• Mới cập nhật:

Xã hội

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Hà Nội, mẹ lo cuống cuồng, mẹ thờ ơ

30/09/2019 - 04:50 PM
Những ngày gần đây, ô nhiễm không khí Hà Nội vượt qua mức báo động đỏ, nguy hại đến sức khỏe của tất cả mọi người. Trước thực trạng đáng lo ngại này, nhiều mẹ lo cuống cuồng tìm cách bảo vệ con, song không ít mẹ vẫn thờ ơ.

Trong số các phụ huynh được hỏi thì có đến 3/4 số phụ huynh biết về thực trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Hà Nội nhưng thản nhiên cho biết “lo thì cũng làm được gì, cũng chả thay đổi được gì”. Với suy nghĩ ấy nên những bà mẹ này khi đưa con đi học vẫn để con trơ mặt hít thở không khí độc hại ngoài đường, không có biện pháp bảo vệ nào.

 

Hà Nội những ngày gần đây ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhưng nhiều cha mẹ vẫn thờ ơ như không. Ảnh minh họa

 

Đưa con đi học ở trường THCS Mễ Trì cách nhà gần 2km, chị Nguyễn Thùy Dung (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn không bắt con đeo khẩu trang. Chị Dung cho rằng, dù có đeo cũng không thay đổi được gì vì khẩu trang không ngăn được những hạt bụi mịn. “Sống ở Hà Nội thì phải chấp nhận số phận. Muốn bớt ô nhiễm không khí, đỡ bệnh tật thì chỉ có cách về quê hoặc chuyển sang nơi sống khác”.

Giống chị Dung, chị Nguyễn Thu Trang (phố Ngô Thì Nhậm, Q.Hà Đông) cũng suy nghĩ “lo cũng không thay đổi được gì” nên không ép con đeo khẩu trang đi học. Dù nhà cách trường không xa nhưng con gái chị mỗi ngày cũng phải dành cả tiếng đồng hồ “phơi mặt ở đường”.

“Từ trước tới nay Hà Nội vẫn ô nhiễm không khí chứ không phải đến bây giờ mới ô nhiễm. Con trước nay không bao giờ dùng khẩu trang nên giờ tôi cũng không ép con. Con vẫn khỏe mạnh, không ốm đau nên tôi cũng kệ. Lo cũng không giải quyết được việc gì, lo nhiều dẫn đến căng thẳng còn mệt hơn”, chị Trang thản nhiên cho biết.

 

Nhiều cha mẹ không bắt con đeo khẩu trang vì cho rằng không kiểm chứng được khẩu trang có ngăn được bụi mịn. Ảnh minh họa

 

Hàng ngày, đưa con đi học ở trường Tiểu học Kiến Hưng (Q.Hà Đông, Hà Nội), chị Hoàng Thị Sim cũng không bắt con đeo khẩu trang dù những ngày này Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức báo động. “Đeo khẩu trang thường hay khẩu trang được quảng cáo mình cũng không kiểm chứng được, cũng không ngăn được bụi mịn. Không chỉ ở ngoài trời, ở trong nhà, trong lớp con học, ô nhiễm không khí cũng ở mức có hại cho sức khỏe. Vậy thì có đeo 1 tiếng ở ngoài trời nhưng 23 tiếng ở trong nhà con hít bụi mịn thì việc đeo khẩu trang cũng không có nhiều tác dụng. Lo chỉ để lo, cá nhân mỗi người không thể làm gì, không thay đổi được gì khi chính quyền không có biện pháp nào để bảo vệ môi trường, giữ cho bầu không khí trong lành”.

 

Một số phụ huynh lo lắng, bảo vệ sức khỏe con một cách cẩn thận. Ảnh minh họa

  

Trái với các bà mẹ thờ ơ với ô nhiễm không khí, với sức khỏe của con thì có những phụ huynh lo cuống cuồng khi đưa con đi học. Từ 2 tuần nay, khi ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức báo động thì chị Nguyễn Hồng Anh (đường Láng Hạ, Hà Nội) cũng tìm mọi cách để bảo vệ con tốt nhất.

“Ngay lập tức, tôi đã mua khẩu trang của Nhật có giá 140 nghìn đồng/3 cái để 3 mẹ con dùng. Đi học ở trường, đi học thêm, chỉ cần bước ra khỏi cửa là các con phải đeo khẩu trang. Tôi vô cùng lo cho sức khỏe của con khi biết ô nhiễm không khí gây hại đến sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ. Tối nào, tắm rửa vệ sinh xong, tôi cũng yêu cầu các con nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi. Không thể chủ quan và thờ ơ được đâu”, chị Hồng Anh lo lắng.

 

Tối nào, chị Thủy cũng rửa mắt, rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý để bảo vệ sức khỏe cho con khi Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức báo động. Ảnh minh họa

 

Cũng giống chị Hồng Anh, chị Trần Thu Thủy (phố Đội Cấn, Hà Nội) đang có gắng bảo vệ con một cách tốt nhất để có thể ngăn ngừa bụi mịn trong những ngày Hà Nội ô nhiễm không khí hàng đầu thế giới. Chị Thủy cho biết, trước đây, cuối tuần nào gia đình chị cũng cho 2 con gái đi chơi nhưng 2 tuần nay, ngoài giờ đi học, chị “nhốt” các con trong nhà.

“Hệ hô hấp của các con tôi không tốt nên tôi vô cùng lo lắng. Trong khi chờ đặt khẩu trang van thở có thể ngăn được hạt bụi PM2.5, tôi phải cho con đeo 2 khẩu trang than hoạt tính mỗi lần ra khỏi nhà. Tôi cũng phải mua máy lọc không khí để trong nhà, hy vọng các con được hít thở nguồn không khí sạch. Ngoài ra, tôi luôn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đốt tinh dầu mỗi tối, tăng sức đề kháng cho các con bằng việc cho các con ăn nhiều hoa quả... Không ai có thể lo sức khỏe cho con cái bằng chính cha mẹ khi biết chắc việc ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe”, chị Thu Thủy chia sẻ.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm