• Mới cập nhật:

Khỏe

Phụ nữ lạm dụng thực phẩm chức năng dễ bị rối loạn sức khỏe

Minh Ngọc 18/10/2021 - 13:41 (GMT+7)
Ngày nay việc sử dụng thực phẩm chức năng như một công cụ hỗ trợ sức khỏe đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên nếu lạm dụng và dùng không đúng đối tượng, rất có thể người dùng phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe.

Mặc dù thực phẩm chức năng có rất nhiều lợi ích cho con người, tuy nhiên nếu lạm dụng và sử dụng sai đối tượng, nhiều hệ lụy cũng sẽ có thể xảy ra.

Do đó trước khi sử dụng một loại thực phẩm chức năng nào đó, người dùng cần được tư vấn về cách sử dụng, có nên hoặc có cần thiết với sức khỏe hay không, đặc biệt là phụ nữ.

Thời đại bùng nổ thông tin, một số quảng cáo sản phẩm có chứa Collagen, Estrogen, Tinh chất mầm đậu nành... khiến nhiều người lầm tưởng coi những sản phẩm này như "Thần dược" có tác dụng 'cải lão hoàn đồng', kéo dài tuổi trẻ, đánh vào tâm lý của phụ nữ, cho nên phụ nữ thường là nhóm đối tượng chuộng sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt là nhóm độ tuổi trung niên.

Sử dụng thực phẩm chức năng trong một thời gian dài có thể gây hỏng chức năng gan thận và một số vấn đề sức khỏe khác, những rối loạn này diễn ra âm thầm và có thể không gây triệu chứng ra bên ngoài.

1. Ảnh hưởng của một số loại thực phẩm chức năng với cơ thể phụ nữ

- Collagen

Collagen bản chất là một loại protein có chức năng gắn kết các mô trong cơ thể lại với nhau, collagen với công dụng chính là làm tăng tính đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và cũng là yếu tố cần thiết cấu thành nên sự chắc khỏe của xương, tóc, móng tay và các mô khác trên cơ thể.

Sử dụng collagen cũng có nhiều tác dụng tốt với cơ thể, đặc biệt là khi phụ nữ bước vào độ tuổi suy giảm nội tiết hoặc phụ nữ bị rối loạn nội tiết, khó thụ thai...

Tuy nhiên lạm dụng collagen người sử dụng có thể phải đối mặt với một số hệ lụy sức khỏe như:

- Gây đau xương, nôn mửa, rối loạn nhịp tim, táo bón, khi dư thừa collagen

- Phản ứng dị ứng collagen có thể gây sốc phản vệ

- Đối với collagen dạng uống, có thể gây giảm vị giác, mùi vị khó chịu đối với hầu hết mọi người. Ngoài ra có thể gây cảm giác đầy bụng và ợ nóng.

- Estrogen

Estrogen là một loại thực phẩm chức năng giúp cải thiện nội tiết tố nữ, là hoóc môn quan trọng của phụ nữ, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và nhu cầu tình dục.

Esttrogen là tên gọi chung cho 3 chất là Estron, Estradiol và Estriol, được ký hiệu là E1, E2, E3.

Phụ nữ lạm dụng thực phẩm chức năng dễ bị những rối loạn về sức khỏe - Ảnh 2.

Một số loại thực phẩm chức năng từ tinh chất mầm đậu nành có chứa Phytoestrogen có tác dụng giống Estrogen.

Tác dụng của Estrogen là bảo đảm tính sinh dục của phụ nữ nên ngay từ khi dậy thì, hooc môn này đã giúp phát triển các cơ quan sinh dục nữ, quyết định đến làn da, mái tóc, giọng nói trong trẻo...

Ngoài ra Estrogen còn ảnh hưởng đến não, tim, gan, xương và các loại mô khác. Do vậy nếu thiếu hụt estrogen, phụ nữ cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ lão hóa nhanh, khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tâm sinh lý, cáu gắt và ảnh hưởng đến hình thức như làn da, mái tóc.

Đối với một số trường hợp nhất định phải bổ sung Estrogen như sau cắt buồng trứng, dậy thì muộn, rối loạn kinh nguyệt, người đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hoặc phụ nữ đã mãn kinh. Một số trường hợp bị thiếu hụt Estrogen có biểu hiện nam tính hóa như mọc râu, nhiều trứng cá, giọng nói ồm... cũng cần bổ sung Estrogen.

Tuy nhiên việc sử dụng những loại thực phẩm chức năng có chứa Estrogen có thể gây ra một số phản ứng phụ cho sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung; gây quá sản nội mạc tử cung...

Gia tăng Estrogen đột biến trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về vú như đau vú, cương đau nhức vú, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra một số vấn đề khác khi lạm dụng thực phẩm chức năng có chứa estrogen như

- Rối loạn kinh nguyệt, mất kinh hoặc vòng kinh ngắn ngày, rong kinh...

- Tăng cân

- Rối loạn giấc ngủ, tâm trạng thất thường

- Thường xuyên lo lắng, chán nản

- Mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục

- Khô da

Đối với những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, việc bổ sung quá liều Estrogen cũng làm ức chế cơ thể ngưng sản xuất loại hoóc môn này, khiến trứng không phát triển hoặc không bám vào niêm mạc tử cung, giảm khả năng thụ thai hoặc dừng bài tiết sữa ở phụ nữ sau sinh đang cho con bú.

2. Lưu ý với phụ nữ khi sử dụng thực phẩm chức năng

Nên lưu ý một điều rằng thực phẩm chức năng không phục vụ cho mục đích điều trị, chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh. Cho nên chỉ khi thật sự cần thiết bạn mới nên sử dụng thực phẩm chức năng.

Phụ nữ lạm dụng thực phẩm chức năng dễ bị những rối loạn về sức khỏe - Ảnh 3.

Lưu ý sử dụng thực phẩm chức năng an toàn - Ảnh: Internet

Hiện nay, các nghiên cứu về thực phẩm chức năng chưa có nhiều, rất nhiều loại thực phẩm chức năng chứa các hoạt chất có tính sinh học mạnh, gây nguy hiểm có người dùng hoặc làm tình trạng sức khỏe xấu đi thay vì tốt hơn theo mong muốn.

Đặc biệt với những trường hợp sử dụng thực phẩm chức năng kết hợp với thuốc hoặc dùng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng một lúc có thể đe dọa đến tính mạng người sử dụng. Ví dụ như tác dụng của Ginko biloba đối với bệnh sa sút trí tuệ, hay sự kết hợp giữa glucosamine và chrondoitine đối với bệnh viêm khớp.

Thực phẩm chức năng có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu, thay đổi sự đáp ứng của cơ thể với thuốc gây mê nếu sử dụng trước khi phẫu thuật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm