Phụ nữ béo bụng hay béo đùi dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn?

Hoàng Dương
03/11/2022 - 11:50
Phụ nữ béo bụng hay béo đùi dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn?
Cùng là chất béo nhưng vị trí tích tụ mỡ khác nhau, và ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ cũng rất khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy hình dạng cơ thể cũng là một yếu tố cảnh báo về nguy cơ sức khỏe ở cả nam giới và phụ nữ. Có hai hình dáng cơ thể khá phổ biến ở nữ giới đó là dáng quả lê và dáng quả táo. Việc đặt tên gọi như vậy có liên quan tới việc mỡ tập trung nhiều ở phần nào trên cơ thể.

Bạn đừng cho rằng mỡ ở đâu cũng như nhau, vị trí của nó trên cơ thể có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Những người có thân hình quả táo có vòng eo lớn hơn và gánh nhiều chất béo quanh bụng. Những người có thân hình quả lê có nhiều chất béo xung quanh hông và đùi và có vòng eo nhỏ hơn. 

Người có thân hình quả táo thường có eo to, đùi nhỏ còn người có thân hình quả lê lại eo nhỏ, đùi to. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cho thấy những người có phần mỡ ở phần thân trên cao (thân hình quả táo) liên quan đến một số vấn đề sức khỏe nhiều hơn những người có mỡ nhiều ở phần chân (thân hình quả lê). Vậy cụ thể đó là những vấn đề gì?

Phụ nữ có thân hình quả lê hay quả táo dễ gặp rủi ro sức khỏe hơn?

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu, phụ nữ sau mãn kinh có thân hình quả lê khỏe mạnh hơn những người có thân hình quả táo và họ ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 2.500 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79 trong thời gian trung bình 18 năm. Tất cả những phụ nữ sau mãn kinh này đều có chỉ số khối cơ thể BMI bình thường và họ đều được đo vòng eo và đùi. Trong gần hai thập kỷ theo dõi, 202 phụ nữ trải qua cơn đau tim hoặc các bệnh tim mạch vành khác, 105 phụ nữ bị đột quỵ; 16 phụ nữ trải qua cả đột quỵ và một số đợt bệnh tim mạch vành.

Phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có thân hình quả táo (những người tích trữ nhiều chất béo nhất xung quanh phần giữa hoặc thân trên của họ) có gần gấp đôi nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và đột quỵ so với những người có ít chất béo nhất quanh vòng eo.

Phụ nữ béo phần thân trên (thân hình quả táo) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, những phụ nữ có tỷ lệ mỡ tích trữ nhiều nhất ở chân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 40% so với những phụ nữ tích trữ ít mỡ ở chân. Các tác giả nghiên cứu cũng nói rằng những phụ nữ có cả mỡ thân trên cao và mỡ ở chân thấp đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp ba lần so với những phụ nữ có mỡ thân trên thấp và mỡ ở chân cao.

Tiến sĩ Qibin Qi, người làm việc tại Đại học Y Albert Einstein, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy phụ nữ sau mãn kinh, mặc dù có cân nặng bình thường, có thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khác nhau do sự phân bố chất béo khác nhau xung quanh eo hoặc chân của họ”

Một nghiên cứu khác của Mayo Clinic cho thấy những người có chỉ số BMI bình thường và phần thân giữa dày hơn (thân hình quả táo) có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp 2,75 lần so với những người có cân nặng bình thường và thân hình quả lê. Người ta thường cho rằng sở hữu thân hình quả lê không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các biến chứng khác của hội chứng chuyển hóa.

Do đó, nếu chị em đang sở hữu một thân hình quả táo với vòng eo lớn nên cố gắng giảm bớt mỡ ở vòng 2 vừa để bản thân đẹp hơn lại có sức khỏe tốt hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm