Những năm gần đây, cam Cao Phong luôn được giá, thương lái lấy tại vườn có giá 23.000 - 30.000đ/kg, tùy theo thời điểm mà giá cam dao động lên xuống. Riêng cam V2 do chín muộn, lại ít hạt, ăn ngọt nên giá bán tại vườn thấp nhất cũng phải 40.000đ, lúc cao lên 70,000đ/1kg.
Do cam Cao Phong được giá nên một số thương lái thường lấy cam Trung Quốc để trà trộn vào bán, hòng thu lãi cao khiến không ít người tiêu dùng mua nhầm phải cam Trung Quốc. Để tránh mua phải cam Trung Quốc đội lốt cam Cao Phong, người tiêu dùng có thể phân biệt được 2 loại cam này bằng mắt thường. Cụ thể:
Cam Trung Quốc quả rất đều. Chúng có chung một màu, khi bổ ra không có hạt. |
Cam Cao Phong có màu rám nắng, mã quả không sáng đều như cam Trung Quốc. |
Về kích cỡ: Cam Trung Quốc quả rất đều nhau, trọng lượng giữa các quả gần như tương đương nhau. Cam Cao Phong quả không đồng đều.
Về chất lượng: Cam Cao Phong, khi thu hoạch vỏ dày, khi bổ ra có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng. Trong lòng quả có nhiều các gân trắng chia đều các múi. Cam Trung Quốc thường không có hạt, màu vạng nhạt, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng.
Ca Cao Phong (bên trái) khi bổ ra màu vàng đậm, có nhiều gân trắng phân tách các múi có hạt, cam Trung Quốc (bên phải) màu vàng nhạt, quả thường không có hạt. |