• Mới cập nhật:

Giáo dục

Phẫu thuật bằng robot cứu bà bầu mang song thai thoát sốc nhiễm trùng đường mật

28/11/2018 - 10:35 (GMT+7)
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) vừa thực hiện phẫu thuật bằng robot khẩn cấp cho thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp, đảm bảo an toàn cho song thai 17 tuần tuổi.
Trước đó, thai phụ N.T.T (40 tuổi, ngụ TPHCM) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, kèm nôn ói dịch vàng liên tục. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Gan-Mật-Tụy nghi ngờ đây là một trường hợp nhiễm trùng đường mật trên người bệnh có sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật.
 
Kết quả khảo sát hình ảnh cho thấy, ống mật chủ có sỏi với kích thước khoảng 6mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi, kèm sỏi 20x36mm kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ, ứ đọng dịch mật. Xét nghiệm máu của chị T. gợi ý tình trạng nhiễm trùng và diễn tiến viêm tụy cấp.
 
Theo thai phụ, chị bắt đầu cảm thấy khó chịu, chướng bụng, khó tiêu từ nhiều ngày trước lúc nhập viện nhưng nghĩ do ảnh hưởng của thai kỳ nên âm thầm chịu đựng.
 
Trước tình trạng thai phụ 40 tuổi mang song thai có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời, các bác sĩ khoa Gan-Mật-Tụy đã hội chẩn khẩn với Bệnh viện Từ Dũ để tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất.
 
3 mục tiêu ưu tiên được đặt ra: cứu thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp; giữ an toàn và ổn định cho sự phát triển của cặp song thai; phẫu thuật lấy sạch sỏi đường mật và khâu nối được ống mật chủ tức thời.
 
Phẫu thuật bằng robot đã được các chuyên gia đồng thuận là tối ưu cho trường hợp này để đảm bảo độ tinh tế trong thao tác thám sát, hỗ trợ lấy sỏi đường mật và đặc biệt là khâu kín ống mật chủ.
 
Cũng trong ngày này, phòng phẫu thuật robot đã tiến hành 2 ca bệnh suốt từ sáng đến chiều nhưng để tiến hành can thiệp sớm cho trường hợp thai phụ đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng, Bệnh viện Bình Dân đã huy động tất cả bộ phận có liên quan chung sức chuẩn bị ráo riết. Lần đầu tiên bệnh viện phải thực hiện 3 ca phẫu thuật robot trong cùng một ngày.
 
 
chi-t-da-hoi-phuc-sau-phau-thuat.jpg
Sức khỏe của thai phụ đã ổn định sau khi phẫu thuật.

 

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, ê-kíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4cm). Dụng cụ bắt sỏi được đưa qua nội soi ống mềm chuyên dụng đã tiếp cận và lấy sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ ra ngoài. Thám sát qua nội soi đường mật trong và ngoài gan, đảm bảo không có sỏi đường mật tái phát trong thai kỳ. Ống mật chủ được khâu kín. Ca phẫu kết thúc thành công. Tình trạng sức khỏe của cả người mẹ và thai ổn định.
 
Theo bác sĩ, ngoài việc tạo thuận lợi cho ê-kíp phẫu thuật tiến hành các thao tác kẹp, giữ các tạng trong ổ bụng, cắt lọc mô bệnh, thám sát hiệu quả đường mật trong và ngoài gan, robot phẫu thuật còn giúp các bác sĩ khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6mm. Đây là ưu điểm rất có ý nghĩa cho trường hợp đặc biệt này vì người bệnh không cần mang ống dẫn lưu đường mật sau phẫu thuật như khi thực hiện phẫu thuật mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tiêu chuẩn. Nhờ đó, thai phụ tránh được nguy cơ thai nhi lớn dần sẽ chèn ép, di lệch ống dẫn lưu khiến dịch mật tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và thai nhi.   
 
BS.CKII. Lê Hữu Phước, Trưởng khoa Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Bình Dân, khuyến cáo, phụ nữ khi chuẩn bị có con nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá chức năng gan, đường mật để phát hiện sớm tình trạng sỏi ống mật chủ hay sỏi túi mật để kịp thời điều trị. Nhờ đó, người bệnh tránh được các nguy cơ buộc phải can thiệp phẫu thuật trong thai kỳ.   

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm