• Mới cập nhật:

Xã hội

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: 'Đã chuyển thông tin 14 gia đình có người thân mất tích cho phía Anh’

29/10/2019 - 14:53 (GMT+7)
Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thông tin 14 gia đình Việt Nam có người thân bị mất tích tại Vương quốc Anh đã được chuyển cho phía Anh, phối hợp xác nhận làm rõ.

Bên hành lang Quốc hội sáng 29/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao đổi nhanh với báo chí về vụ việc 39 người tử vong trong xe container tại Anh hôm 23/10. Theo đó, Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh.

Đây là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, ngoại ô London.

Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận, tổng hợp các thông tin và trao đổi lại phía Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh nhưng hiện giờ 2 bên (Việt Nam - Vương quốc Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ, bao gồm sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cũng theo ông Phạm Bình Minh, về các thông tin về việc Nghệ An đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc có nghi ngờ liên quan vụ việc ở Anh, hiện những thông tin này chưa được chuyển cho phía bạn. “Đến bây giờ chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh”, ông nói.

Liên quan đến việc phía cảnh sát Anh chuyển cho Việt Nam 4 hồ sơ đầu tiên về các trường hợp tử vong, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay hiện Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu.

“Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định, cần thông tin một cách thận trọng về các nội dung trong thời điểm này, tránh gây hoang mang cho người dân. Phải có ý kiến chính thức, xác đáng từ các cơ quan mới có thể trao đổi”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, theo cập nhật mới nhất từ Bộ Ngoại giao, đến đêm 29/10, Tổng đài Bảo hộ công dân 84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Trong khi đó, theo thống kê của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, đã có 28 gia đình thông báo về việc con mất tích.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm