Phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình

Nguyên Khôi
13/07/2020 - 23:20
Phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình

Hội thi CLB gia đình chủ đề Gia đình hạnh phúc huyện Yên Thành năm 2020

Mô hình phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được thành lập nhằm mục đích truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình để thay đổi nhận thức, hành vi về bạo lực gia đình, góp phần tiến tới xóa bỏ bạo lực gia đình.

Đây là 1 trong số 10 mô hình của tỉnh Nghệ An được xây dựng trong năm 2020 nhằm nỗ lực giảm thiểu bạo lực gia đình (BLGĐ) và phát huy các giá trị đạo đức trong gia đình.

Theo đánh giá của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Yên Thành, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hầu hết người dân đã nhận thức đúng và đủ về phòng, chống BLGĐ. Từ đó đã thay đổi hành vi, các thành viên trong gia đình sống hòa thuận, các giá trị trong đời sống gia đình được đề cao, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết. Bên cạnh đó, người dân có thể chia sẻ cùng nhau những khó khăn, học hỏi được những kinh nghiệm, biện pháp gìn giữ gia đình hạnh phúc và phát triển kinh tế. 

Đơn cử như xã Bảo Thành, để không xảy ra các vụ BLGĐ trên địa bàn, xã đã xây dựng mô hình phòng chống BLGĐ gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình với nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú thu hút 40 gia đình đang sinh sống tại xóm 2 tham gia. Mô hình hoạt động theo hình thức tự nguyện, duy trì sinh hoạt thường kỳ 3 tháng/lần, các thành viên ở mọi lứa tuổi trong các gia đình được đóng góp ý kiến, được cung cấp thông tin, nhằm không ngừng nâng cao hơn kiến thức, kỹ năng về phòng chống BLGĐ; các kiến thức chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản, giáo dục đời sống gia đình, xây dựng mối đoàn kết xóm làng, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa.

Phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình tại Yên Thành - Ảnh 2.

Tuyên truyền phòng chống BLGĐ tại các cụm dân cư

Mô hình bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2020 với 2 nhóm hoạt động chính là CLB "xây dựng gia đình phát triển bền vững" và "Nhóm phòng chống BLGĐ". Các nhóm này sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần với phương châm "mỗi thành viên CLB là một hạt nhân tuyên truyền" trong công tác phòng chống BLGĐ. Các thành viên tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi và tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, giao lưu văn nghệ nhằm phổ biến các quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, đến các vấn đề phòng chống BLGĐ, tiến tới xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ.

Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Yên Thành cũng đã phối hợp với Hội LHPN huyện thành lập các mô hình, câu lạc bộ phòng chống BLGĐ, các địa chỉ lánh nạn, tư vấn cho các nạn nhân và người dân; góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới... cho người dân. Đến nay, 100% các xã, thị trấn đã triển khai mô hình phòng, chống BLGĐ; thành lập 33 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 33 nhóm phòng, chống BLGĐ; 74 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng cho nạn nhân bị bạo hành gia đình lánh nạn. Nhờ triển khai đồng bộ hoạt động trong việc phòng, chống BLGD nên tình trạng trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm 2019, toàn huyện không ghi nhận vụ BLGĐ nào. Các trường hợp xuất hiện mâu thuẫn được phát hiện, trò chuyện, hoà giải kịp thời.

Phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình tại Yên Thành - Ảnh 4.

Tuyên tuyền chống BLGĐ gắn với các phong trào trong khu dân cư

Theo UBND huyện Yên Thành, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, tạo sự chuyển biến hơn nữa về nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng, chống BLGĐ; chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho các gia đình về pháp luật, chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, để mỗi thành viên trong gia đình nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình trong phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội. Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình phòng, chống BLGĐ tại các xã, thị trấn; thường xuyên lồng ghép nội dung hoạt động về phòng, chống BLGĐ gắn với các phong trào trong khu dân cư, đồng thời, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm Luật Phòng, chống BLGĐ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm