Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" để phát triển trong thời đại số

PV
01/06/2024 - 12:47
Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" để phát triển trong thời đại số

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số

Năm 1994, tên miền quốc gia của Việt Nam “.vn” chính thức xuất hiện trên bản đồ Internet thế giới. Hành trình 30 năm cảu tên miền ".vn" với nhiều kết quả tích cực. Năm 2024 là năm phát triển kinh tế số và xã hội số. Chương trình phổ cập tên miền quốc gia “.vn” vừa được kích hoạt mang lại cơ hội hiện diện trực tuyến nhanh chóng.

Hiện diện trực tuyến

Internet đã tạo ra môi trường số. Mỗi một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bên cạnh hiện diện trong đời thực thì đều đã và đang tạo lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số.

Việc đăng ký một tên miền gắn với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp là hoạt động đầu tiên để thiết lập hiện diện trực tuyến.

Sau 30 năm phát triển, Việt Nam có hơn 610 nghìn tên miền quốc gia ".vn", đứng thứ hai ASEAN, thứ 10 Châu Á Thái Bình Dương, đứng thứ 40 trên thế giới. Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền ".vn" mới đạt khoảng 25%. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng tên miền quốc gia ở các nước phát triển đạt trên 70%.

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" để phát triển trong thời đại số- Ảnh 1.

Quyết định số 826 của Bộ TT&TT được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong phổ cập tên miền quốc gia “.vn”. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: "Việc chuyển đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trực tuyến là xu hướng tất yếu. Sự hiện diện trên mạng Internet với tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" là chìa khóa giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy, phát triển kinh tế số và xã hội số. Sử dụng tên miền quốc gia ".vn" cũng là góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng ".

Ngày 21/5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 826/QĐ-BTTTT phê duyệt "Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia .vn ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024 - 2025".

Giám đốc Trung tâm VNNIC Nguyễn Hồng Thắng: "Một khảo sát gần đây cho thấy, hơn 85% người được hỏi đánh giá website với tên miền ".vn" có độ tin cậy vượt trội hơn so với các trang web tên miền quốc tế. Tên miền quốc gia ".vn" đã và đang trở thành một chỉ dẫn quan trọng về mức độ uy tín, tin cậy của website và nâng tầm giá trị nhận diện thương hiệu đối với người sử dụng Internet tại Việt Nam".

Hai chính sách đột phá phổ cập tên miền ".vn"

Để thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai sáng kiến phổ cập tên miền quốc gia ".vn" với hai chính sách đặc biệt:

Thứ nhất, miễn phí 2 năm tên miền "biz.vn" cùng các dịch vụ số cơ bản như thiết lập trang web, thư điện tử (email) cho doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 01 năm và cho các hộ kinh doanh cá thể. Chính sách này nhằm thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, kinh doanh trên môi trường số, phát triển kinh tế số.

Thứ hai, miễn phí 2 năm tên miền "id.vn" cùng các dịch vụ số cơ bản như thiết lập trang web, trang nhật ký trực tuyến, hồ sơ ứng tuyển khi tìm kiếm việc làm (CV), thư điện tử (email) cho người dân trong độ tuổi từ đủ 18-23 tuổi. Chính sách này nhằm thúc đẩy thế hệ trẻ nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, phát triển xã hội số.

Việc đăng ký tên miền ".vn" có thể được thực hiện đơn giản, dễ dàng với 4 bước: Truy cập website tenmien.vn, gõ vào thanh công cụ tìm kiếm tên miền và lĩnh vực của bạn; chọn tên miền biz.vn hoặc id.vn mong muốn đăng ký; chọn nhà đăng ký phù hợp; và cung cấp thông tin xác thực chủ thể để sở hữu tên miền.

Chủ quyền số quốc gia

Khi đề cập đến khái niệm lãnh thổ quốc gia người ta muốn nói đến phạm vi không gian được giới hạn, thuộc chủ quyền hoàn toàn và đầy đủ của một quốc gia. Lãnh thổ quốc gia bao gồm: vùng đất quốc gia, vùng biển quốc gia (nội thủy, lãnh hải) đối với quốc gia có biển, vùng trời quốc gia. Xét ở khía cạnh vật lý, những yếu tố trên góp phần xác lập lãnh thổ của một quốc gia.

Internet đã phát triển rất nhanh và thâm nhập sâu vào đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa làm cho thế giới trở nên phẳng hơn. Trên không gian mạng Internet toàn cầu, việc xác lập lãnh thổ quốc gia thông qua các yếu tố vật lý như trong thế giới thực là hoàn toàn bất khả thi. Tuy nhiên, xét ở góc độ nhận diện và quyền quản lý được chuyển giao đối với tài nguyên Internet thì tên miền mã quốc gia có ý nghĩa định danh, hiện diện một quốc gia trên bản đồ Internet. Tên miền cấp cao mã quốc gia (ccTLD) là tên miền cấp cao nhất dành riêng cho mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia (ISO-3166), trong đó ".vn" là tên miền cấp cao mã quốc gia dành cho Việt Nam.

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" để phát triển trong thời đại số- Ảnh 2.

Sơ đồ tên miền quốc gia ".vn"

Khi tên miền mã quốc gia được hòa vào mạng lưới Internet toàn cầu cũng là lúc nó mang trong mình sứ mệnh xác lập sự hiện diện và định danh cho "lãnh thổ" quốc gia trên bản đồ Internet thế giới. Ngày nay, một quốc gia không có tên miền riêng định danh quốc gia giống như một bức tranh thiếu đi một mảnh ghép quan trọng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm