Phát hiện 100kg tôm được bơm tạp chất nhằm tăng trọng lượng

H.Y
12/03/2021 - 15:00
Phát hiện 100kg tôm được bơm tạp chất nhằm tăng trọng lượng

Tạp chất được đưa vào tôm nhằm làm tăng khối lượng, kích cỡ. Ảnh minh hoạ

Cơ quan liên ngành tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp phát hiện và bắt giữ 100kg tôm được bơm tạp chất nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Cụ thể, vào lúc 18h00 ngày 11/3/2021, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Kiên Giang vừa phối hợp với Công an tỉnh và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (QLCLNL&TS) tỉnh đã đột xuất tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Châu Văn Bạc (ở ấp Cờ Trắng, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) có dấu hiệu kinh doanh thủy sản chứa tạp chất.

Qua kiểm tra, cảm quan và thử nhanh hóa học tạp chất trong tôm, cơ quan chức năng xác định, số tôm thẻ chân trắng đang được kinh doanh tại cơ sở có chứa tạp chất Agar. Đại diện cơ sở kinh doanh khai nhận, toàn bộ số tôm nguyên liệu trên được thu mua từ người dân địa phương và đem bán lại để thu lợi. Đoàn kiểm tra đã ra quyết định tạm giữ tang vật là 100kg tôm thẻ chân trắng có chứa tạp chất Agar.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật.

Phát hiện 100 kg tôm được bơm tạp chất nhằm tăng trọng lượng - Ảnh 1.

Phát hiện 100 kg tôm được bơm tạp chất nhằm tăng trọng lượng

Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục QLTT Kiên Giang đã cùng với lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, phát hiện xử lý 02 vụ việc liên quan tôm chứa tạp chất. Tạp chất được đưa vào tôm nhằm làm tăng khối lượng, kích cỡ, thay đổi kết cấu tôm. Loại tạp chất được sử dụng giúp tôm thêm cân nặng thường là bột agar (hay còn gọi là bột rau câu), CMC (chất làm đặc) …

Theo qui định, lượng tạp chất tối đa được đưa vào tôm dao động từ 10% - 20%. Theo các chuyên gia, việc sử dụng tôm chứa tạp chất về lâu dài có thể gây hại đường tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc tích tụ các chất độc trong cơ thể gây bệnh mãn tính.

Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua thực phẩm là tôm nguyên liệu, đồng thời khi phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng để thẩm tra, xác minh, kịp thời kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm