• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Afghanistan bị ép kiểm tra trinh tiết bất hợp pháp

Kim Ngọc 17/10/2020 - 09:21 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu hôm thứ Năm (15/10) cho biết phụ nữ ở Afghanistan vẫn còn phải trải qua kiểm tra trinh tiết, mặc cho luật yêu cầu sự đồng thuận về điều này được ban hành hơn hai năm trước.

Kiểm tra trinh tiết là việc bác sĩ tiến hành kiểm tra để xác định xem màng trinh – lớp màng mỏng bao phủ một phần âm đạo còn nguyên vẹn hay không. Điều này bị Liên hợp quốc lên án là "đau đớn, nhục nhã và tổn thương".

Một nghiên cứu của Ủy ban Nhân quyền Độc lập của Afghanistan cho thấy việc kiểm tra kinh tiết bắt buộc vẫn được tiến hành mà không có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc lệnh của tòa án như theo yêu cầu của luật ban hành vào năm 2018.

Ủy ban này đã phỏng vấn 129 phụ nữ trên khắp Afghanistan và nhận thấy 92% các xét nghiệm được thực hiện mà không có sự đồng ý hoặc lệnh của tòa án.

Ngoài ra, ủy ban này còn thông tin rằng hầu hết các nạn nhân là tù nhân, trong đó 9 người đang bị cảnh sát giám sát. Chỉ có 9 người cho biết họ đồng ý kiểm tra và một người nhận được lệnh kiểm tra theo yêu cầu của tòa án. 

Chủ tịch Shaharzad Akbar cho biết: "Phụ nữ Afghanistan luôn là nạn nhân của bạo lực. Chưa kể đến phụ nữ thường bị ngược đãi do những tội ác của đàn ông".

"Khám phụ khoa ép buộc là một trong những hình thức bạo lực xảy ra đối với phụ nữ Afghanistan. Nó xâm phạm nhân phẩm làm nhục và xúc phạm phụ nữ".

Các tổ chức y tế và tổ chức quyền phụ nữ toàn cầu đã kêu gọi cấm hoạt động này, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới gọi hành vi đó là "vi phạm nhân quyền của nạn nhân".

Các chuyên gia y tế cho biết, các xét nghiệm này không chứng minh được một cô gái hay phụ nữ đã quan hệ tình dục chưa vì màng trinh có thể bị rách khi vận động thể chất hoặc sử dụng tampon. Chưa kể, một số cô gái sinh ra đã không có màng trinh.

Tuy nhiên, điều này vẫn phổ biến ở một số quốc gia, bao gồm Indonesia - nơi phụ nữ muốn vào ngành cảnh sát thường phải trải qua các bài kiểm tra với "lý do sức khỏe tâm thần và đạo đức". Tại Iraq, phụ nữ Yazidi từng bị Nhà nước Hồi giáo bắt cóc buộc phải kiểm tra trinh tiết cho đến năm 2016.

Lyla Schwartz, nhà tâm lý học khởi xướng một sáng kiến về sức khỏe tâm thần sau khi làm việc với những phụ nữ trẻ Afghanistan bị buộc phải trải qua cuộc kiểm tra cho biết, điều này thường được sử dụng để chứng minh quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Bà nói "Phụ nữ và trẻ em gái có thể cảm thấy bị tấn công và xâm phạm. Đối mặt với điều này, những bé gái đã trải qua tổn thương lại cảm thấy đau thêm lần nữa".

Fatimeh, một phụ nữ sống trong trại giam, người bị buộc phải kiểm tra trinh tiết cho hay, cô rất "sốc" khi biết mình phải làm điều này. Fatimeh nói "Tôi cảm thấy bị sỉ nhục và bị xúc phạm. Thật sự, tôi sẽ không bao giờ quên được điều này".

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm