• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ phường Hiệp Tân tạo mảng xanh công cộng từ rác tái chế

Hoài Thương 06/04/2021 - 21:23 (GMT+7)

Hội viên phụ nữ phường Hiệp Tân tạo mảng xanh công cộng từ rác tái chế

Nhìn những bức tường thơm mùi sơn mới ở hẻm 252 Phan Anh, khu phố 4 hay hẻm 65 Thạch Lam, khu phố 1 (phường Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TPHCM), ai cũng tấm tắc khen. Những bức tường này từng bị bôi bẩn bởi những mẩu quảng cáo, rao vặt, giờ đây được làm đẹp từ rác tái chế.

Chị Trần Thị Xuân Mai, hội viên phụ nữ khu phố 4 (phường Hiệp Tân), cho biết: "Thời gian đầu nhận thực hiện công trình này, chúng tôi thấy rất lo lắng. Bởi các tuyến hẻm này rất cũ. Chị em trong khu phố lại không có năng khiếu vẽ. Chúng tôi quyết định sơn tường lại cho mới và thay nhau làm các giỏ hoa từ rác tái chế để trang trí.

Khi hoàn thành công trình, chị em hội viên chia lịch ra đi tưới cây, bón phân. Chi hội phụ nữ sẽ có người giám sát. Đến nay, nhìn lại tuyến hẻm thấy sáng sủa hẳn ra, những giỏ cây đã bắt đầu ra mầm, mọi người đi qua cho nhiều lời khen. Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc".

Để làm mới những bức tường cũng như các con hẻm, Hội LHPN phường Hiệp Tân đã tuyên truyền, vận động các hộ dân trong tuyến hẻm giữ gìn vệ sinh, quét dọn, xử lý những điểm tồn đọng rác, nước thải, xóa quảng cáo rao vặt, làm sạch các bức tường, cột điện. Hội viên phụ nữ còn kiểm tra những mảng tường nếu thấy chất lượng kém, yếu thì tổ chức trát lại và sơn.

Các chị còn tận dụng chai nhựa đã qua sử dụng để thiết kế, trang trí thành các bình hoặc giỏ trồng cây. Các loại cây được trồng cũng xin từ các nhà dân trong khu phố, chủ yếu là cây trầu bà, hoa mười giờ... Sau đó, các giỏ hoa sẽ được treo tại các tuyến hẻm đăng ký. Sau khi công trình hoàn thành, được bàn giao lại cho các hộ dân trong hẻm quản lý, chăm sóc cây xanh. Nguồn kinh phí mua sơn vận động từ xã hội hóa hoặc một phần từ quỹ của khu phố.

Theo chị Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN phường Hiệp Tân, Hội LHPN phường đã triển khai công trình này từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021. Hội đã xây dựng 8 tuyến hẻm trên địa bàn phường đạt tiêu chí "Hẻm sạch, ngõ xanh, cuộc sống an lành". Trong đó, "hẻm sạch, ngõ xanh" là không đổ rác bừa bãi, không để nước đọng, không để vật nuôi phóng uế, có mảng xanh công cộng.

"Cuộc sống an lành" là trong hẻm không có tệ nạn xã hội, các hộ dân thân thiện, đoàn kết. Hoạt động nhằm thực hiện cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" giai đoạn 2018-2020. Đặc biệt, đây còn là công trình chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp trên địa bàn thành phố sắp tới.

"Các hội viên phụ nữ tham gia rất tích cực. Nhiều hôm 10 giờ tối các chị vẫn còn đi tưới cây. Từ công trình này, người dân đã dần thay đổi nhận thức về vệ sinh môi trường. Mọi người có ý thức hơn trong việc sử dụng rác thải nhựa, gìn giữ môi trường và làm đẹp khu phố. Tại những nơi có công trình tạo mảng xanh công cộng từ rác tái chế đã không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi như trước. Ngoài ra, khi tham gia công việc chung, tình làng nghĩa xóm cũng được thắt chặt", chị Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN phường Hiệp Tân cho hay.

Có thể nói, phong trào tạo mảng xanh công cộng từ rác tái chế đã lan tỏa đến từng con hẻm và các hộ dân nơi đây. Là lực lượng nòng cốt, chị em phụ nữ đã phân công nhau giữ gìn, chăm sóc, nhờ vậy cây xanh đã đâm chồi nảy lộc, làm thay đổi diện mạo của nhiều con hẻm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm