Phụ nữ có nguy cơ tử vong vì đau tim gấp đôi nam giới

Linh An
05/01/2024 - 14:57
Phụ nữ có nguy cơ tử vong vì đau tim gấp đôi nam giới

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ dẫn đến kết quả bất lợi giữa nữ giới và nam giới sau khi điều chỉnh các yếu tố khác như bệnh đái tháo đường, cholesterol máu cao, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, suy tim, bệnh thận mãn tính, bệnh động mạch ngoại vi, đột quỵ và tiền sử gia đình.

Bác sĩ Tạ Tùng Duy (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mọi đối tượng đều có thể bị mắc bệnh tim mạch, trong đó nam giới có khả năng mắc bệnh này cao hơn nữ giới. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ có nguy cơ tử vong sau một cơn đau tim cao hơn gấp đôi so với nam giới. 

"Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, phụ nữ gặp các biến chứng sau các cơn đau tim nguy hiểm hơn. Các nhà nghiên cứu ở thời điểm đó cũng cho rằng phụ nữ lớn tuổi khi bị đau tim thường có nhiều bệnh đi kèm. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ trẻ tuổi cũng có tỷ lệ tử vong khi bị đau tim cao hơn. Nếu như các nghiên cứu trước đây cho rằng những phát hiện đó là do tuổi già thì trong nghiên cứu so sánh khác, thì cả phụ nữ từ 55 tuổi trở xuống và phụ nữ trên 55 tuổi đều có tỷ lệ tử vong cao hơn nam giới. Trong số những đối tượng được nghiên cứu, phụ nữ có tỷ lệ cao huyết áp, đái tháo đường và đột quỵ trước đó chiếm nhiều hơn", bác sĩ Duy cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ dẫn đến kết quả bất lợi giữa nữ giới và nam giới sau khi điều chỉnh các yếu tố khác như bệnh đái tháo đường, cholesterol máu cao, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, suy tim, bệnh thận mãn tính, bệnh động mạch ngoại vi, đột quỵ và tiền sử gia đình. Ở mốc 30 ngày, 11,8% phụ nữ đã tử vong so với 4,6% ở nam giới. Sau 5 năm, 32,1% phụ nữ đã tử vong so với 16,9% nam giới và 34,2% phụ nữ trải qua các biến cố tim mạch nghiêm trọng trong vòng 5 năm, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 19,8%.

Theo bác sĩ Duy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Ví dụ, có một số tác dụng phụ của estrogen làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim đối với phụ nữ như rủi ro liên quan đến thời kỳ mãn kinh và phương pháp điều trị ung thư vú. Bên cạnh đó, tình trạng trầm cảm, căng thẳng, lo lắng,… cũng có thể làm cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ cao hơn nam giới. Mặt khác, việc ít nhận ra các triệu chứng của bệnh tim có thể là một trong những yếu tố khiến tỷ lệ tử vong cao. Do đó, cần nâng cao kiến thức về các triệu chứng của bệnh tim. Nếu như triệu chứng phổ biến của nam giới là đau ngực thì ở nữ giới có nhiều triệu chứng cùng một lúc. Nhưng vì các triệu chứng khác nhau nên có thể người bệnh trì hoãn đến bệnh viện tìm kiếm sự chăm sóc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm