Theo đó, phát hiện mới về khả năng điều tiết cân nặng của men vi sinh probiotics có trong sữa chua đã mở ra hi vọng về phương pháp giảm cân an toàn và đơn giản.
Thực trạng béo phì ngày càng trở thành mối lo ngại trong cuộc sống hiện đại, bởi chế độ ăn uống thiếu khoa học và thói quen ít vận động, tác động xấu đến ngoại hình cũng như gây nên tâm lý mất tự tin. Béo phì còn được xem là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây đa biến chứng và là tiền đề của những căn bệnh khác. Do đó, việc tìm kiếm một phương pháp giảm cân an toàn càng trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt phụ nữ.
Dựa trên loạt nghiên cứu trước đó về mối liên quan giữa probiotics và việc giảm cân, một nhóm các nhà khoa học của bệnh viện Vestfold Hospital Trust đã tiến hành tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Họ thực hiện nghiên cứu với gần 1.000 người mắc chứng bệnh béo phì. Những người này sử dụng sữa chua đều đặn mỗi ngày, trong 3 đến 12 tuần. Kết quả cho thấy, trọng lượng của những người này đã giảm được trung bình 0.6kg.
Bên cạnh lợi ích giảm cân, các nhà nghiên cứu còn phát hiện thêm hiệu quả của sữa chua đối với việc điều chỉnh chỉ số BMI (chỉ số khối của cơ thể, được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người qua chiều cao và cân nặng).
Báo cáo được đăng trên tạp chí Obesity Reviews chuyên về bệnh béo phì tại Mỹ chỉ ra rằng, việc tiêu thụ sữa chua chứa lợi khuẩn đều đặn mỗi ngày trong vòng ít nhất 3 tuần có thể giúp chỉ số khối BMI của cơ thể giảm được 0.27kg/m². Tác giả bài viết cũng cho biết: "Các phân tích chuyên sâu đã chỉ ra trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và các chất béo đã giảm chỉ sau 1 thời gian ngắn ăn sữa chua".
Tìm hiểu sâu hơn về cơ chế này, các nhà khoa học thấy rằng men vi sinh probiotics có trong sữa chua giúp cân bằng đường ruột, hạn chế khả năng giải phóng calo biến thành chất béo gây thừa cân. Nếu chúng ta tiếp tục chế độ ăn nhiều đường, nhiều tinh bột xấu và đồ ăn đã qua chế biến thì hệ vi sinh đường ruột sẽ bị phá hủy, các vi khuẩn có lợi cũng không còn, dẫn đến dễ tăng cân. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, nếu đường ruột không khỏe, còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như trầm cảm, đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.
Trong những năm gần đây, probiotics được các nhà khoa học tập trung phân tích kĩ hơn khả năng thay thế cho các vi khuẩn không tốt trong dạ dày. Riêng tại Việt Nam, probiotics đã được ứng dụng trong các sản phẩm sữa chua ăn và sữa chua uống Probi của Vinamilk. Đặc biệt sản phẩm được bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn probiotics L.Casei 431 độc quyền từ Đan Mạch với đa dạng hương vị dung tích, trong đó có dòng sữa chua uống men sống Probi ít đường, là sự lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề cân nặng và vóc dáng.
Ngoài ra, men vi sinh probiotics có trong sữa chua uống Probi còn được Viện Dinh gưỡng Quốc gia kiểm chứng lâm sàng về tác dụng tăng cường đề kháng, phòng ngừa cảm cúm đơn gián và hiệu quả.