• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phát triển nông nghiệp hữu cơ bằng cái tâm của người sản xuất

24/08/2018 - 06:54 (GMT+7)
Tập trung đầu tư vào nông nghiệp sạch, Công ty Hữu Cơ Huế Việt của chị Nguyễn Thị Huệ là một trong những đơn vị đầu tiên tại Huế kết hợp với các địa phương trong tỉnh sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ khép kín từ khi trồng, sản xuất đến đóng gói thành thành phẩm.
Tốt nghiệp Đại học Tài chính kế toán, làm nhân viên kinh doanh tại Công ty Văn hóa Phương Nam, sau đó làm kế toán trưởng cho một đơn vị thiết kế, rồi chị Nguyễn Thị Huệ bén duyên với nông nghiệp một cách rất tình cờ. Năm 2014, chị Huệ được tham gia một dự án trồng lúa hữu cơ đầu tiên ở Huế với vai trò quản lý.
 
Đây là dịp để chị có cơ hội được biết đến quy trình canh tác hữu cơ, cũng như sự lạm dụng quá mức các loại phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu mà bà con nông dân Việt Nam đã và đang sử dụng.
 
Có đi tìm hiểu mới thấy, ở các làng quê, có rất nhiều những người nông dân hàng ngày đi bơm phun các loại thuốc hóa học trên đồng ruộng mà không hề có một sự bảo vệ nào cho bản thân mình. Nhiều đứa con của họ sinh ra mang trên người những dị tật.
trang-3-88-khoi-nghiep-nguyen-thi-hue.jpg
Chị Nguyễn Thị Huệ

 

Chị đau đớn nhìn hình ảnh của các em nhỏ với những hình hài không bình thường ở quê nội, những thông tin về rất nhiều các loại nông sản, thực phẩm được nuôi trồng với vô số chất kích thích sinh trưởng, chất hóa học, chất bảo quản, chất tạo mùi... Chị Huệ quyết định thực hiện dự án trồng lúa hữu cơ và mở một trang trại trồng rau, nuôi gà, lợn... với mong muốn gia đình, người thân, bạn bè và nhiều người được sử dụng các sản phẩm an toàn cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày.
 
Chị Nguyễn Thị Huệ vẫn không giấu được xúc động khi nhớ lại động lực khiến mình từ bỏ công việc đang yên ổn để đi làm nông nghiệp hữu cơ.
 
Đặt chữ tâm vào công việc
Chị Nguyễn Thị Huệ chia sẻ: “Sản xuất bình thường đã khó, sản xuất theo hướng hữu cơ còn khó hơn rất nhiều do thời điểm đó còn nhiều người chưa phân biệt được sản phẩm sạch và sản phẩm theo hướng hữu cơ. Làm nông nghiệp không hóa chất, năng suất của cây trồng, vật nuôi quá thấp; sản phẩm làm ra mẫu mã không đẹp, giá lại cao gấp 1,5 đến 2 lần giá các sản phẩm thông thường... là những trở ngại lớn cần phải vượt qua. Nếu không đặt chữ Tâm vào công việc đang làm, chắc khó có thể theo đuổi được ước mơ phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ tại quê hương mình.
 
Để kiểm soát chất lượng, có nhiều sản phẩm nông sản phong phú và ổn định, chị Huệ đã làm việc với HTX và các hộ dân tại Hương Vân và Điền Lộc (Phong Điền) thuê lâu dài 3 ha đất để trồng các loại rau màu, đầu tư cải tạo đất và xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tự động, giống, phân bón, chuồng trại để chăn nuôi lợn, gà sạch.
 
Hiện nay, Công ty Huế Việt đang liên kết với Hội LHPN thành phố, Hội Nông dân thành phố, hỗ trợ kỹ thuật tối đa cho họ trong sản xuất. Từ quá trình nuôi, trồng đến thu hoạch đều có các kỹ sư trực tiếp giám sát, hướng dẫn. Nông sản làm ra được công ty bao tiêu toàn bộ với giá cao hơn 2-3 lần so với sản phẩm thông thường.
 
- Công ty TNHH MTV Hữu Cơ Huế Việt có trụ sở tại: 17/24 Nguyễn Phúc Nguyên - Thành phố Huế. Website: https://huucohueviet.vn/.
- Công ty là 1 trong 2 đơn vị tại Huế được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chọn để triển khai thí điểm tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và Chứng nhận sản phẩm an toàn.
- Các sản phẩm chính bao gồm: Bưởi da xanh, hạt ngũ cốc, bột ngũ cốc, Gạo lứt Japonica giống Nhật, gạo trắng HV1, đồ khô, đồ tươi sống, sữa gạo lứt, bún gạo lứt... Sản phẩm trưng bày và bán tại showroom: 19 Trường Chinh - Thành phố Huế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm