Chính trị - Xã hội

Podcast: Đẩy lùi tảo hôn - Khi những cô gái Mông không còn cam chịu

Nhóm PV 30/03/2024 - 01:59 PM
Theo Tổng điều tra dân số năm 2019, tỉ lệ tảo hôn của người dân tộc thiểu số vẫn còn tới 21,9%. Tất cả 53 dân tộc thiểu số đều có tình trạng tảo hôn, trong đó dân tộc Mông có tỉ lệ tảo hôn cao nhất, chiếm tới 51,5%.

Tảo hôn để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội do đây vừa là nguyên nhân và cũng chính là hậu quả của nghèo đói và phát triển thiếu toàn diện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nòi giống, phát triển trí tuệ, chất lượng dân số.

Thực tế, kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của trẻ em. Bên cạnh đó, tảo hôn và mang thai ở độ tuổi quá trẻ có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, dị tật ở trẻ và gây nhiều hệ lụy sức khỏe về lâu dài. Trẻ sinh non cũng dễ gặp những biến chứng đối với sức khỏe, nhiều bệnh tật kèm theo và những bệnh này thường rất nặng, việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. 

Để đẩy lùi, tiến tới xoá bỏ nạn tảo hôn, điều quan trọng nhất là nâng cao được nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Cần tăng quyền năng cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, đặt các em là trung tâm của chiến lược và các giải pháp can thiệp về tảo hôn. 

Tăng cường tiếp cận thông tin và giáo dục cho trẻ em ở lứa tuổi từ 13 đến 18 tuổi về sức khỏe sinh sản và nhận thức về hôn nhân phù hợp với đặc điểm văn hóa của các dân tộc khác nhau trong trường học và trong cộng đồng. Chỉ khi các em, nhất là những trẻ em gái, nhận biết rõ được hệ lụy của tảo hôn, tiếp cận được những kiến thức tiến bộ, có sự đồng hành, dẫn dắt từ thầy cô, bạn bè cùng trang lứa, lúc ấy các em sẽ đủ tự tin, mạnh mẽ để bứt phá và đấu tranh với hủ tục lạc hậu vì quyền lợi của chính bản thân mình.

Tham gia các hoạt động truyền thông đẩy lùi tảo hôn chính là một thử thách vô cùng lớn đối với các nữ sinh người dân tộc thiểu số. Để vượt qua được những trở ngại, vượt qua những định kiến hủ tục lâu đời của dân tộc mình, những trẻ em gái người Mông đã phải làm gì? Mời quý vị cùng theo dõi Podcast "Đẩy lùi tảo hôn - Khi những cô gái Mông không còn cam chịu" với sự tham gia của khách mời là em Giàng Thanh Thảo, học sinh lớp 9A2, Trường PTDTNT xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn