• Mới cập nhật:

Giáo dục

Phụ huynh đừng lên án khi con tuổi teen “cuồng” thần tượng

N.Minh 02/07/2020 - 20:01 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Nhiều cha mẹ không hiểu nổi và không thể chấp nhận việc con bỏ ra một khoản tiền rất lớn để mua đồ giống thần tượng, dành rất nhiều thời gian để mơ mộng đến thần tượng. Theo chuyên gia giáo dục - TS Vũ Thu Hương, cha mẹ không nên lên án khi con “cuồng” thần tượng.

Chứng kiến cô con gái tuổi teen và hàng ngàn bạn trẻ tham gia buổi offline phấn khích khi thấy thần tượng- những game thủ rất nổi tiếng trong cộng đồng mạng, chị Nguyễn Huyền Phương (Kim Mã, Hà Nội) cảm thấy rất "choáng". 

Phụ huynh không nên lên án khi con tuổi teen “cuồng” thần tượng - Ảnh 1.

Nhiều cha mẹ không thể hiểu nổi tại sao con tuổi teen có thể bỏ số tiền lớn ra mua trang phục thế này để đi dự buổi offline có thần tượng của mình. Ảnh minh họa

Chị không thể hiểu những nhân vật game thủ kia có gì mà khiến những đứa trẻ mười mấy tuổi bỏ không ít tiền để mua trang phục cosplay đi dự buổi offline như vậy. Chị lo lắng rằng con và những đứa trẻ đó sẽ bị thế giới game siêu thực mê hoặc, sẽ mê mải với các thần tượng trong game và các idol game mà bê trễ học hành.

Theo TS Vũ Thu Hương, việc giới trẻ, đặc biệt là các con tuổi teen "cuồng" thần tượng là chuyện rất phổ biến hiện nay. Có những thần tượng đóng góp rất nhiều cho xã hội. Có những thần tượng mang lại cảm xúc thăng hoa cho nhiều người và trở thành nhân vật có tầm ảnh hưởng, có vị trí quan trọng trong lòng mọi người, chủ yếu là giới trẻ. Tuy nhiên, hiện nay cũng có không ít những người trở thành thần tượng của giới trẻ chỉ vì những trò hề nhố nhăng, những clip tục tĩu hoặc đôi khi chỉ là những chiêu trò bậy bạ.

TS Vũ Thu Hương cho biết, nguyên nhân của việc này là do giới trẻ đang thiếu sân chơi trầm trọng. Giới trẻ không có nhiều sân chơi theo sở thích. Phần vì bị kìm kẹp bởi sự gò bó của gia đình, của quan niệm xã hội, phần vì việc học tập vẫn gói gọn trong kiến thức cơ bản mà thiếu hẳn những kỹ năng cũng như những hoạt động nâng cao tầm nhìn. Vì thế, hiện tượng lạ đôi khi kéo giới trẻ ra khỏi không gian nhàm chán quen thuộc.

Phụ huynh không nên lên án khi con tuổi teen “cuồng” thần tượng - Ảnh 2.

Đời sống của tuổi teen quá nhàm chán, cha mẹ lại không tìm cách cải thiện là một trong những nguyên nhân khiến teen "cuồng" thần tượng. Ảnh minh họa

Một nguyên nhân lớn là do các phụ huynh đã quá quan tâm đến việc học hành cũng như thành tích của giới trẻ mà quên đi thế giới tinh thần cũng như đạo đức của các em. Nếu như các phụ huynh quan tâm và cho con tham gia các hoạt động từ nhỏ, tìm hiểu mọi loại hình nghệ thuật, tìm hiểu và chơi thể thao... thì việc mất tự chủ khi gặp thần tượng chắc chắn sẽ không xảy ra.

Theo TS Vũ Thu Hương, cha mẹ cũng cần biết thần tượng của con là ai. Nếu việc "cuồng" thần tượng gây ảnh hưởng không tốt đến con như khiến trẻ đánh nhau, mâu thuẫn với nhau… thì cha mẹ phải kéo con ra bằng cách khác chứ không phải là lên án con.

Nói về vấn đề ứng xử như thế nào với con trước cơn sốt thần tượng, nhà báo Chu Hồng Vân, tác giả cuốn sách "Cùng con đi qua tuổi teen" cho rằng, đây là vấn đề các bố mẹ phải cẩn trọng. Bởi việc hâm mộ thần tượng theo hướng tích cực hay tiêu cực cũng phụ thuộc vào hành xử của bố mẹ với các con.

Nhà báo Chu Hồng Vân cho rằng, ngoại trừ những trường hợp đã khiến trẻ chuyển từ các hội chứng tâm lý sang bệnh lý, còn với việc yêu mến thần tượng ở mức độ vừa phải, các bố mẹ nên thể hiện thái độ tích cực.

Phụ huynh không nên lên án khi con tuổi teen “cuồng” thần tượng - Ảnh 3.

Việc yêu mến thần tượng là điều không xấu, thậm chí có ý nghĩa tích cực nếu các teen biết dừng lại ở sự chừng mực. Ảnh minh họa

Cụ thể là nên để con hiểu bố mẹ đứng về phía chúng, tôn trọng những nhân vật mà các con yêu mến, ngưỡng mộ. Đó là cách thiết lập một sợi dây an toàn để con cởi mở với bố mẹ. Từ đó mới có thể tư vấn cho con về những ứng xử đúng mực, có văn hóa trong việc hâm một một ai đó

Thay vào việc cấm đoán để ngăn con không sa đà vào việc si mê thần tượng, các bố mẹ có thể chuyển "hung" thành "cát" khi đồng hành cùng con. Các bố mẹ có thể chia sẻ với các con về thần tượng hoặc những người mà thế hệ của mình ngưỡng mộ, học tập và giải thích với con những phẩm chất của thần tượng mà bố mẹ từng yêu quý, so sánh với những vật được teen yêu quý hiện nay. Sự chia sẻ của bố mẹ có thể giúp con thấy các mặt khác nhau của thần tượng, cho con hiểu thần tượng cũng là người bình thường. Đồng thời chỉ cho con những người không nổi tiếng nhưng mang những phẩm chất tốt đẹp, có hành xử dũng cảm, nhân ái thì cũng rất đáng ngưỡng mộ.

"Ai cũng có thể có một thần tượng, và việc yêu mến thần tượng là điều không xấu, thậm chí có ý nghĩa tích cực nếu các teen biết dừng lại ở sự chừng mực. Cách hành xử nhân văn, lối sống của cha mẹ cũng là những tác động tích cực đến các teen trong giai đoạn muốn kiếm tìm thần tượng", nhà báo Chu Hồng Vân cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm