Quá lười đi tìm tình yêu, người trẻ chuyển sang yêu luôn bạn bè cho tiện

Hạ Khương
15/03/2023 - 12:48
Quá lười đi tìm tình yêu, người trẻ chuyển sang yêu luôn bạn bè cho tiện
Khi nhóm tác giả phỏng vấn các bạn trẻ Gen Z, họ tìm thấy ba lý do vì sao hẹn hò bạn bè hay ho hơn là hẹn hò với người lạ.

Lâu nay, ở Mỹ, chuyện hẹn hò vốn được hiểu là cuộc gặp gỡ của hai người xa lạ, họ nói chuyện và cùng tìm hiểu về tính cách, tư duy và lối sống của đối phương. Thường hai người xa lạ gặp gỡ nhau là do sống gần nhau hoặc được người quen giới thiệu. Đây gần như là công thức chung cho mọi cuộc hôn nhân ở Mỹ trong nhiều năm qua. Ngoài ra, trong thời đại số hóa thì tìm tình yêu qua ứng dụng hẹn hò cũng khá phổ biến.

Theo dữ liệu từ một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm Khảo sát về Cuộc sống Hoa Kỳ (Survey Center on American Life), 46% người Mỹ đã kết hôn cho biết họ không biết bạn đời của mình trước khi họ bắt đầu hẹn hò.

Tuy nhiên ngày nay xu hướng này đang dần thay đổi: Ngày càng nhiều thanh niên, đặc biệt là phụ nữ, có xu hướng yêu bạn bè của mình. 43% những người trong độ tuổi từ 18 đến 29 đã từng ở trong một mối quan hệ với bạn bè. Con số này cao gấp đôi so với những người trên 65 tuổi (chiếm 21%). Trong số các cặp vợ chồng lớn tuổi, 52% cho biết họ không quen biết nửa kia trước khi hẹn hò và yêu nhau, còn đối với nhóm người trẻ tuổi, con số này chỉ là 35%.

Nói cách khác, người Mỹ lớn tuổi thường bắt đầu “từ con số không”, tức là không chọn bạn bè để yêu. Ngược lại, ngày nay ngày càng nhiều bạn trẻ Gen Z lựa chọn mối quan hệ "từ tình bạn sang tình yêu". 

Một cuộc khảo sát năm 2021 đối với sinh viên đại học của các nhà nghiên cứu tại Đại học Victoria ở Canada cho thấy rằng 68% sinh viên trước khi tiến tới hẹn hò đã từng là bạn của nhau. Xu hướng này đã tiếp thêm niềm tin cho những người trẻ sợ bản thân mình bị mắc kẹt trong tình trạng “friendzone” (một người muốn yêu, một người thì muốn duy trì mối quan hệ ở mức tình bạn).

Khi nhóm tác giả phỏng vấn các bạn trẻ Gen Z, họ tìm thấy ba lý do vì sao hẹn hò bạn bè hay ho hơn hẹn hò với người lạ.

Quá lười đi tìm tình yêu, người trẻ chuyển sang yêu luôn bạn bè cho tiện  - Ảnh 1.

Vui hơn khi hẹn hò cùng bạn bè

Rõ ràng là ngày càng có nhiều người Mỹ sử dụng ứng dụng hẹn hò, nhưng theo trung tâm nghiên cứu Pew, có đến 46% người có trải nghiệm tiêu cực khi hẹn hò trực tuyến, họ thấy xu hướng hẹn hò kiểu này không khác gì một thương vụ mua bán. 

Vô vàn sự lựa chọn trên ứng dụng có thể khiến người dùng mệt mỏi khi quyết định và thậm chí nghi ngờ nhiều hơn về sự lựa chọn của mình. “Giống như khi bạn bật Netflix, bạn không biết nên xem chương trình nào trong hàng vạn chương trình, và cuối cùng bạn quyết định không xem nữa”, một phụ nữ 26 tuổi cho biết:

Hẹn hò online cũng ẩn chứa rủi ro khi bạn biết rất ít lai lịch, ý định của đối phương, trong khi đó, với bạn bè thì câu chuyện lại khác. Khi làm bạn với một người, ta đã hiểu được tính cách, xuất thân và có sẵn sự tương quan nhất định với họ, vì thế mà tiến xa hơn cũng không phải quá khó. 

Tin tưởng bạn bè vẫn hơn là tin người lạ

Giới trẻ ngày nay đề cao chủ nghĩa hoài nghi. Họ ngờ vực về mọi thứ: người nổi tiếng, tập đoàn, truyền thông và thậm chí cả những người xung quanh. Trung tâm nghiên cứu Pew cho hay 60% thanh niên tin rằng “hầu hết mọi người đều không thể tin tưởng được”, cao hơn gấp đôi so với người lớn tuổi.

Niềm tin là yếu tố tiên quyết khi nói đến hẹn hò trực tuyến. Cũng theo Pew, hơn một nửa người Mỹ tham gia phỏng vấn nghĩ rằng đã từng gặp lừa đảo trên nền tảng hẹn hò trực tuyến. 

“Thật khó để biết người đó thực sự như thế nào qua internet. Bạn không nhìn thấy cách cư xử của họ bởi vì bạn đang trò chuyện online và xem những bức ảnh trên mạng. Nhưng đó có thể là một bức ảnh đã được chỉnh sửa”, một sinh viên đại học tâm sự. 

Quá lười đi tìm tình yêu, người trẻ chuyển sang yêu luôn bạn bè cho tiện  - Ảnh 2.

Đối phương sẽ cư xử “có trách nhiệm” hơn

Trong hẹn hò, đặc biệt là hẹn hò trực tuyến, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ bị theo dõi, quấy rối hoặc tệ hơn thế. Theo Pew, cứ 10 phụ nữ dưới 50 tuổi thì có khoảng 4 người đã bị xúc phạm danh dự khi hẹn hò online. Một lý do được đưa ra là vì hẹn hò thường ẩn danh, vì thế kẻ xấu dễ buông lời xúc phạm hơn. 

Việc hẹn hò với một người thuộc vòng tròn xã hội của bạn (hai người có bạn bè chung hoặc đối phương là đồng nghiệp) sẽ yên tâm hơn phần nào. Một người không quen biết có thể sẵn sàng cư xử thô lỗ với người khác vì hậu quả đôi khi không đáng kể, còn nếu là người quen thì họ sẽ thận trọng, bởi nếu cư xử thô lỗ, khả năng cao họ sẽ chịu hậu quả. 

Như Daniel Cox, giám đốc của Trung tâm Khảo sát về Đời sống Hoa Kỳ, nhận định: “Chính nhờ các mối quan hệ xã hội mà mọi người sẽ cư xử đúng mực hơn”.

Quá lười đi tìm tình yêu, người trẻ chuyển sang yêu luôn bạn bè cho tiện  - Ảnh 3.

Kết

Nói như vậy không có nghĩa là hẹn hò với bạn bè không có rủi ro. Những phẩm chất mà ta tìm kiếm ở một người bạn đời sẽ khác với một người bạn thường, nên quy trình chuyển từ bạn sang người yêu không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Một tính toán sai lầm trong chuyện tình cảm có thể dẫn đến tổn thương cảm xúc hoặc đổ vỡ tình bạn. Trong một vài trường hợp, việc hẹn hò đồng nghiệp cũng gây ra sự khó xử tại chỗ làm. 

Những người kết hôn với người lạ vẫn có cuộc sống viên mãn không khác gì so với những người kết hôn với bạn. Mỗi kiểu gặp gỡ sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm khác nhau, vì thế hãy cứ tự tin tìm kiếm nửa còn lại của mình. 

Nguồn: Business Insider
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm