Chính trị - Xã hội

Podcast: Nhận diện "đạo lạ"

Nhóm PV 25/08/2023 - 07:45 AM
Từ năm 1997 đến nay, đã có khoảng 5.000 người - chủ yếu là dân tộc Dao, Mông tại vùng sâu, vùng xa phía bắc tỉnh Hà Giang tin theo "đạo lạ" gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội và những hệ lụy cho phụ nữ, trẻ em.

Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc. Tuy nhiên, theo thống kê của Ban Tôn giáo Chính phủ, tính đến tháng 12/2022, cả nước có khoảng 85 tà đạo, tạp đạo, tổ chức bất hợp pháp mang danh nghĩa tôn giáo và được gọi chung là "đạo lạ".

Trong số các "đạo lạ", có những loại hoạt động trái với chuẩn mực đạo đức xã hội và truyền thống văn hóa, chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo như "Hội Thánh đức Chúa trời mẹ", "đạo bà Điền", "đạo Dừa"…; thậm chí còn có những "đạo lạ" mang màu sắc chính trị, hoạt động vi phạm pháp luật, tác động xấu đến an ninh trật tự như: "Tin Lành Chrish", "tà đạo Hà Mòn", "Tin Lành Đề Ga", "Đạo Bà Cô Dợ", "San Sư Khẹ Tọ", tổ chức bất hợp pháp "Dương Văn Mình", "Hội đồng liên tôn Việt"... Tính riêng từ năm 2017 đến hiện tại, các đối tượng theo "San sư khẹ tọ" (còn gọi Cơ đốc ba ngôi) đã gây ra 09 vụ tập trung đông người, gây rối trật tự công cộng, gây áp lực với chính quyền đòi yêu sách, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an ninh biên giới quốc gia.

Những hiện tượng, tín ngưỡng tôn giáo này đều có một điểm chung là không được Nhà nước ta công nhận tư cách pháp nhân hoặc buộc phải chấm dứt hoạt động do được lập ra với mục đích xâm phạm an ninh quốc gia. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà các loại hình tín ngưỡng, tôn giáo trên vẫn được nuôi dưỡng tồn tại, thậm chí có lúc, có nơi các đối tượng còn tìm cách qua mặt cơ quan chức năng, công khai hoạt động. 

Hiện nay, những loại hình "đạo lạ" có yếu tố mê tín dị đoan đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, quản lý khi vẫn còn một bộ phận quần chúng nhân dân tin theo và gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến đời sống xã hội. Tin theo kẻ xấu, theo tà đạo đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống nhân dân và tình hình an ninh quốc gia. Trong số các đối tượng chịu tác động nhiều nhất từ hệ lụy của việc theo tà đạo mang lại chính là phụ nữ và trẻ em.

Trong 2 số podcast với chủ đề: "Không để "đạo lạ" có cơ hội gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân", Báo Phụ nữ Việt Nam xin gửi tới bà con thông tin nhận diện về tà đạo, đạo lạ và những kinh nghiệm, kỹ năng trong công cuộc vận động người dân quay trở về với truyền thống của cán bộ cơ sở, tạo sức đề kháng với tà đạo cho người dân tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Vậy những phương thức nhận diện và những nguy hiểm của tà đạo, đạo lạ như thế nào, trong Podcast số 1 - Nhận diện đạo lạ, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Trung tá Phan Anh Toản, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang về vấn đề này. 

Mời bà con cùng theo dõi!

Podcast tiếng Mông: Nhận diện "đạo lạ"

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn