• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Pa Kô rạng rỡ với áo dài thổ cẩm

Bảo Nguyên- Ảnh: NVCC 07/03/2020 - 06:01 (GMT+7)
Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động, những ngày này ở huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị, chị em như rạng rỡ hơn trong tà áo dài, xuất hiện trong nhiều hoạt động, trong đời sống. Điểm đặc biệt là, tà áo dài của chị em nơi đây được may từ vải thổ cẩm do phụ nữ Pa Kô tự tay dệt.

Tôi từng gặp chị Hồ Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị, trong một số Hội thảo, Hội nghị do Hội LHPNVN tổ chức tại Hà Nội. Tôi vô cùng ấn tượng với trang phục áo dài, váy với các họa tiết thổ cẩm độc đáo của người dân tộc Pa Kô chị diện. Chị Cúc chia sẻ, chị thường sử dụng vải thổ cẩm để may áo dài, váy, áo… như một cách để giới thiệu về văn hóa truyền thống, sự khéo léo của phụ nữ Pa Kô, Quảng Trị.

Hưởng ứng "Tuần Áo dài" do TƯ Hội LHPNVN phát động, chị Kim Cúc đã chia sẻ rất nhiều hình ảnh phụ nữ huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị rạng rỡ trong trang phục áo dài. "Không phải ngày lễ mà diện áo dài đi làm khiến cho chị em phấn khởi, vui vẻ hơn… Người Pa Kô cũng tự hào về nét văn hóa của mình và đã khuyến khích anh, chị em cán bộ là người Pa Kô mặc trang phục này đến nơi làm việc."

Phụ nữ Pa Kô rạng rỡ với áo dài thổ cẩm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” - Ảnh 1.

Chị Hồ Thị Kim Cúc (trái) chụp cùng chị Hồ Thị Khuông (thôn A Xau, xã A Túc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) mặc trang phục có họa tiết thổ cẩm của đồng bào Pa Kô trong một lần tới thủ đô Hà Nội.

Phụ nữ Pa Kô rạng rỡ với áo dài thổ cẩm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” - Ảnh 2.

Trang phục công sở của cán bộ, CNVC người Pa Kô (ở các xã ABung, Ango, Avao, Tà Rụt thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị)

Phụ nữ Pa Kô rạng rỡ với áo dài thổ cẩm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” - Ảnh 5.

Thiếu nữ Pa Kô trong trang phục lễ hội và đời thường

Phụ nữ Pa Kô rạng rỡ với áo dài thổ cẩm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” - Ảnh 6.

Phụ nữ Pa Kô trong trang phục cô dâu

Phụ nữ Pa Kô rạng rỡ với áo dài thổ cẩm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” - Ảnh 7.

Phụ nữ Pa Kô mặc áo dài được may từ vải thổ cẩm dự Hội nghị do huyện Đakrông tổ chức

Phụ nữ Pa Kô rạng rỡ với áo dài thổ cẩm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” - Ảnh 9.

Trang phục cách tân áo dài hoa văn của người Vân Kiều và bộ vest nam hoa văn thổ cẩm của người Pa Kô có thể sử dụng trong các ngày lễ trọng đại, lễ hội hoặc đám cưới

Tuần Áo dài diễn ra từ ngày 2/3 đến 8/3/2020. Đây là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.


Hoạt động này nhằm tôn vinh các nét đẹp, giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam.


Hình ảnh "Tuần áo dài" tiếp tục được Báo Phụ nữ Việt Nam cập nhật tại: phunuvietnam.vn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm