• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ ít được tạo điều kiện để thành công trong ngành Công nghệ thông tin

07/05/2019 - 17:29 (GMT+7)
Sách trắng với chủ đề “Mục tiêu cân bằng giới tính: Góc nhìn từ ngành Công nghệ thông tin” vừa công bố đưa ra những số liệu đáng chú ý. Theo đó, 78% phụ nữ Việt Nam được hỏi cho biết họ không nhận được các lợi ích cần thiết để có thể thành công trong ngành Công nghệ thông tin.

Báo cáo cũng cho biết, 90% người Việt Nam được hỏi tin rằng cần thu hút thêm nhiều phụ nữ gia nhập ngành Công nghệ thông tin (CNTT), nhằm tạo ra sự đa dạng về giới, tính cách, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề. 80% cho rằng phụ nữ giúp gia tăng các sáng kiến cho công việc. Theo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng ngành CNTT đáng kinh ngạc (30% hằng năm). Vì vậy, có thể nói rằng nếu muốn gia tăng tốc độ phát triển của ngành IT thì việc giải quyết bài toán về cân bằng giới tính trở nên quan trọng hơn bất kì lúc nào.

img_1343.JPG
Vẫn còn nhiều bất bình đẳng giới trong ngành Công nghệ thông tin

 

Nghiên cứu về “Mục tiêu cân bằng giới tính: Góc nhìn từ ngành CNTT” đã được thực hiện tại 7 quốc gia nhằm thu thập ý kiến của hơn 2.000 phụ nữ trên toàn thế giới về mất cân bằng giới tính trong ngành công nghệ thông tin đã được công bố.

Theo kết quả công bố, việc thiếu các hình mẫu phụ nữ thành công trong ngành IT được coi là một trong những nguyên nhân chính của sự mất cân bằng giới tính tại nơi làm việc. Hơn 61% người được khảo sát cho biết đây là lý do tại sao có ít phụ nữ xin việc hơn nam giới. Hơn 75% số người tham gia khảo sát cho rằng cần thiết phải có các hình mẫu nhà lãnh đạo nữ trong tổ chức, trong khi 58% cảm thấy vấn đề đa dạng giới trong ngành CNTT phải được xem là vấn đề đáng lưu tâm của cấp điều hành hoặc quản lý.

Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra tầm quan trọng của lãnh đạo nữ trong các doanh nghiệp: Họ có thể trở thành hình mẫu cho các học sinh nữ, giúp các nhân viên nữ và các ứng viên cảm nhận được sự coi trọng phụ nữ từ phía nhà tuyển dụng. Ngoài ra, các nữ lãnh đạo cũng có thể giúp đưa ra lời khuyên, tư vấn và hỗ trợ cho những phụ nữ đang mong muốn theo đuổi công việc, sự nghiệp trong ngành CNTT.

img_1385.JPG
Theo nghiên cứu, việc thiếu các hình mẫu phụ nữ thành công trong ngành IT được coi là một trong những nguyên nhân chính của sự mất cân bằng giới tính tại nơi làm việc

 

Mặt khác, nghiên cứu này cũng cho thấy, hầu hết những người được hỏi tin rằng giáo dục cũng giúp cải thiện việc cân bằng giới tính trong ngành. Bà Phạm Diệu Hồng, cố vấn dự án GoEatt Gmbh chia sẻ: “Thời điểm thu hút sự quan tâm của các học sinh nữ vào ngành CNTT cần phải được bắt đầu sớm hơn hiện tại”. Do đó, nhà trường cần khuyến khích và hỗ trợ các học sinh nữ theo đuổi các môn học STEM sớm hơn. Hầu hết những người phỏng vấn (88%) cảm thấy nhà trường chưa thực sự khuyến khích học sinh nữ theo học cácmôn học liên quan đến CNTT. Doanh nghiệp và ngành giáo dục cần phối hợp hơn để thu hút nhiều hơn nữa các nữ sinh tham gia thể hiện năng lực của mình và đạt thành công. Cuối cùng, Chính phủ cần đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút và hỗ trợ nữ giới lựa chọn nghề trong ngành CNTT.

Chia sẻ quan điểm về việc mất cân bằng giới tính trong ngành, ông Nguyễn Mạnh Tường, Chủ tịch Tek Experts Vietnam, công ty cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và IT cho biết, ngành IT cần mang tính bình đẳng về giới, mang tới những cơ hội bình đẳng cho mọi người. Ngành CNTT đã đạt được những thành tựu đáng kể trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nếu chúng ta muốn thúc đẩy bình đẳng giới.

Tạo ra sự thay đổi trên toàn ngành không hề đơn giản. Tuy nhiên, các kết luận của nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để tạo sự thay đổi trên phạm vi rộng, chúng ta cần tập trung vào không chỉ một yếu tố. Ở mỗi mức độ khác nhau, từ giáo dục đúng cho đến cơ hội lãnh đạo, chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng và linh hoạt các biện pháp để có thể mang lại bình đẳng giới thực sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm