Phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Lê Hoa
22/09/2023 - 21:00
Phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Các đại biểu tham gia Diễn đàn Doanh nhân Nữ 2023 với chủ đề "Kinh doanh bền vững - Chìa khóa tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp do nữ làm chủ".

Đây là khẳng định của các chuyên gia tại Diễn đàn Doanh nhân Nữ 2023 với chủ đề "Kinh doanh bền vững - Chìa khóa tạo lợi thế cạnh tranh cho Doanh nghiệp do nữ làm chủ", được tổ chức chiều ngày 22/9 tại Hà Nội.

Trong bối cảnh nền kinh tế có những diễn biến phức tạp, các nhà khoa học, các viện nghiên cứu lớn của Trường kinh doanh Harvard (Mỹ) đã đưa ra khái niệm VUCA, đó là: Biến động (Volatility), Không chắc chắn (Uncertainty), Phức tạp (Complexity) và Mơ hồ (Ambiguity). 4 thách thức này đã và đang gây khó khăn cho việc xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có những cách phản hồi riêng biệt.

Nhằm giúp các nữ doanh nhân thích nghi và phát triển trong tình hình mới, Mạng lưới Nữ lãnh đạo Tiên phong WELEAD (WeLead) phối hợp Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn Doanh nhân Nữ 2023 với chủ đề "Kinh doanh bền vững - Chìa khóa tạo lợi thế cạnh tranh cho Doanh nghiệp do nữ làm chủ" .

Diễn đàn thể hiện nỗ lực và quyết tâm của các bên nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025". Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. 

Phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tham dự sự kiện có hơn 150 đại biểu là đại diện các cơ quan Bộ, ngành, Đại sứ quán, Tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, đại diện lãnh đạo các Hiệp hội/Hội doanh nhân nữ và các doanh nghiệp nữ tiêu biểu trong toàn quốc.

Chìa khóa giúp các nữ doanh nhân tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh mới

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Nhà sáng lập WeLead, Chủ tịch sáng lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) nhấn mạnh: Kinh nghiệm thành công hay thất bại của các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã cho thấy việc nắm bắt, hoặc theo kịp các xu hướng phát triển là vô cùng quan trọng. Có những công ty hàng đầu trên thế giới đã phải rời danh sách Fortune 500 vì không theo kịp sự thay đổi như GE, Nokia... Điều này cho chúng ta thấy cách thích nghi, phát triển và làm mới lại chính mình sẽ giúp tăng khả năng chống chịu của các doanh nghiệp trước những biến động bất thường của thị trường.

"Các doanh nhân nữ với trái tim người mẹ hơn ai hết hiểu rằng phát triển bền vững là phát triển đáp ứng được nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng các nhu cầu đó của các thế hệ tương lai. Các xu hướng phát triển bền vững lớn là kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và đào tạo thế hệ tương lai… là những chủ đề quan trọng nhất trong chiến lược về môi trường và phát triển bền vững của các chính phủ, các doanh nghiệp và toàn xã hội", bà Tuyết Minh khẳng định. 

Phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Nhà sáng lập WeLead, Chủ tịch sáng lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) chia sẻ về các xu hướng phát triển bền vững

Tại diễn đàn, bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã có những chia sẻ với các nữ doanh nhân về xu hướng tất yếu của phát triển bền vững cùng với những vấn đề đặt ra cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Filip Graovac, Phó Trưởng đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam cũng chia sẻ về quan điểm và hoạt động thiết thực trong khuôn khổ dự án Go Digital ASEAN của Quỹ nhằm hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp do nữ làm chủ, doanh nghiệp gia đình, hướng tới kinh doanh bền vững.

Qua đó, các diễn gia tham gia phiên thảo luận "Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững" đã đưa ra các vấn đề cốt lõi mà các doanh nghiệp cần quan tâm điều chỉnh trước các thách thức về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình kinh doanh theo tiêu chí ESG (môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp), kinh tế tuần hoàn và kinh tế xanh, từ góc độ chủ chương, chính sách của nhà nước và thực tiễn thực hành.

Tại phiên thảo luận thứ hai "Dẫn dắt Doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới", các diễn giả đã trao đổi những kinh nghiệm từ thực tế sinh động trong việc dẫn dắt doanh nghiệp gia đình chuyển đổi để thích ứng với thực tế mới từ định hướng, lập kế hoạch phát triển tài năng kế nghiệp gia đình/tập đoàn cho đến các vấn đề đòi hỏi của thị trường về phát triển bền vững liên quan đến lao động và môi trường… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được cập nhật các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung, trong đó có doanh nghiệp gia đình. 

Dịp này, mạng lưới WeLead tổ chức kỷ niệm hành trình 1 năm đồng hành cùng doanh nhân nữ và tổ chức Lễ công bố Giải thưởng ASEAN 2023 và trao tặng danh hiệu Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023 của Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) dành cho 6 nữ doanh nhân Việt Nam.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm