"Ông hoàng chứng khoán" tiết lộ cách xây dựng khối tài sản tỷ đô

Đinh Anh
11/12/2022 - 17:39
Để có thể sở hữu khối tài sản 2,3 tỷ USD, người đàn ông này chỉ sử dụng một cụm từ ngắn.

Trong cuốn "Poor Charlie's Almanac", Charlie Munger - "ông hoàng chứng khoán" đã viết ra lý do giúp ông có thể tích lũy khối tài sản hàng tỷ USD, đó là sống không ngừng học hỏi. Nhiều người có thể giễu cợt trước lời khuyên này, bởi họ đã quá quen thuộc với kinh nghiệm làm giàu kiểu này.

‘Ông hoàng chứng khoán' tiết lộ cách xây dựng khối tài sản tỷ đô chỉ bằng một cụm từ - Ảnh 1.

Charlie Munger

Tuy nhiên họ không biết rằng việc học không ngừng thực sự có ý nghĩa như thế nào đến chiến lược cuộc đời bạn. 

1. Đừng coi thường việc học tranh thủ từng phút 

Theo quan điểm của Munger, việc sử dụng thời gian rảnh để học ở bất kỳ đâu là một trong những bản chất của việc "sống không ngừng học hỏi". 

Mỗi người chúng ta đều có một công việc với guồng quay cuộc sống riêng. Vì thế bạn ngày càng có ít thời gian để dành cho học tập. Sau giờ làm việc, bạn còn phải lo toàn chuyện cơm nước gia đình, sẽ thật là xa xỉ để có thời gian cho học tập. 

Để giải quyết vấn đề này, Munger gợi ý sử dụng thời gian rảnh từng chút một nhằm tận dụng cho việc học, có thể học khi đang chờ xe bus, học trong 30 phút nghỉ trưa... 

Nhiều người phản đối việc học tranh thủ như vậy và nghĩ rằng sẽ không có hệ thống. Song thực tế không phải vậy. 

Để trở thành nhà chính trị gia, nhà văn, nhà phát minh nổi tiếng, Benjamin Franklin cũng phải tranh thủ học kiến thức ở mọi nơi. "Trong khi tìm kiếm một khía cạnh của thông tin, tôi tình cờ nhìn thấy một thông tin khác bổ ích cho nghiên cứu của mình". 

Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy việc học tranh thử ở bất kỳ nơi nào có thể thực sự là hữu ích. 

‘Ông hoàng chứng khoán' tiết lộ cách xây dựng khối tài sản tỷ đô chỉ bằng một cụm từ - Ảnh 2.

Do đó cách học tranh thử mà Munger ủng hộ phù hợp với cuộc sống thực tế ngày nay, khi ai cũng phải có những công việc cần giải quyết. 

Vậy làm thế nào để chúng ta phân mảnh được việc học? Nhà đầu tư nổi tiếng Li Lu cho biết Munger có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi. Ông ấy sẽ lấy một cuộc sách ra đọc sau khi đợi xe buýt hơn 5 phút. Thói quen luôn tận dụng thời gian chờ đợi để nghiên cứu của Munger đã giúp ích rất nhiều cho ông. Bởi vậy mà kiến thức của ông phong phú đến mức Bill Gates phải thốt lên: "Không nghi ngờ gì nữa, Munger là nhà tư tưởng sâu sắc nhất mà tôi từng biết". 

Hiện đã 98 tuổi song ông vẫn duy trì thói quen đọc sách bất cứ lúc nào. Vì vậy đừng coi thường việc học rời rạc ở bất kì đâu. Trong xã hội phát triển ngày nay, việc học rời rạc không có gì sai. Ít nhất nó giúp ích hơn rất nhiều so với việc sử dụng thời gian đó để chơi game. 

2. Kiên trì việc học liên ngành 

Munger tin rằng việc học và hiểu nhiều mô hình tư duy là điều cần thiết để nắm bắt rõ hơn về cách mọi thứ trên thế giới vận hành và giúp đầu tư thành công. 

Vậy làm thế nào để có thể xây dựng hơn 100 mô hình tư duy như Munger? Đó là tuân thủ học tập liên môn. 

Ví dụ khi suy nghĩ về một vấn đề, ông sẽ sử dụng các mô hình tư duy về lịch sử, tâm lý học, toán học, kinh tế học và các ngành khác để hỗ trợ. 

Áp dụng sức mạnh mô hình tư duy đa chiều, Munger đã giúp Berkshire duy trì tốc độ tăng trưởng thần kỳ hơn 19%/năm trong suốt 50 năm. 

‘Ông hoàng chứng khoán' tiết lộ cách xây dựng khối tài sản tỷ đô chỉ bằng một cụm từ - Ảnh 3.

Một trong những bản chất của việc "sống không không ngừng học hỏi" bao gồm học tập chéo. Nếu cả đời chỉ tập trung vào một lĩnh vực, bạn chỉ có thể đứng trong vùng an toàn của bản thân và nhìn người khác tiến lên. 

Khi nâng cao hiểu biết của bản thân về mọi lĩnh vực, bạn sẽ có cơ hội tiếp thu những điều mới mẻ. Càng hiểu biết thì hành động của bạn sẽ càng thông minh. Và đây là cách để một người trở nên giàu có và thành công hơn. 

3. Coi trọng vai trò của người giỏi 

Munger tin rằng xin lời khuyên từ những người giỏi nhất là một phương pháp hiệu quả để bản thân dần trở nên tiến bộ. 

Mỗi người chúng ta đều hữu hạn về thời gian và sức lực. Nếu phải trải nghiệm mọi thứ, đúc kết kinh nghiệm thì một người hiếm có cơ hội được thử thách ở tất cả các lĩnh vực. 

Song học hỏi từ người khác, đặc biệt là người giỏi sẽ giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này. 

Có người từng nói: Giao tiếp trực tiếp với những người xuất chúng chắc chắn là cách nhanh nhất để bạn tiếp thu kiến thức và ý tưởng mới. 

Những người tài giỏi đã đi trước để vẽ ra bản đồ cho bạn sử dụng. Họ rơi vào tất cả các cạm bẫy để bạn có thể tránh chúng nếu biết. Những người giỏi tổng hợp kinh nghiệm để bạn có thể lặp lại nhận thức đó nhằm tiết kiệm thời gian hoàn thành. 

Học hỏi từ những người tài năng chắc chắn là cách nhanh nhất để tiếp thu được những kiến thức quý giá. 

Trong cuốn sách "Poor Charlie's Almanac", Munger đã viết rằng chúng ta nên học hỏi cách suy nghĩ hữu ích từ những người giỏi hơn mình. Đây là cách giúp bạn tránh được những sai lầm mà những người ở độ tuổi chúng ta dễ mắc phải. 

Nguồn: Toutiao
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm