• Mới cập nhật:

Khỏe

Phẫu thuật lúc nửa đêm, bác sĩ kinh ngạc khi thấy bụng cô gái cứng như đá

Tú Uyên 13/09/2020 - 13:12 (GMT+7)
Khi tiến hành mổ nội soi, bác sĩ Hoàng Hồng Minh kinh ngạc khi thấy khoang bụng của bệnh nhân đều là mủ.

Trong chương trình "Doctor is hot", bác sĩ Hoàng Hồng Minh, khoa ngoại, Bệnh viện Zhongmei Hospital, chia sẻ về trường hợp cô Diêu (25 tuổi) sống tại Đài Loan (Trung Quốc). Cô Diêu bị đau bụng tại nơi làm việc, ngày hôm sau, tình trạng sức khỏe không cải thiện nên cô Diêu đến bệnh viện cấp cứu vào lúc nửa đêm.

Cô gái đến bệnh viện khám lúc nửa đêm, bác sĩ kinh ngạc khi thấy bụng cứng như đá, bên trong đều là mủ  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ tại phòng cấp cứu đã chuyển cô Diêu đến khoa phụ sản khám, bởi tình trạng đau bụng dưới là dấu hiệu thường thấy của mang thai ngoài tử cung hoặc liên quan đến các bệnh viêm nhiễm khác. Tại khoa phụ sản, bác sĩ nhanh chóng loại trừ các bệnh phụ khoa và nghi ngờ cô Diêu mắc bệnh viêm ruột hoặc viêm ruột thừa.

Do đó, cô Diêu được chuyển sang khoa tiêu hóa và tiến hành chụp X-quang ổ bụng, bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu tràn dịch màng bụng, một đoạn ruột thừa ngập trong nước bẩn nên nhanh chóng chuyển cô Diêu sang khoa ngoại.

Bác sĩ Hoàng Hồng Minh tiến hành kiểm tra trực tiếp bằng cách ấn tay vào bụng của cô Diêu, cảm nhận bụng của bệnh nhân cứng như đá, ngay sau lực ấn bụng, bệnh nhân đau đớn kêu gào thảm thiết, tình trạng của cô Diêu được đánh giá nghiêm trọng và được đưa vào phòng phẫu thuật. Khi tiến hành mổ nội soi, bác sĩ Hoàng Hồng Minh kinh ngạc khi thấy khoang bụng của bệnh nhân đều là mủ.

Cô gái đến bệnh viện khám lúc nửa đêm, bác sĩ kinh ngạc khi thấy bụng cứng như đá, bên trong đều là mủ  - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Hồng Minh, khoa ngoại, bệnh viện Zhongmei Hospital

Bác sĩ Hoàng Hồng Minh cho biết: "Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm vùng chậu mạn tính, do trì hoãn đến bệnh viện khám nên bệnh tiến triển thành viêm phúc mạc. Sau hơn 1 tiếng dẫn lưu và làm sạch mủ trong khoang bụng, hiện nay bệnh nhân hồi phục tốt và có thể xuất viện sau 2 ngày điều trị".

Viêm phúc mạc là một màng như lụa trải bên trong thành bụng và phủ các cơ quan trong bụng- thường gây ra bởi sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm. Viêm phúc mạc có thể là hậu quả của bất kỳ sự vỡ (hay thủng) hoặc có thể là biến chứng của tình trạng bệnh lý khác.

Vì sao viêm phúc mạc lại nguy hiểm?

Viêm phúc mạc là một bệnh lý rất nặng trong ngoại khoa, nếu không xử trí kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 60 – 70%. Bởi vì, viêm phúc mạc cấp là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm khuẩn trong ổ bụng, trong khi đó có nhiều loại vi khuẩn, độc tính của chúng rất cao, trong khi đó diện tích của phúc mạc (màng bụng) rất rộng nên khả năng hấp thu chất độc từ các tạng rỗng (dạ dày, ruột...) tràn vào, độc tố (do vi khuẩn tiết ra) rất nhanh dễ dẫn đến sốc và nhiễm độc (sốc nhiễm trùng).

Bệnh nặng còn do sự dễ lây lan khắp ổ bụng bởi nhu động ruột (ruột co bóp đẩy các chất bẩn đi vào ổ bụng). Vì vậy, khi nghi bị mắc viêm phúc mạc cần chẩn đoán sớm xử trí đúng, kịp thời nhằm hạn chế tử vong đến mức tối đa.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phúc mạc bao gồm:

Đau bụng, cảm ứng phúc mạc.

Chướng bụng hay có thể nói là một cảm giác căng phồng của bụng.

Sốt.

Buồn nôn và nôn.

Chán ăn.

Tiêu chảy.

Giảm lượng nước tiểu.

Khát nước.

Bí trung tiện hoặc đại tiện.

Mệt mỏi.

Nếu bạn đang trị liệu bằng lọc màng bụng thì triệu chứng của viêm phúc mạc sẽ kèm theo:

Dịch lọc đục.

Xuất hiện những đốm trắng, sợi hoặc nốt (fibrin) trong dịch lọc.

Nguồn: Theo TVBS
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm