Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm học sinh không vào lớp học

Ngọc Tú
08/09/2022 - 10:50
Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm học sinh không vào lớp học
Dù khai giảng năm học mới đã được 2 ngày nhưng hàng trăm học sinh ở trường THCS Khai Lạng cơ sở 2 vẫn không được đến lớp. Lý do vì phụ huynh ngăn cản để phản đối sáp nhập trường.

Chỉ 11/154 học sinh vào lớp học

Ngày 7/9, hàng trăm phụ huynh tập trung trước cổng trường THCS Khai Lạng cơ sở 2 (trường THCS Lạng Sơn cũ), đóng ở xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Đây là ngày thứ 3 phụ huynh tập trung trước cổng trường để yêu cầu lãnh đạo địa phương, nhà trường giải quyết việc họ phản đối sáp nhập hai trường cấp hai thành một.

Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm học sinh không vào lớp học - Ảnh 1.

Hàng trăm phụ huynh tập trung trước cổng trường 3 ngày qua để phản đối chuyện sáp nhập trường THCS Lạng Sơn về trường THCS Khai Sơn.

Trước đó, vào ngày 6/9, sau ngày lễ khai giảng, hơn 50 học sinh lớp 9 ở xã Lạng Sơn dù đã được chuyển sang cơ sở 1 từ trước nhưng các em vẫn đến trường cũ ở cơ sở 2. Do ở trường cũ không còn phòng học cho khối lớp 9 nên các em phải ra về.

Riêng học sinh khối 6, 7 và 8 học ở cơ sở cũ đến trường thì bị phụ huynh ngăn cản để phản đối việc sáp nhập trường THCS Lạng Sơn và THCS Khai Sơn thành 1 trường và chuyển toàn bộ học sinh về học ở 1 địa điểm.

Theo người dân nơi đây cho biết, khi được nhà trường thông báo về việc sáp nhập trường, đông đảo người dân xã Lạng Sơn không đồng ý vì học sinh ở xã Lạng Sơn phải đi học xa hơn 4 km.

Một số phụ huynh chưa nhất trí bởi họ cho rằng quá trình triển khai chưa lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm học sinh không vào lớp học - Ảnh 2.

Học sinh đến trường nhưng không vào lớp học vì bị phụ huynh ngăn cản.

Nhiều hộ dân cũng cho rằng, xã Lạng Sơn vốn có truyền thống hiếu học. Nếu sáp nhập trường sang xã khác sẽ làm mai một đi truyền thống của địa phương và Lạng Sơn sẽ bị mất trường THCS.

Ông Phạm Văn Thanh - Trưởng ban công tác mặt trận thôn 4-5 xã Lạng Sơn cho biết, địa phương đồng tình với chủ trương sáp nhập trường lớp nhưng một số bà con nhân dân còn băn khoăn về việc đưa con em của xã về học tại xã Khai Sơn có nhiều điều chưa hợp lý.

Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm học sinh không vào lớp học - Ảnh 3.

Người dân tập trung trước cổng trường để phản đối.

Ông Thanh chia sẻ, thứ nhất là cơ sở vật chất của trường mới chưa đảm bảo cho toàn bộ học sinh THCS của hai xã. Thứ hai, việc đi lại của các cháu từ lớp 6 đến lớp 8 từ Lạng Sơn sang Khai Sơn rất vất vả. Xa nhất là thôn 8, 9 với quãng đường dài hơn 8km.

Ngày 7/9, 3 khối lớp 6,7,8 chỉ có 11/154 học sinh đến lớp. Số còn lại bị cha mẹ ngăn cản không cho vào lớp học để phản đối chuyện sáp nhập trường.

Đề án sáp nhập trường có từ 4 năm trước

Được biết, Đề án sáp nhập trường THCS Lạng Sơn và THCS Khai Sơn thành THCS Khai Lạng (đóng trên địa bàn xã Khai Sơn) đã được UBND huyện chấp thuận, thực hiện từ năm học 2018-2019. Điểm trường mới cách Trường THCS Lạng Sơn cũ 4,7km.

Học sinh khối 9 ở xã Lạng Sơn cũng được chuyển ra trường mới là THCS Khai Lạng, học ổn định từ năm 2018 đến nay. Các khối 6, 7, 8 của xã Lạng Sơn vẫn học ở điểm trường cũ. Theo lộ trình, năm học này toàn bộ khối 6, 7, 8 sẽ học tại trường mới.

Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm học sinh không vào lớp học - Ảnh 4.

Được biết, đề án sáp nhập trường đã có từ 4 năm trước và khối lớp 9 cũng đã chuyển về cơ sở 1 học từ 4 năm trước.

Ngày 26/8, Ban giám hiệu trường THCS Khai Lạng tổ chức họp phụ huynh để thông báo đến phụ huynh việc sáp nhập và chuyển toàn bộ học sinh lên cơ sở 1 để học nhưng các phụ huynh không đồng tình.

"Việc sáp nhập nhưng vẫn duy trì hai điểm trường gây bất cập trong việc bố trí giáo viên. Có những buổi học, một giáo viên phải đi lại hai điểm trường rất vất vả, hoặc duy trì học sinh ở điểm trường cũ không đảm bảo đủ sĩ số học sinh.

Việc phụ huynh ngăn cản con đến trường sẽ khiến học sinh thiệt thòi và ảnh hưởng đến công tác dạy học của nhà trường", ông Lê Đình Hà - Hiệu trưởng trường THCS Khai Lạng chia sẻ.

Ông Đoàn Văn Thanh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn cho biết, đề án sáp nhập trường THCS Khai Sơn và THCS Lạng Sơn xuất phát từ thực tế quy mô trường lớp và phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường lớp của huyện.

Ông Thanh cho biết thêm, trước việc phụ huynh ngăn cản không cho con em đến trường, Phòng sẽ tiếp tục cử cán bộ, giáo viên tới tận nhà giải thích, vận động, tuyên truyền cho phụ huynh, người dân hiểu và thực hiện chủ trương, kế hoạch sáp nhập trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm