Ốc nhồi: Món ăn dân giã, bài thuốc quý chữa bệnh vào mùa lạnh

Minh Ngọc
09/10/2020 - 08:30
Ốc nhồi: Món ăn dân giã, bài thuốc quý chữa bệnh vào mùa lạnh
Ốc nhồi không chỉ là một món ăn đặc sản mà đây còn là một bài thuốc quý trong y học cổ truyền, là một món ăn có công dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, rất phù hợp khi tiết trời chuyển mùa Thu Đông.

1. Bài thuốc quý trong y học cổ truyền

Ốc nhồi không chỉ là một loại món ăn vặt thông thường mà đây còn là một vị thuốc quý trong Đông y. Theo Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), ốc nhồi theo y học cổ truyền có vị ngọt, tính hàn, mặn.

Vỏ ốc có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt, dùng cho các trường hợp sốt nóng, khó tiểu, phù nề, vàng da, người bị bệnh tiểu đường, bệnh về đường tiêu hóa như trĩ. Ốc nhồi còn giúp tiêu thũng, thông tiểu tiện, trừ thấp nhiệt, đau mắt. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền, chúng ta có thể nấu, hầm, nướng, xào...

2. Công dụng của món ốc nhồi

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, việc ăn ốc nhồi đúng cách có thể giúp chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên việc chế biến, sơ chế cần đúng cách, lựa chọn ốc theo thời điểm trong tháng để đảm bảo ốc tươi ngon và sạch. Theo Tuệ Tĩnh toàn tập, ốc nhồi có những công dụng sau

Ốc nhồi: Món ăn dân giã, bài thuốc quý chữa bệnh vào mùa lạnh - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe

Ốc nhồi nấu với thịt lợn nạc xay, nấm hương, sả, là một món ăn giúp bồi bổ cơ thể rất tốt. Người bị nóng trong, cảm giác bứt rứt, khó chịu có thể nấu ốc nhồi với măng chua, khế, cà chua, hành, mùi tàu, thì là, mắm, muối, cũng giúp cải thiện những triệu chứng nóng trong, kích thích tiểu tiện thanh trừ giải độc.

>> Nóng trong người còn là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm!!

Lợi niệu, chống phù nề, cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Do ốc nhồi có tính hàn cho nên việc ăn ốc nhồi cũng giúp việc bài tiết trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

Công thức cho món ăn tốt cho người tiểu đường có thể tham khảo:

- Ốc nhồi 0.5 - 1kg, ngâm sạch, đập bỏ vỏ; củ chuối ép lấy nước đem nấu ốc, khi chín nhừ, thêm đường trắng và gia vị cho vừa ăn.

- Hoặc ốc nhồi 0.5 - 1kg, củ chuối hay quả chuối xanh 500g. Ốc nhồi ngâm sạch, đập bỏ vỏ, thái miếng. Củ chuối hay quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch, thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản.

Ốc nhồi: Món ăn dân giã, bài thuốc quý chữa bệnh vào mùa lạnh - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Chữa ho, giải rượu, mê sảng

Trong ốc nhồi có chứa 11,9% protid; 0,7% lipid; các vitamin (B1 0,01mg%, B2 0,06mg%; PP 1mg%); khoáng chất (1357mg% Ca, 191mg% P). ốc cung cấp 86 Calo/100g thịt. Cho nên đây được coi là món ăn rất bổ dưỡng, khi nấu cùng với sả, gừng giúp làm ấm cơ thể, chữa ho tốt. Đặc biệt đây là món ăn tốt trong mùa lạnh.

- Say rượu, hôn mê: Ốc nhồi 0.5 - 1kg, đem đập bỏ vỏ ốc, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống.

Ốc nhồi: Món ăn dân giã, bài thuốc quý chữa bệnh vào mùa lạnh - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Chữa miệng lở, lưỡi rộp, lở loét

Những người bị miệng lở, lưỡi giộp, lợi và niêm mạc lở loét có thể áp dụng công thức này, tuy nhiên hơi phức tạp, đòi hỏi cần có kiến thức tốt về đông y: Vỏ ốc nhồi 2 cái, cỏ nhọ nồi 50g. Vỏ ốc rửa sạch, sao với cát, tán bột mịn. Cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột rồi trộn đều. Sau khi có hỗn hợp bột từ vỏ ốc, bạn có thể xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra, trong dân gian còn có bài thuốc chữa đại tiện không thông bằng nước luộc ốc: Ốc nhồi 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày, dùng từ 2-5 ngày sẽ có cải thiện.

3. Lưu ý khi chọn ốc và ăn ốc

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), mặc dù ốc rất tốt nhưng ốc là loài thủy sinh, sống trong bùn nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cực cao. Thông thường để ra một mẻ ốc ngon, sạch, cần ngâm ốc để nhả hết bùn sau đó mới rửa sạch.

Sau khi mua ốc, cần ngâm ốc thật kỹ trước khi chế biến, hạn chế tối đa việc ăn ốc ở ngoài vì có thể bước làm sạch sẽ không kỹ, nếu ăn nên lựa chọn cửa hàng quen. Ký sinh trùng trong ốc không chỉ gây ra những biến chứng khi vào đường ruột mà còn có thể tấn công và mắt, gây mù mắt, liệt mắt cực nguy hiểm.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm