Phó Tổng thống Kamala Harris: Chuyến đi này mở ra chương mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

PV
26/08/2021 - 21:33
Phó Tổng thống Kamala Harris: Chuyến đi này mở ra chương mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại buổi họp báo chiều 26/8. Ảnh: TTXVN

Đó là lời chia sẻ của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong họp báo kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Chiều 26/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã chủ trì cuộc họp báo tại Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam 3 ngày. Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh mối quan hệ Việt - Mỹ là quan hệ lâu bền, và mối quan hệ này có ý nghĩa đối với người dân, với an ninh và thịnh vượng của người Mỹ.

"Tôi tin rằng chuyến đi này mở ra chương mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam" - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã có một cam kết lâu dài cho mối quan hệ này bởi vì nó quan trọng đối với người dân, đối với an ninh và sự thịnh vượng của người dân Mỹ. Tôi tin là với người dân Việt Nam cũng vậy. Giờ đây chúng ta đang tăng cường quan hệ đối tác này. Cùng nhau, chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề và thách thức truyền thống. Chúng ta sẽ giải quyết những thách thức trong tương lai, để thấy rằng trong những thách thức đó cũng là những cơ hội mà chúng ta có thể tạo ra trong mối quan hệ của chúng ta", bà Kamala Harris nói.

Phó Tổng thống Harris nói rằng, Mỹ sẽ duy trì sự hợp tác cấp cao về an ninh, đồng thời ủng hộ một Việt Nam độc lập và thịnh vượng. "Mối quan hệ mà chúng tôi có với Việt Nam là mối quan hệ thực sự được xây dựng trên nền tảng hiểu rõ mong muốn chung của nhau để củng cố vị thế kinh tế và an ninh của đất nước. Cũng như khả năng của chúng ta để đáp ứng những thách thức của ngày mai", Phó Tổng thống Mỹ nói.

"Chúng tôi ở đây khi các bạn cần", bà Harris nhấn mạnh khi nhắc về việc Mỹ đã tặng Việt Nam 6 triệu liều vaccine trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết lãnh đạo hai nước dành nhiều thời gian để bàn đến vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng; mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu như Covid-19…

"Tôi tin rằng chuyến đi này mở ra chương mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam" - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh:Reuters

* Sáng 26/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã chứng kiến lễ bàn giao vaccine do Mỹ viện trợ cho Việt Nam tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Trước đó, bà Kamala Harris thông báo Mỹ viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine Pfizer ngừa Covid-19, nâng tổng số vaccine Mỹ viện trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều. Mỹ đã chuyển 500.000 liều vaccine tới TP. Hồ Chí Minh trong ngày 25/8. 270.000 liều được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sáng 26/8. Lô vaccine thứ 3 gồm 270.000 liều được chuyển tới Hà Nội trong ngày 27/8.

"Tôi tin rằng chuyến đi này mở ra chương mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam" - Ảnh 3.

Phó Tổng thống Kamala Harris lên chuyên cơ trở về Mỹ. Ảnh:Reuters

Chiều tối 26/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bước lên chuyên cơ Không lực Hai, vẫy tay chào trước khi bước vào bên trong máy bay. Qua đó kết thúc chuyến công du kéo dài 5 ngày tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có 3 ngày tại Việt Nam.

Theo lịch trình do Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ công bố, chuyên cơ Không lực Hai bay sẽ dừng tại đảo Guam (Mỹ) để tiếp nhiên liệu. Bà Harris sẽ tới thành phố Honolulu, bang Hawaii (Mỹ) để gặp gỡ binh sĩ thuộc căn cứ quân đội chung Pearl Harbor - Hickam. Sau 2 tiếng dừng chân tại Honolulu, chuyên cơ của Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục lên đường để tới thành phố San Francisco, bang California.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm