• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Phòng dịch COVID-19, đi bộ tập thể dục thế nào để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa an toàn?

Nắng Mai 04/04/2020 - 09:44 (GMT+7)
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên thận trọng khi dịch Covid-19 đang bùng phát, lây lan ra cộng đồng. Việc giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m đến 3m đối với người khác, tránh tụ tập đông người là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, đi bộ tập thể dục thế nào để đảm bảo sức khỏe mà lại an toàn.

Nếu lệnh phong tỏa không được đưa ra, thì bản thân mỗi người cũng đều tự ý thức và cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tránh lây nhiễm Covid-19. Việc tự cách ly, đảm bảo an toàn và phù hợp khi dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, mất dấu F0.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã đưa ra khuyến nghị với tất cả mọi người, kể cả những người không có triệu chứng nhiễm virus corona cũng cần thực hiện đúng nguyên tắc giảm an toàn đối với người khác.

Tuân thủ nguyên tắc cách xa người khác từ 2m đến 3m là điều cần thiết. Dừng các bữa tiệc, hoạt động đông người không thiết yếu là cách để bảo vệ sức khỏe.

1. Đi bộ tập thể dục nâng cao sức đề kháng có làm lây lan virus Covid-19 ra cộng đồng không?

Khi không phong tỏa, thực hiện các hoạt động ngoài trời là một ý hay để giúp cơ thể không gặp vấn đề khi phải ở trong nhà quá lâu và đây là hoạt động tốt để duy trì vận động.

Theo nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y khoa Arkansan của Mỹ, TS. Janette Nesheiwat cho biết: Bạn có thể thực hiện đi bộ luyện tập để nâng cao sức khỏe, duy trì vận động của bản thân. Tuy nhiên, không nên tụ tập ở những nơi đông đúc để tập thể dục.

Ngoài ra, theo nghiên cứu này còn cho kết quả, không gian xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần của con người rất tốt. Việc đi bộ, đi dạo có ích khi bạn cảm thấy khó chịu về tinh thần nếu phải ở trong nhà quá lâu, tinh thần mệt mỏi, cảm giác bị gò bó, tù túng sẽ giảm bớt nếu bạn đi bộ ngoài trời.

Phòng dịch COVID-19, đi bộ tập thể dục thế nào để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa an toàn - Ảnh 2.

Đi bộ tập thể dục nâng cao sức đề kháng - Ảnh Internet

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo cần thận trọng trong thời gian bùng phát Covid-19, bạn cần tuyệt đối đảm bảo dù đi tập thể dục, đi bộ cũng phải giữ khoảng cách an toàn với những người khác. Bạn có thể giao lưu, nói chuyện nhưng hãy giữ khoảng cách, đừng tụ tập đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona từ cộng đồng.

2. Đi bộ đảm nâng cao sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Thêm một lần nữa nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn trên 2m đối với mọi người. Ngoài đi bộ để nâng cao sức khỏe, mọi người còn nên áp dụng các biện pháp an toàn, lành mạnh khác như: rửa tay sạch bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tất cả những hành động này đều đem lại tích cực trong quá trình phòng chống Covid-19, nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Đi bộ chỉ thật sự tốt khi bạn biết cách phòng tránh, không đi lại gần các khu vực tụ tập đông người, các cửa hàng đông đúc. Đi bộ giúp tinh thần thoải mái, thư giãn. Tuy nhiên, nếu có thể hãy đi bộ nhanh vì đây là hoạt động thể chất làm tăng cường hệ miễn dịch của con người.

Bản thân mỗi người cần hiểu rõ, đi bộ chỉ an toàn khi bạn biết giữ khoảng cách với người khác. Lựa chọn nơi đông người để đi bộ chỉ làm nguy cơ lây lan mầm bệnh càng cao. Vì thế, bạn nên lựa chọn những giải pháp an toàn hơn trong mùa dịch như: Lựa chọn nơi tập vắng người hoặc thay đổi thời gian tập, khoảng thời gian ít người tập thể dục để đảm bảo giữ được khoảng cách an toàn đối với người bên cạnh.

Cập nhật cẩm nang phòng chống COVID-19 tại ĐÂY!

Lưu ý:

Nếu khu vực bạn sống có người bị nhiễm virus corona, bạn và gia đình cần tuân thủ đúng yêu cầu cách ly, tự cách ly tại nhà 14 ngày ngay cả khi bạn không có triệu chứng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Ngoài ra. người cao tuổi đang gặp các vấn đề về bệnh tim mạch, phổi hay thận thì không nên đi bộ. Bởi vì khi mắc các bệnh nền, bệnh mạn tính thì người mắc phải virus corona sẽ gặp những nguy cơ bị biến chứng do virus cao hơn do đây là bệnh truyền nhiễm và dễ lây lan.

3. Chỉ đi bộ cùng người khác khi đảm bảo giữ khoảng cách an toàn

Tất nhiên, việc đi bộ thể dục một mình khá nhàm chán, để có thêm tinh thần tập luyện thể dục thể thao bạn có thể lựa chọn tìm một người bạn hay hàng xóm để đi bộ cùng.

Nhưng cần chú ý, dù là bạn bè cùng đi tập thể dục cũng phải đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn đối với người bạn đồng hành của mình. Không nên đi với những người có các triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh hoặc nếu bạn đang bị cảm cúm, cảm lạnh cũng không nên đi với người khác mà nên ở trong nhà để bảo vệ bản thân và người khác.

Sau khi đi tập thể dục, đi bộ về cần rửa tay sạch bằng xà phòng, sát khuẩn để đảm bảo rằng bạn không đem vi khuẩn, virus từ bên ngoài về nhà. Nếu không thể đi bộ bên ngoài, bạn có thể thử thực hiện các bài tập thể dục tại nhà để tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Phòng dịch COVID-19, đi bộ tập thể dục thế nào để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa an toàn - Ảnh 4.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm