• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Việt tốn 1/4 thời gian trong ngày cho việc... không tên

01/10/2016 - 12:18 (GMT+7)
Mỗi ngày, một người phụ nữ Việt Nam đang phải dành hơn 5 tiếng (tương đương gần ¼ thời gian trong ngày) cho những công việc “không tên”.
Đây là kết quả của đề tài nghiên cứu “Để ngôi nhà trở thành tổ ấm”, nằm trong khuôn khổ dự án “Quyền phụ nữ: Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và thúc đẩy phụ nữ tham chính”, do Cơ quan Viện trợ Ailen và ActionAid Việt Nam đồng tài trợ.

Đề tài được thực hiện tại 9 tỉnh, thành ở Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 6/2016, vừa được công bố cuối tháng 9/2016.
noi-tro.JPG
Phụ nữ Việt Nam với nhiều công việc "không tên" trong ngày
Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện ActionAid Việt Nam chia sẻ, kết quả ban đầu của nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ở các tỉnh/thành trên, khi được hỏi, họ trả lời dành trung bình hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày cho những công việc “không tên” như nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc con… nhiều hơn nam giới từ 2 tới 2,5 giờ mỗi ngày. Những công việc này tiêu tốn thời gian, thường xuyên lặp lại, nhàm chán và đôi khi là những lao động nặng nhọc, khiến nhiều phụ nữ phải hy sinh nhiều quyền lợi khác của mình.

Dân số nữ tại Việt Nam, ước tính 44 triệu người , trong đó có khoảng 22 triệu phụ nữ trong độ tuổi lao động. Làm một phép nhân đơn giản với 5 giờ họ dành mỗi ngày cho công việc không lương thì đã có trên 110 triệu giờ - phụ nữ trong độ tuổi lao động tại Việt Nam phải bỏ ra trong ngày để làm công việc này (tương đương với trên 13 triệu ngày làm việc). Nếu công việc chăm sóc không lương có thể tính bằng công lao động giá trị từ 100.000 đồng tới 150.000 đồng/ngày thì rõ ràng đây là con số không hề nhỏ.
 
“Bất đình đẳng giới chính là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra nghèo đói và bất công. Trong khi hơn 67% người nghèo trên toàn thế giới là phụ nữ. Nếu công việc chăm sóc "không lương" không được chia sẻ và công nhận, ngày càng nhiều phụ nữ sẽ lâm vào nghèo đói do có ít hoặc không có thời gian để chăm sóc bản thân, đi làm được trả lương hay học tập để mở mang kiến thức” - bà Hoàng Phương Thảo nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm