Phan Quốc Việt khai đưa 50.000 USD, cựu Thứ trưởng nói chỉ nhận 100 triệu đồng và bộ kit test

Nguyễn Long
03/01/2024 - 19:52
Phan Quốc Việt khai đưa 50.000 USD, cựu Thứ trưởng nói chỉ nhận 100 triệu đồng và bộ kit test

Bị cáo Phan Quốc Việt tại tòa

Phan Quốc Việt khai đã đưa cho cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc 50.000 USD, trong khi đó ông Tạc khẳng định chỉ nhận 100 triệu đồng và bộ kit test.

Chiều 3/1/2024, HĐXX tiếp tục xét hỏi Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) về việc đưa tiền cho các bị cáo từng là lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước.

Tại bục khai báo, Việt thừa nhận những cáo buộc của cơ quan công tố về việc đã đưa cho ông Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) 100.000 USD; Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế) 300.000 USD; Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) 50.000 USD... 

HĐXX sau đó trích lại lời khai của cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ rằng chỉ nhận 100 triệu đồng từ Việt Á. Tuy nhiên Việt khẳng định mình khai chính xác và nói "thời gian đó, bị cáo hay dùng tiền USD cho tiện".

Về chi tiết này, khi được yêu cầu lên bục xét hỏi, bị cáo Phạm Công Tạc cũng cho biết đã nhiều lần khẳng định chỉ nhận 100 triệu đồng của Việt chứ không phải 50.000 USD.

Trước tòa, ông Tạc kể lại chi tiết về ngày 21/4/2021. Khi đó, sau buổi làm việc, bị cáo Tạc nhận được tin nhắn của Việt qua Viber, nội dung "muốn đến thăm" ở cơ quan.

"Việt nói với bị cáo là có cây đào Tết, sau đó để lại một túi đựng một số bộ kit test. Bị cáo nghĩ cây đào thì chấp nhận được nên đã nhận quà của Việt. Khi Việt về, bị cáo kiểm tra túi thì bên trong có bộ kit test và 100 triệu đồng", bị cáo Tạc khai.

Phan Quốc Việt khai đưa 50.000 USD, cựu Thứ trưởng nói chỉ nhận 100 triệu đồng và bộ kit test- Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Tạc (Ảnh Phạm Kiên/ TTXVN)

Sau đó, HĐXX tiếp tục yêu cầu Việt giải trình về căn cứ nào để khẳng định đã đưa 50.000 USD cho ông Tạc. Việt trình bày không nhớ chính xác nhưng việc chuẩn bị tiền "cảm ơn" thường được giao cho Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Việt Á) chuẩn bị.

Theo Việt, bị cáo này thường chọn USD để "cảm ơn" và theo thói quen thì "con số 50.000 là thường dùng".

HĐXX chất vấn Hiệp sau khi Việt khai báo nội dung trên. Trước tòa, Hiệp cũng nói không nhớ chính xác. Tuy nhiên, bị cáo này khai thường xuyên mang theo người tiền USD để phòng khi Việt cần dùng.

Trước khi rời bục khai báo, bị cáo Tạc vẫn một mực khẳng định "chỉ nhận quà Tết 100 triệu đồng, kit test và vài đồ lặt vặt". Hiện gia đình bị cáo Tạc đã nộp lại 80 triệu đồng và cựu Thứ trưởng cam kết sẽ tác động gia đình nộp nốt 20 triệu đồng.

Về nguồn gốc số tiền mang đi hối lộ, Việt khai phải vay mượn bạn bè vì khi đó bán kit test chưa được thanh toán, chưa có nguồn thu.

"Bị cáo mượn bạn bè tiền Việt rồi mang đổi ra tiền đô. Hầu hết tiền được mang từ Sài Gòn ra Hà Nội bằng máy bay. Ngày đó máy bay vẫn được đi, chỉ hiếm thôi nhưng bị cáo chưa bao giờ đi bằng đường bộ", Việt khai.

Theo hồ sơ vụ án, ngoài đưa tiền cho các cá nhân thuộc Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Phan Quốc Việt và người thuộc Công ty Việt Á còn hối lộ quan chức hàng loạt tỉnh/thành để được bán kit test với giá cao. Tổng cộng, Việt đã hối lộ hơn 106 tỷ đồng và gây thiệt hại 1.235 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm