Nuôi con rất tốn kém nhưng mẹ có thể tiết kiệm đáng kể với 4 thứ này

Phan Hằng
16/06/2023 - 12:00
Trẻ con lớn rất nhanh, có một số thứ cha mẹ không cần thiết phải mua nhiều vì có thể tận dụng từ việc xin của người thân, bạn bè.

Sự xuất hiện của một đứa trẻ trong gia đình sẽ khiến cả nhà náo nhiệt, vui vẻ hơn nhưng việc nuôi dạy trẻ không phải điều dễ dàng và rất tốn kém. Đối với những gia đình bình thường, chi phí nuôi con hằng tháng là điều khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Mặc dù khi chi khá nhiều tiền khiến cha mẹ đau đầu nhưng để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho con mình, không còn cách nào khác là phải cố gắng làm việc.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí khi nuôi dạy con cái, cha mẹ có thể tận dụng những món đồ đã qua sử dụng của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, chỉ có một số ít đồ dùng có thể tận dụng được từ người khác mà không phải lo lắng về sức khỏe con mình.

Những món đồ cha mẹ có thể tận dụng cho con mình từ người khác

Những vật dụng đã qua sử dụng mà có thể cho trẻ dùng bao gồm:

1. Quần áo

Một trong những thứ được cha mẹ tận dụng nhiều nhất cho trẻ em chính là quần áo. Với trẻ sơ sinh, chúng lớn rất nhanh nên quần áo rất nhanh chật.

Nuôi con rất tốn kém nhưng mẹ có thể tiết kiệm đáng kể với 4 thứ này - Ảnh 1.

Nếu gia đình có điều kiện, việc mua quần áo mới cho con là tốt nhất. Tuy nhiên, với những gia đình bình thường và khó khăn về tài chính, đây có thể là một khoản chi phí không nhỏ.

Trên thực tế, trẻ em có thể mặc quần áo cũ từ người khác mà không gặp vấn đề gì. Nhiều quần áo đã qua sử dụng có thể chỉ được sử dụng 1 hoặc 2 lần, không khác gì so với quần áo mới. Điều quan trọng nhất là cha mẹ chỉ nên xin quần áo cũ từ người thân, bạn bè đáng tin cậy, đảm bảo giặt và khử trùng đầy đủ là có thể an tâm cho con mình mặc.

2. Đồ chơi

Đồ chơi cũng là một trong những vật dụng đã qua sử dụng mà có thể cho trẻ dùng. Nhiều đứa trẻ chỉ chơi một món đồ trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng chán, không thèm chơi nữa. Nếu cha mẹ đảm bảo vệ sinh, khử trùng cho những món đồ chơi cũ này, chúng vẫn an toàn cho trẻ chơi.

Nuôi con rất tốn kém nhưng mẹ có thể tiết kiệm đáng kể với 4 thứ này - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng, một số đồ chơi có thể có những chi tiết nhỏ, dễ rơi ra, không phù hợp cho trẻ nhỏ tuổi sử dụng để tránh trường hợp bị nuốt phải gây ngạt thở.

3. Giường cũ, xe đẩy, ghế ngồi ô tô

Giường cũ, xe đẩy cũ, ghế ngồi ô tô cũng là một trong những thứ có thể tái sử dụng. Những vật dụng này thường khá đắt tiền, vì vậy, nếu cha mẹ có thể đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tận dụng những món đồ này sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Nuôi con rất tốn kém nhưng mẹ có thể tiết kiệm đáng kể với 4 thứ này - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý những vật dụng này cần được khử trùng, lau chùi kỹ càng, đồng thời kiểm tra xem có tồn tại nguy cơ nào không để đảm bảo an toàn cho trẻ.

4. Sách

Để phát triển trí thông minh của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, nhiều bậc cha mẹ sẽ cùng con đọc sách từ khi còn nhỏ, điều này rất tốt và có lợi cho sự trưởng thành của trẻ. Nhưng giá thành của sách tranh không rẻ, nhất là sách tranh dành cho trẻ em. 

Nuôi con rất tốn kém nhưng mẹ có thể tiết kiệm đáng kể với 4 thứ này - Ảnh 4.

Vì thế, nếu cha mẹ có thể xin sách từ người thân, bạn bè thì sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền. Đối với sách cũ, cha mẹ cần lựa chọn những cuốn còn nguyên vẹn, sạch sẽ, lau chùi và khử trùng, tốt nhất nên phơi nắng rồi mới cho trẻ xem.

Nếu trẻ dưới 3 tuổi, giai đoạn này chúng rất thích cắn sách. Vì sức khỏe của con mình, cha mẹ cần chú ý tới hành vi này, dù sách có xịn hay không thì việc cắn sách cũng ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Tóm lại, việc sử dụng vật dụng đã qua sử dụng cho trẻ là một cách tiết kiệm chi phí hiệu quả nhưng cha mẹ cần lưu ý chọn những vật dụng nào và vệ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn cho trẻ. Đồng thời, đối với những đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng để tránh gây nguy hiểm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm