Đánh giá về công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Nguyễn Thúy Hải, Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội, cho biết: Phụ nữ là đối tượng quan trọng nhất trong công tác triển khai, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ có mặt và tham gia trong tất cả các khâu từ sản xuất nguyên liệu đến chế biến, sản xuất kinh doanh. Cũng chính họ là những người đi chợ, lựa chọn sản phẩm, chế biến bữa ăn hàng ngày.... Chính vì vậy, tập trung tuyên truyền, nhận thức, thay đổi hành vi cho phụ nữ sẽ giúp việc tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu quả hơn.
Ý thức được vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ đối với vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2018 được các cấp Hội phụ nữ Hà Nội lựa chọn để thực hiện chủ đề “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, nhằm tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động phụ nữ kinh doanh, sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn....
Theo bà Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội, trong năm 2018, Hội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tới 760.609 hội viên, phụ nữ trên địa bàn qua các cuộc tập huấn, hội thảo, hội thi, tọa đàm, phát tờ rơi, tờ gấp...; duy trì, nhân rộng mô hình chi hội phụ nữ “Thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm” với các nội dung phong phú, thiết thực, đến nay đã có 586 chi hội thực hiện mô hình; 100% cơ sở Hội tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức 127 buổi giám sát 1.854 hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ, bếp ăn trường học, cơ sở sản xuất, giết mổ gia súc gia cầm…; phát hiện 70 hộ kinh doanh chưa thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm...
Sau 1 năm thực hiện, đã có 549.480 lượt hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động, được nâng cao các kiến thức về: nhận diện thực phẩm an toàn, hướng dẫn cách lựa chọn, các biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng thực phẩm; tác hại của mất vệ sinh an toàn thực phẩm với sức khỏe gia đình và cộng đồng... Những người sản xuất cũng được tham gia các lớp tập huấn nâng cao trách nhiện của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyên truyền sản xuất sạch...
Với những nỗ lực đó, phụ nữ Thủ đô ngày càng tham gia tích hơn vào các hoạt động triển khai, giảm sát, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và khẳng định vai trò là người nắm giữ "chìa khóa" an toàn vệ sinh thực phẩm của mình.