Luật và Đời

Podcast: Lấp khoảng trống kiến thức pháp luật về xâm hại tình dục trẻ em cho người dân tộc thiểu số

Nhóm PV 07/12/2023 - 08:00 PM
"Hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em trong lịch sử truy cập ở điện thoại đều từng xem phim đen", Trung tá Đinh Quốc Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Kon Tum, cho biết. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Những năm gần đây, tình trạng trẻ em người dân tộc thiểu số bị xâm hại có xu hướng gia tăng với tính chất và hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Nếu như ở các đô thị lớn hay vùng đồng bằng, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gia tăng có thể là do mặt trái của cơ chế thị trường, sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một số đối tượng trong xã hội, ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội, nguy cơ bị xâm hại, bạo lực trên môi trường mạng, thì ở vùng cao, khá nhiều vụ án xâm hại trẻ em là do thiếu hiểu biết. 

Điều đáng buồn chính là nhận thức pháp luật của nhiều người dân về vấn đề này vẫn còn rất giản đơn, nhiều mối quan hệ xã hội còn bị các luật tục lạc hậu chi phối. Nhiều kẻ phạm tội vì mù chữ, kém hiểu biết, không nhận thức được hành vi và hậu quả của mình gây ra. Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân tộc thiểu số về xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề đặc biệt quan trọng trong việc giúp thay đổi thực trạng nhức nhối hiện nay. Tuy nhiên hành trình này chưa bao giờ là dễ dàng.

Trong Podcast Đẩy lùi xâm hại tình dục trẻ em ở Tây Nguyên, PNVN đã gửi tới quý vị nội dung "Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em dân tộc thiểu số" cùng với khách mời là Trung tá Đinh Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Kon Tum - người đã có hàng chục năm làm công tác điều tra, xử lý những vụ án nghiêm trọng liên quan đến vấn đề này. 

Ở Podcast hôm nay với chủ đề "Lấp khoảng trống kiến thức pháp luật về xâm hại tình dục trẻ em cho người dân tộc thiểu số", chúng ta sẽ cùng gặp lại Trung tá Đinh Quốc Tuấn.

Podcast tiếng Giẻ Triêng: Lấp khoảng trống kiến thức pháp luật về xâm hại tình dục trẻ em cho người dân tộc thiểu số

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn