• Mới cập nhật:

Khỏe

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Nắng Mai 07/08/2020 - 08:36 (GMT+7)
Các mẹ đều biết rằng việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh là cần thiết và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Rất nhiều mẹ tin tưởng rằng chỉ cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh thường xuyên, thậm chí cho rằng tắm nắng cho trẻ sơ sinh không cần lựa chọn thời điểm. Nhưng thực tế thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng.

Chỉ khi bố mẹ lựa chọn thời gian tắm cho trẻ đúng cách thì mới việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh mới đem lại hiệu quả, tác dụng như mong đợi.

1. Vitamin D đối với trẻ sơ sinh đóng vai trò gì?

Vitamin D và hormone tuyến cận giáp và calcitonin có tác dụng giúp duy trì nồng độ bình thường của canxi và phosphat trong huyết tương bằng cách hấp thu tốt các chất này qua ruột. Điều này làm giảm sự đào thải của các loại chất này qua thận và giúp tạo xương bình thường.

Tình trạng thiếu vitamin D sẽ gây ra một số bệnh lý như còi xương ở trẻ sơ sinh và thậm chí gây ra bệnh loạn dưỡng xương đối với người lớn. Vai trò của vitamin D còn giúp điều trị bệnh giảm canxi máu mạn tính, bệnh giảm phosphat máu và bệnh thiểu năng tuyến cận giá.

2. Nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh vào thời gian nào?

Thực tế, việc lựa chọn đúng thời gian để tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một điều vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Việc lựa chọn thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng có thể giúp trẻ hấp thu được nhiều vitamin D có lợi cho sức khỏe.

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách - Ảnh 2.

Nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh khoảng 6 giờ đến 9 giờ sáng - Ảnh Internet

Vitamin D trong ánh nắng mặt trời sáng sớm không chỉ giúp cơ thể trẻ sơ sinh hấp thụ canxi trong các loại thực phẩm nhằm giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa của trẻ. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, sau đó là sản xuất insulin nhằm ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giúp phát triển cơ bắp.

Nhiều mẹ lo ngại rằng không biết cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh, thời điểm nào nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh là đúng nhất thì bài viết này sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trên. Sau khoảng 1 tuần sau sinh, trẻ sơ sinh đã có thể được tắm nắng để cơ thể được bổ sung vitamin D.

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách:

Sau 1 đến 2 tuần sau sinh trẻ có thể được tắm nắng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D từ sữa mẹ. Thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất vào buổi sáng. Các mẹ nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 9 giờ sáng. Khoảng thời gian này khi tia nắng còn dịu nhẹ, tia cực tím và tia hồng ngoại từ mặt trời còn tương đối yếu. Điều này thích hợp để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Tại sao cho trẻ nhỏ tắm nắng vào sáng sớm? Bởi vì không khí buổi sáng trong lành. Do đó, thời điểm sáng sớm được xem là thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất vì không gây tổn thương do làn da vẫn còn mỏng manh của bé.

Thời gian phơi nắng của trẻ sơ sinh chỉ nên kéo dài từ 20 đến 30 phút mỗi buổi sáng. Nếu trẻ sơ sinh lần đầu tắm nắng chỉ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách với thời gian kéo dài 10 phút sau đó mới tăng dần thời lượng khi đã quen.

Ngoài ra, thời gian cụ thể để tắm cho trẻ còn phụ thuộc vào các mùa trong năm như:

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách - Ảnh 3.

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh trước 7 giờ sáng vào mùa hè - Ảnh Internet

- Mùa hè nắng sớm gay gắt hơn nên tắm nắng cho bé trước 7 giờ sáng.

- Thời tiết mùa thu có thể tắm nắng cho trẻ muộn nhưng không muộn quá 9 giờ sáng.

- Đối với mùa đông nếu muốn tắm nắng cho trẻ nên chờ đến khi mặt trời lên muộn, ánh nắng yêu và thời tiết ấm hơn mới bế trẻ sơ sinh ra tắm nắng.

Lưu ý: Đối với một số bố mẹ quá bận vào buổi sáng mà vẫn muốn tìm thời gian thích hợp để tắm nắng cho trẻ sơ sinh thì thời điểm buổi chiều vẫn là thời điểm thích hợp cho phụ huynh lựa chọn. Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều nên tắm cho trẻ sau 16 giờ khi nắng mặt trời đã yếu và dịu hơn.

3. Thời gian trẻ sơ sinh không nên tiếp xúc với ánh nắng

Da của trẻ sơ sinh còn mỏng manh, do đó trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ đều không nên tiếp xúc lâu dưới ánh nắng gay gắt đặc biệt là khi đi biển.

Đối với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý ghi nhớ một số vấn đề về thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách mà không khiến da bé bị tổn thương hay khiến bé mắc bệnh như:

- Không tắm nắng cho trẻ khi thời tiết nắng nóng, sau 9 giờ sáng đến khi nắng chiều khoảng 16 giờ. Thời điểm này tia cực tím từ mặt trời xuất hiện nhiều.

- Không nên để trẻ tắm biển dưới ánh nắng gay gắt.

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách - Ảnh 4.

Không tắm nắng cho trẻ khi thời tiết nắng nóng gay gắt - Ảnh Internet

- Những ngày hè thời tiết quá nóng, không nên để trẻ tắm nắng vì sẽ làm tăng nguy cơ mất nước do trẻ bị đổ nhiều mồ hôi.

- Đối với thời tiết lạnh, khi nhiệt độ hạ thấp hay khi trời nhiều gió, trẻ sơ sinh không cần tắm mà nên giữ trẻ ấm để bảo vệ sức khỏe trẻ.

- Thời điểm thời tiết giao mùa, đây là lúc khí hậu biến đổi thất thường dễ khiến bé mắc các bệnh hô hấp, cảm lạnh, cảm cúm. Vì vậy cha mẹ không nên bế trẻ sơ sinh ra ngoài tắm nắng.

Nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Nhiều phụ huynh lo ngại rằng thời gian tắm nắng cho trẻ cần phải có điểm dừng. Tuy nhiên, không có quy định nào giới hạn độ tuổi tắm nắng của bé. Bản chất cơ thể con người luôn cần vitamin D. Do đó, nếu khi bố mẹ có thời gian vào buổi sáng và có thời gian chăm sóc con có thể cùng con tắm nắng đến khi bé vài tuổi.

Đến khi bé đi học, đi nhà trẻ hoặc đến trường thì các tia nắng mặt trời đã xuất hiện. Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề tắm nắng của trẻ ở thời điểm này nữa vì trẻ đã có thể tự biết cách tắm nắng để giúp mình nhận được đủ vitamin D cần thiết cho cơ thể.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm