Phẫu thuật thành công tách rời bé gái song sinh dính liền phần bụng

02/10/2019 - 15:37
Sáng ngày 2/10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công tách rời cặp bé gái song sinh 1,5 tháng tuổi dính liền nhau ở phần bụng.
Trước đó, tại Bệnh viện Từ Dũ, thai phụ người Quảng Nam mang song thai được khám và phát hiện hai bé dính nhau từ phần ức đi xuống. Hai bé được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 phối hợp, theo dõi sát. Việc phát hiện sớm phối hợp sản nhi góp phần việc cho việc chăm sóc hai bé tốt hơn.
 
Sau cuộc mổ bắt con tại Bệnh viện Từ Dũ, hai bé gái được đưa về Bệnh viện Nhi đồng 1 để nuôi dưỡng và tiến hành phẫu thuật để tách rời.
 
 
Hai bé dính nhau phần bụng trước khi phẫu thuật - Ảnh BVCC
 
Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy, hai bé có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan. Ngoài dính nhau phần gan, chưa phát hiện các dị tật về hệ tiêu hóa, tim mạch. Tại thời điểm tiến hành phẫu thuật, cân nặng của hai bé đạt được 7,9kg so với lúc mới sinh chỉ 4kg.
 
Theo bác sĩ, sở dĩ ca phẫu thuật được tiến hành sớm vì nếu thực hiện trễ hơn sẽ nguy hiểm cho tính mạng của các bé, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà. 
 
BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, do hai bé song sinh còn rất nhỏ nên phần gan rất dễ vỡ, màng bao gan không dai như trẻ lớn. “Khi gan vỡ, máu chảy sẽ rất khó cầm nên ê-kíp phẫu thuật phải rất thận trọng trong khâu cắt gan, cầm máu, kiểm soát khống chế mạch máu thông nối giữa hai bên. Đối với trẻ lớn, việc mất 100cc máu chưa ảnh hưởng gì nhiều nhưng ở những bé nhỏ, mất 80-100cc sẽ tác động huyết học rất nguy hiểm”, BS Hiếu lý giải.
 
Ngay khi mổ, ê-kíp phẫu thuật cũng phủ da khéo léo che kín phần ngực, đảm bảo tính thẩm mỹ cho hai bé được bình thường như bao bé khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm