Luật và Đời

Podcast: Để đường về nhà an toàn sau khi bị lừa bán qua biên giới

10/11/2023 - 01:22 PM
"Trở về" - vỏn vẹn 2 chữ nhưng với những nạn nhân của tội phạm mua bán người, đó là một hành trình không hề dễ dàng, thấm đẫm nước mắt và cả máu.

Mua bán người là một trong những loại tội phạm nguy hiểm và vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng tới quyền, phẩm giá và tính mạng con người. 

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính từ năm 2021 đến tháng 9/2023, lực lượng bộ đội biên phòng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 177 vụ/113 đối tượng; giải cứu, tiếp nhận, rà soát, xác định 176 nạn nhân và 84 trường hợp nghi nạn nhân của tội phạm mua bán người. Trong đó đã xác lập 38 chuyên án, khởi tố và điều tra ban đầu 26 vụ/75 đối tượng, phối hợp với lực lượng chức năng giải cứu 64 vụ/76 nạn nhân, tiếp nhận từ lực lượng chức năng của Trung Quốc, Lào, Campuchia trao trả 31 vụ/54 nạn nhân.

Số nạn nhân bị lừa bán hầu hết có trình độ nhận thức pháp luật hạn chế, học vấn chủ yếu ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, thuộc các dân tộc: Mông, Tày, Thái, Dao, Khơ Mú, Khmer, một số dân tộc ở Tây Nguyên và người Kinh sống ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thuộc Tây Bắc, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. 

Trong số podcast hôm nay với chủ đề "Để đường về nhà an toàn sau khi bị lừa bán qua biên giới", chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Trung tá Phan Anh Toản, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, về các dấu hiệu nhận biết những đối tượng có âm mưu, hành vi mua bán phụ nữ; cùng với đó là các kỹ năng làm thế nào để thoát nạn an toàn nếu chẳng may trở thành nạn nhân của loại hình tội phạm này. 

Podcast tiếng Dao: Để đường về nhà an toàn sau khi bị lừa bán qua biên giới

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn