thịnh hiện nay về nuôi bò sữa, không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, với kinh nghiệm tích lũy, chị Lương Thị Đoan còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, kỹ năng nghề cho nhiều hộ gia đình trong xã về việc chăm sóc bò sữa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo, trở thành triệu phú.
 
Gia đình chị là một trong những hộ có tổng thu nhập cao nhất của xã Vĩnh Thịnh hiện nay về nuôi bò sữa

 

Hiện trang trại của gia đình chị Đoan là một trong những điểm thu mua cỏ voi, cây ngô cho bà con trong xã. Với giá thu mua 400 đồng/kg, trung bình 1 sào cỏ thu được 4 - 5 tấn cỏ, lúc cao điểm như trong tháng 6 vừa qua, gia đình chi Đoan đã thu mua giúp mỗi hộ tới hàng chục triệu đồng tiền cỏ. Mỗi năm gia đình chị chi hàng trăm triệu đồng thu mua cỏ giúp bà con trong xã.
 
Qua những việc làm thiết thực và nhiều ý nghĩa trong những năm qua, chị Lương Thị Đoan đã nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của các cấp Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc. Đầu tháng 10/2019, chị Lương Thị Đoan vinh dự được nhận giải thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019.
Chị Lương Thị Đoan vinh dự được nhận giải thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019

 

Không ngừng phấn đấu, học hỏi, dám nghĩ, dám làm, chị Lương Thị Đoan là một trong những tấm gương phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên chính quê hương mình và là niềm tự hào của những người dân Vĩnh Phúc.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn