• Mới cập nhật:

Luật và Đời

"Phải có tâm mới cảm hóa được người nghiện ma túy"

An Khê - Ảnh: NVCC 30/12/2021 - 09:34 (GMT+7)

Hội LHPN xã Bắc Sơn đã giúp đỡ nhiều đối tượng nghiện ma túy

Tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy và người nghiện ma túy trong những năm qua trên địa bàn xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) vẫn còn diễn biến tương đối phức tạp. Để chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy, Hội LHPN xã Bắc Sơn đã tích cực tham công tác gia phòng, chống ma túy.

Cảm hóa các đối tượng ma túy

Bà Phạm Thanh Phương - Chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Sơn - cho hay, các đối tượng tội phạm có thủ đoạn mua bán, giao ma túy rất tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng trong việc phát hiện và bắt quả tang. Khi bị bắt giữ, đối tượng tìm mọi cách không khai nhận hành vi phạm tội và tang vật ma túy thu giữ. Đó là những vấn đề khó khăn cần sự vào cuộc của các đoàn thể xã hội và cơ quan chức năng. 

Hội LHPN xã Bắc Sơn: Phải có tâm mới cảm hóa được người nghiện ma túy - Ảnh 1.

Bà Phạm Thanh Phương - Chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Sơn

Vì vậy, hàng năm Hội LHPN Bắc Sơn luôn hưởng ứng các hành động phòng, chống tệ nạn ma túy như "Tháng hành động phòng, chống ma túy"; "Ngày thế giới phòng, chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6". Hội cũng thường xuyên sinh hoạt CLB phụ nữ tham gia phòng chống ma túy trên địa bàn xã để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia  công tác phòng, chống ma túy tại địa phương. 

"Các đối tượng nghiện ma túy thường có nhiều mánh khóe, vì vậy để tiếp cận được gần thì gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi phải là người có tâm và thực sự muốn cảm hóa được họ thì mới có thể làm được việc này. Vì vậy, khi tiếp cận các đối tượng, bản thân tôi và chị em cũng có áp lực rất lớn. Tuy nhiên, cùng với sự phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể của ấp cũng như của xã, Hội đã cảm hóa được nhiều đối tượng nghiện hút và buôn bán ma túy", bà Thanh Phương cho biết.

Bên cạnh công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, Hội LHPN xã Bắc Sơn còn làm công tác khó khăn hơn, đó là giúp đỡ các đối tượng nghiện ma túy cai nghiện. Nhiều đối tượng nghiện ma túy là con em các gia đình trong xã đã được các chị giúp đỡ, động viên cai nghiện. Có những người đã cai nghiện thành công và hòa nhập với xã hội, có một số trường hợp vẫn đang được các chị trong Hội giúp đỡ. 

"Chúng tôi mời họ đến cơ quan làm việc rồi tuyên truyền vận động làm cam kết không tái phạm. Vận động tuyên truyền người thân trong gia đình các đối tượng phối kết hợp với địa phương cùng tham gia cảm hóa hỗ trợ đối tượng. Chị em cũng thường xuyên đến thăm hỏi gia đình đối tượng để họ cảm thấy không bị kỳ thị xa lánh, từ đó bớt mặc cảm với mọi người và dần dần tiến bộ. Nhiều đối tượng nghiện không có việc làm, chỉ đi trộm cắp, nay được cảm hóa thành những công dân lương thiện. Các đối tượng đã có công ăn việc làm và trở thành người công dân tốt", bà Thanh Phương chia sẻ.

Coi trọng công tác tuyên truyền

Trong thời gian qua, Hội LHPN xã Bắc Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới về nội dung và hình thức, giúp cho cán bộ công nhân viên chức, nhân dân, học sinh, sinh viên tự giác tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy. 

Lực lượng này cũng là lực lượng nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện để những người có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy tự sửa chữa lỗi lầm của mình, sống có ích hơn cho gia đình và xã hội. Các biện pháp đã thực hiện như trên đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc phòng ngừa ngăn chặn không để ma túy xâm nhập, lây lan trên diện rộng và trở nên phức tạp.

Hội LHPN xã Bắc Sơn: Phải có tâm mới cảm hóa được người nghiện ma túy - Ảnh 3.

"Để phòng, chống tệ nạn ma túy hiệu quả, cần chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia", Chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Sơn chia sẻ

Theo bà Thanh Phương, để phòng, chống tệ nạn ma túy hiệu quả, cần chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt. 

Với đặc thù về tình hình tệ nạn ma túy tại địa phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Bắc Sơn cho rằng, để phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy đạt hiệu quả, các đoàn thể cần chủ động đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ đảng viên, công nhân viên chức và nhân dân đối với cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy. Mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cán bộ đảng viên, cán bộ viên chức đều làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng mọi biện pháp, hình thức sâu rộng đến từng hộ gia đình, khu phố, xóm ấp, cơ quan, xí nghiệp, trường học… 

Trong đó cần chú trọng hình thức tuyên truyền sao cho phù hợp với từng địa bàn dân cư khác nhau, phù hợp với nghề nghiệp, lứa tuổi, điều kiện, hoàn cảnh của từng đối tượng. Qua tuyên truyền giúp cho mọi người nắm vững kiến thức pháp luật, nhất là pháp luật về phòng, chống ma túy để mọi người dân tự giác chấp hành nghiêm và không vi phạm pháp luật, tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy.

"Phải có tâm mới cảm hóa được người nghiện ma túy" - Ảnh 3.

Với những nỗ lực của mình, Hội LHPN Bắc Sơn đã được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội"

Biện pháp tuyên truyền sẽ giúp người dân thấy được sự nghiêm khắc của pháp luật đối với tội phạm ma túy, từ đó chủ động vận động người thân, gia đình mình tránh xa tội phạm ma túy, tích cực tố giác tội phạm và người nghiện ma túy trên địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, cần thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, đặc biệt là kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng lý luận, năng khiếu sư phạm cho cán bộ thực hiện công tác tuyên truyền từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Với những nỗ lực của mình, Hội LHPN Bắc Sơn, Đồng Nai, đã được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm