• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ ngành công nghệ thông tin có gặp định kiến giới?

27/03/2019 - 18:55 (GMT+7)
Ngày nay, vai trò của người phụ nữ ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên, phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ thông tin có thể khiến nhiều người thắc mắc, bởi cho rằng lĩnh vực này là của nam giới. Vậy, phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ thông tin có gặp định kiến giới?

Sự kiện bàn tròn chia sẻ về vai trò của người phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) do Công ty Tek Experts vừa tổ chức thu hút sự tham gia của nhiều phụ nữ là lãnh đạo làm việc trong các công ty, tổ chức CNTT lớn tại Việt Nam, như Microsoft, Cisco, VNPT, VINASA…

Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện Women in Technology do Tek Experts tổ chức tại 5 quốc gia trên thế giới bao gồm: Nigeria, Hungary, Costa rica, Mỹ và Việt Nam nhằm công bố sách trắng về vai trò của phụ nữ trong ngành CNTT. Kết quả của báo cáo này dự kiến được công bố vào khoảng tháng 5/2019.

 

image001.jpg
Các nữ lãnh đạo đang làm việc tại các công ty, tổ chức CNTT lớn tham dự sự kiện Women in technology tổ chức tại Hà Nội

 

Hầu hết ý kiến của những phụ nữ đã có thời gian, thâm niên làm việc trong những tổ chức, công ty CNTT lớn đều cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là nhận thức, sự tiến bộ và học hỏi của phụ nữ. Thực tế, vai trò của phụ nữ trong công ty, doanh nghiệp ngày càng lớn hơn. Cái quan trọng là thoát khỏi suy nghĩ cũ, và chính bản thân người phụ nữ cũng cần nhận biết điều đó. Đôi khi, tự bản thân người phụ nữ nghĩ “phải chăm sóc gia đình, chồng con” là một hạn chế nên họ bỏ qua nhiều cơ hội.

Trước đây, phụ nữ thường nghĩ chồng ra ngoài kiếm tiền, còn mình ở nhà chăm sóc con cái. Nhưng nay điều đó đã thay đổi rất nhiều, ngày càng nhiều phụ nữ ra ngoài làm việc, chiếm vị trí cao hơn trong các cơ quan, doanh nghiệp, trong tổ chức mà họ tham gia.

Trao đổi bên lề sự kiện, Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) Nguyễn Thị Thu Giang cho biết, sự phân biệt giới tính trong ngành CNTT gần như không có, mà đó là sự đánh giá năng lực, chất lượng công việc. Trong ngành CNTT, cơ hội cho phụ nữ cũng công bằng như nam giới. Điều quan trọng là người phụ nữ có thể đóng góp bao nhiêu cho tổ chức, năng lực của họ đến đâu.

image003.jpg
Các đại biểu trao đổi tại sự kiện. Tổng thư ký Hiệp hội VINASA Nguyễn Thị Thu Giang (áo đen, bên trái)

 

Vì vậy, có thể nói phụ nữ làm trong ngành CNTT gặp nhiều thuận lợi. Bởi vì, CNTT là một ngành góp phần thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của mọi người, thay đổi cách vui chơi, các học hành, làm việc theo hướng tốt đẹp, tích cực hơn. Vì thế, phụ nữ cũng như cộng đồng CNTT có những tư tưởng tiến bộ và dễ dàng thoát ly những tư tưởng, lối mòn cũ.

Bà Giang cho biết, khi làm việc ở VINASA, bà có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều người giỏi giang, tinh hoa trong ngành, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Do đó, bản thân bà cũng luôn học học và nâng cao giá trị, để phục vụ cho công việc, cộng đồng, xã hội nói chung.

Tuy nhiên, làm việc trong ngành CNTT, phụ nữ cũng có những khó khăn, thách thức riêng. Bởi nhiều dự án CNTT phải làm thêm giờ, đặc biệt vào những thời điểm gấp rút, có thể phải làm việc xuyên đêm. Trong trường hợp này, những đồng nghiệp nam có thể ăn, ngủ tại doanh nghiệp nhưng phụ nữ sẽ hạn chế hơn. Vì vậy, thời gian làm việc chính là khó khăn của phụ nữ trong ngành CNTT...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm