pnvnonline@phunuvietnam.vn
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Nadège Abomangoli

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trao quà lưu niệm tặng Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Nadège Abomangoli
Tại các cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Nadège Abomangoli và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Pháp đều đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam đã cử đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội tham dự Đại hội đồng APF - 50; khẳng định mối quan hệ song phương tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức đa phương, trong đó có các diễn đàn liên nghị viện.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Pháp; bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao hai nước và khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện hiện nay - mức độ hợp tác cao nhất, quan hệ Việt Nam và Pháp sẽ ngày càng phát triển, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Nadège Abomangoli
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực trên cơ sở các Thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Quốc hội Pháp. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, góp phần tích cực vào việc củng cố quan hệ song phương và đưa quan hệ Việt Nam - Pháp lên tầm cao mới thời gian qua.
Chia sẻ thông tin và đồng tình với các đề xuất của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Nadège Abomangoli cho rằng, các đề xuất về tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nghị viện, Chính phủ, duy trì trao đổi đoàn giữa các Ủy ban chuyên môn và Nhóm nghị sỹ hữu nghị, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ hai nước nhằm trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Nghị viện hai nước đều rất thiết thực và cụ thể.
Trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách quan hệ đối ngoại và hoạt động của các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nadège Abomangoli nhấn mạnh, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ các trao đổi giữa nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Bruno Fuchs cho rằng, vị trí của Pháp trong quan hệ đối tác thương mại, đầu tư của Pháp tại Việt Nam còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên, chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, ông Bruno Fuchs đề nghị, Pháp cần có những biện pháp thiết thực hơn nữa trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, trong đó chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vừa qua của Tổng thống Pháp và Phu nhân là một dấu mốc quan trọng; đồng thời, trong năm nay, dự kiến lãnh đạo cấp cao của Pháp sẽ tiếp tục có các chuyến thăm đến Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trao quà lưu niệm tặng Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Pháp Bruno Fuchs
Ông Bruno Fuchs đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là việc Việt Nam đã nhiều lần là khách mời tại các Hội nghị Thượng đỉnh G7, G20; khẳng định, trên cương vị Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại sẽ tích cực phối hợp để Nghị viện Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ "Thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.
Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Nadège Abomangoli và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Bruno Fuchs đều đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã hòa nhập tốt, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Pháp và là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.
Hoan nghênh vai trò và đóng góp của Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ và APF, cho biết đã từng giữ cương vị Trưởng đại diện của APF và tham dự Hội nghị Ban Chấp hành APF tại Cần Thơ, ông Bruno Fuchs nhấn mạnh, Việt Nam đã tổ chức đặc biệt chu đáo, trọng thị, đạt hiệu quả tối đa về nội dung của Hội nghị Ban Chấp hành APF; nêu rõ là nước tổ chức sau Việt Nam, nên Pháp cần rất cố gắng để có thể đạt được các tiêu chuẩn tổ chức Hội nghị của Việt Nam.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Chủ tịch Quốc hội Pháp Yaël Braun-Pivet; trân trọng mời Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Pháp sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.