• Mới cập nhật:

Xã hội

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở HTX Gò Công

08/05/2016 - 16:50 (GMT+7)
Tận dụng thế mạnh về đất đai, một HTX đã ra đời tập hợp các xã viên trồng rau an toàn. HTX đã tìm được chỗ đứng trong thương trường, thu nhập của xã viên ổn định...

Xã Long Hòa thị xã Gò Công- tỉnh Tiền Giang là một xã vùng ven, có truyền thống và thế mạnh về trồng lúa nước và rau màu, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã trên 90%, toàn xã có 1.783 hộ, trong đó có 60 hộ nghèo. Xã Long Hòa đã được nhà nước khuyến khích phát triển, quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn quy trình kỹ thuật đào tạo, tham quan; xúc tiến thương mại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm rau an toàn.

 Năm 2006 Hợp tác xã rau an toàn Gò Công nằm trên địa bàn xã Long Hòa được thành lập với 24 hộ tham gia sản xuất, diện tích trên 5 ha. Từ mô hình hợp tác xã, các lớp tập huấn do Hội phụ nữ, Hội nông dân xã phối hợp tổ chức cho các thành viên hợp tác xã nhằm đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng rau an toàn đạt hiệu quả theo tiêu chuẩn VietGAP, tập trung cho các hộ sản xuất rau theo quy trình an toàn với lượng phân, thuốc phù hợp đúng theo qui định, đảm bảo rau xanh mởn, cứng cây, không đổ ngã, trời mưa không bị rách lá, không thối nhũn, do đó thu hoạch năng suất cao hơn so với sản xuất bình thường, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

rau-1.jpg
 Rau an toàn của HTX

Năm 2014, hợp tác xã rau an toàn đã mở rộng diện tích sản xuất, trồng trọt trên 22 ha với 38 chủng loại rau, quả đạt theo tiêu chuẩn VietGAP với 69 thành viên tham gia, chủ yếu tiêu thụ các loại rau, quả gồm: cải thìa, cải ngọt, mồng tơi, rau muống, bầu, bí, dưa leo, khổ qua….

Năm 2015, được Sở Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang phê duyệt thống nhất xây dựng nhà sơ chế rau an toàn đặt trên địa bàn ấp Chợ Mới- xã Long Hòa. Sau khi xây dựng xong và đưa vào hoạt động, nhà sơ chế đã thu hút được nhiều chị em trên địa bàn tham gia. Rau sau khi thu hoạch được tiếp nhận, phân loại sau đó được ngâm vào bồn để làm sạch sơ bộ. Tiếp theo rau được đưa vào bể ngâm rửa rồi đến bể nước có sụt khí ozone để tiệt trùng rồi chuyển lên băng tải tách nước rồi đến băng tải làm khô. Trên băng tải làm khô có lắp đặt quạt thổi và đèn tia tử ngoại để làm ráo, diệt nấm mốc, vi khuẩn. Tiếp đến rau được cho vào khay nhựa đặt vào máy quay ly tâm để tách hoàn toàn lượng nước còn đọng lại trên rau. Rau sau khi xử lý được chuyển đến bàn tiếp nhận và bàn đóng gói chân không. Sau đó được đưa vào kho mát bảo quản và chuyển cho công ty Metro Thành phố Hồ Chí Minh, siêu thị Coopmart Mỹ Tho, Liên Hiệp hợp tác xã thương mại Thành Phố Hồ Chí Minh, Công ty may Công Tiến, trừ các chi phí hợp tác xã thu lợi nhuận trên 300 triệu đồng/ 1 năm.

Hội LHPN xã Long Hòa đã thành lập một tổ Phụ nữ trồng rau an toàn ấp Chợ Mới do chị Lê Thị Thúy Hằng, hiện là chi hội trưởng phụ nữ ấp Chợ Mới làm tổ trưởng, đến nay đã phát triển được 30 thành viên tích cực tham gia sinh hoạt, tuyên truyền vận động chị em hội viên Phụ nữ tích cực thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ thực hiện Vệ sinh an toàn Thực Phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cung cấp cho nhà sơ chế.

image001.jpg
 Rau được trồng với tiêu chuẩn VietGap

Nắm bắt được nhu cầu của các chị là cần vốn và kiến thức trong sản xuất, Hội đã mạnh dạn liên kết với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Gò Công, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hỗ trợ vốn cho các chị vay vốn từ nguồn vốn giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường... để xây nhà lưới phục vụ cho việc trồng rau an toàn, hạn chế các loại bệnh trên rau. Hàng năm, Hội LHPN xã đã phối hợp Trung tâm Khuyến nông thị xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn và đạt hiệu quả. Sau khi được tập huấn các chị đã  áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc trồng rau an toàn, đạt hiệu quả và năng suất cao, việc trồng rau an toàn phải được bố trí mặt bằng, tính toán các chi phí đầu ra, lập kế hoạch và tổ chức sản xuất đáp ứng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó là việc xây dựng nguồn nước, đặt đường ống hệ thống tưới đạt tiêu chuẩn nước ngầm qua xử lý an toàn. Nếu có điều kiện, chị em nên đầu tư nhà lưới để tạo điều kiện thuận lợi, rau phát triển tốt, tránh bị dập nát khi có mưa, gió, cần giảm lượng phân bón, lá rau không bị nát, bán được giá cao.

Với sự hỗ trợ của các ngành các cấp, các hộ tham gia trồng rau an toàn đã mạnh dạn đầu tư vốn, mở rộng diện tích trồng rau; trong năm đã cung cấp trên 600 tấn rau an toàn với 38 chủng loại cho HTX tiêu thụ.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm