• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ là nhân tố tích cực trong bảo vệ môi trường sống

02/06/2019 - 12:17 PM
Sáng nay (2/6), tại khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về nước sạch - vệ sinh môi trường và Ngày môi trường thế giới 5/6 năm 2019.

Tham dự buổi lễ phát động có bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, lãnh đạo các Hội, sở ban ngành và hơn 1.300 cán bộ, hội viên phụ nữ; đoàn viên thanh niên; hội viên nông dân; hội cựu chiến binh; lực lượng dân quân tự vệ; an ninh trật tự tại địa phương, phụ huynh, học sinh trên địa bàn.

 

Quang cảnh Lễ Mít tinh sáng 2/6

 

Năm nay, Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường có chủ đề “Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng” và Ngày Môi trường thế giới (5/6) với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” được phát động trên toàn quốc nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm với các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường từng bước được bổ sung, hoàn thiện, đã góp phần xử lý và giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí, đang trở thành vấn đề bức thiết với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nước ta nằm trong số 10 quốc gia có chất lượng không khí kém nhất thế giới, trong đó tác nhân gây ô nhiễm chủ yếu là bụi.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu khai mạc

 

Với đặc thù sinh học, phụ nữ là người chịu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường nhiều hơn nam giới, song cũng đồng thời là nhân tố tích cực trong bảo vệ môi trường sống. Trong những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường. Các cấp Hội đều đăng ký các hoạt động cụ thể trong bảo vệ môi trường nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trong đó tiêu chí “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ do Hội LHPN Việt Nam phát động sau gần 10 năm thực hiện đã góp phần hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới.

Đặc biệt, trước tình hình ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái đất, tháng 10/2018, Hội LHPN Việt Nam đã ký cam kết cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, cùng các cấp Hội tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi nylon khó phân hủy, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Thay mặt lãnh đạo Hội LHPNVN, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, các tầng lớp phụ nữ cùng thống nhất nhận thức: “Chung tay ngăn chặn ô nhiễm môi trường không khí và hạn chế rác thải nhựa vì môi trường và sức khoẻ của chúng ta”.

“Ngay từ hôm nay và bằng ý thức trách nhiệm, mỗi chúng ta hãy hành động và tuyên truyền cho những người thân, bạn bè và cộng đồng cùng nhau bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để cùng góp phần tạo nên sức mạnh to lớn bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Vì môi trường sống lành mạnh, sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất phụ thuộc vào chính hành động của mỗi chúng ta”, bà Nguyễn Thị Tuyết nhấn mạnh.

 

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, phát biểu

 

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, nòng cốt là cán bộ hội viên phụ nữ trong tỉnh cần làm tốt các công việc sau đây:

Một là, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng nguồn nước hợp lý, hiệu quả; đồng thời, lên án các hành động gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; trong thời gian qua, chúng ta đã làm tốt và cần làm tốt hơn, nhất là đã sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, các hội viên cần phải nhân rộng mô hình xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu; tích cực trồng cây xanh, hoa tươi, thu gom xử lý rác thải, hạn chế sử dụng túi ni lông,...

Ba là, đẩy mạnh công tác xã hội hóa về môi trường và nước sạch nông thôn; làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải thông qua hoạt động của các hợp tác xã môi trường do phụ nữ thành lập và quản lý. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các công trình xử lý nước sạch nông thôn để nâng tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được dùng nước sạch; vận động gia đình, hội viên đấu nối và sử dụng nước sạch ở các địa phương có công trình nước sạch.

Bốn là, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành cần quan tâm, tạo điều kiện phối hợp tốt với Hội LHPN tỉnh trong hành động và công tác bảo vệ môi trường.

Ngay sau buổi lễ phát động, lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa cùng hơn 1.300 đại biểu đã ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến và các khu vực lân cận, trồng hoa tại một số đoạn đường phụ nữ tự quản.

Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa cùng hơn 1.300 đại biểu ra quân dọn vệ sinh môi trường

 

Tuần lễ Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1997 và được tổ chức từ ngày 29/4 đến 6/5 hàng năm. Cùng với Ngày Nước thế giới (22/3), Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường được các địa phương hưởng ứng tham gia.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm